Đồng hồ đo ampe: Hành trang không thể thiếu của kỹ sư điện

Cường độ dòng điện và hiệu điện thế là hai yếu tố quan trọng nhất trong lĩnh vực điện. Để biết chính xác hiệu điện thế, chúng ta sử dụng Vôn kế, trong khi ampe kế được dùng để đo cường độ dòng điện.

Ampe kế luôn là trợ thủ đắc lực trong mọi hoạt động liên quan đến điện, đảm bảo dòng điện chính xác vào và ra, điều này không chỉ đảm bảo phù hợp với tải mà còn kiểm tra tính ổn định trong mạng điện.

Đồng hồ đo ampe được xem như là thiết bị không thể thiếu đối với các kỹ sư điện mới vào nghề, và là công cụ quan trọng trong giảng dạy các chuyên ngành kỹ thuật điện – điện tử.

Đồng hồ đo ampe là gì

Đồng hồ đo ampe là một thiết bị đo lường được sử dụng trong mạch điện để đo cường độ dòng điện. Được cấp chính xác 1.5 và đáp ứng tiêu chuẩn IEC 60051-1, IEC 61010-1 và IEC 61000-4. Ngoài ra, nó cũng có khả năng chống nước cao.

Đặc điểm chung

Đồng hồ đo ampe là một thiết bị đo lường chuyên dụng sử dụng để đo cường độ dòng điện từ 100mA-2000A. Ngoài ra, các loại đồng hồ đo ampe còn được nâng cấp với nhiều chức năng khác như đo hiệu điện thế, điện trở, điện dung,… và được gọi là đồng hồ đo vạn năng. Tất cả các loại đồng hồ đo ampe đều được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng.

Tính năng cơ bản

Hiện nay, ngành điện có ngày càng nhiều sinh viên mới ra trường, và ampe kế là thiết bị đo mà họ ưu tiên lựa chọn để tiếp cận với công việc yêu thích của mình. Do nhu cầu ngày một cao, các nhà sản xuất cũng đang cố gắng sản xuất nhiều loại đồng hồ đo ampe để đáp ứng kịp thời nhu cầu đa dạng của thị trường.

Các đồng hồ đo ampe hiện nay có các tính năng cơ bản sau:

• Đo được cường độ dòng điện có dãi rộng lên đến 2000A với độ chính xác cao.
  • Đo được cả dòng xoay chiều AC và dòng một chiều DC.
  • Ampe kế kết nối iFlex-Wireless không dây lên đến <9m mà không ảnh hưởng đến kết quả đo.
  • Được trang bị công nghệ đo tự động, chỉ cần kẹp vào mạch điện và thực hiện thao tác từ xa, an toàn cho các công tác kiểm tra dòng điện phức tạp hoặc các hệ thống gặp phải vấn đề nghiêm trọng.
  • Đạt chuẩn quốc tế và được chứng nhận an toàn điện cao.
  • Chức năng đo True-Rms cho phép đo được các dạng sóng méo, kết quả đo được là giá trị hiệu dụng thực của dòng điện đang hoạt động.
  • Sử dụng dễ dàng, thích hợp cho mọi loại hệ thống điện từ mạch điện đơn giản tới các mạng điện phức tạp trong xí nghiệp và nhà máy.
  • Pin sử dụng được lâu dài.
  • Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, khả năng cách nhiệt-cách điện cao.
  • Chống va đập tốt, độ bền cao và kết quả đo đạt độ tin cậy cao nhất.
  • Thiết kế có thể đo ở những không gian hạn chế nhất.

Ứng dụng của đồng hồ đo ampe

Ampe kế được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp như:

• Giám sát dòng điện từ xa một cách chính xác.
  • Ứng dụng trong các mạch điện tử.
  • Kiểm tra các linh kiện.
  • Ứng dụng nhiều trong công việc giảng dạy.

Các loại đồng hồ đo ampe

Với mạch điện ngày càng phức tạp, các nhà sản xuất đã hiểu và sản xuất ra nhiều loại đồng hồ đo ampe phù hợp cho từng loại mạng điện và mạch điện tử khác nhau, đảm bảo an toàn và độ tin cậy cao nhất.

Hiện nay, các hãng đồng hồ đo ampe bao gồm các loại sau:

• Ampe kế can thiệp: đo dòng điện chạy trong một dây điện phải mắc nối tiếp với dây điện.
  • Ampe kế khung quay: là loại đồng hồ đo truyền thống, có một bộ chuyển đổi từ trường sang chuyển động quay trong một cung của một cuộn dây nằm trong từ trường. Chuyển động quay của cuộn dây truyền tới kim chỉ thị cho ra kết quả tương đối chính xác.
  • Ampe sắt từ: có cấu tạo bởi 2 thanh sắt non nằm bên trong một ống dây dẫn. Ampe sắt từ có thể đo được dòng điện xoay chiều AC bằng góc quay của kim, không phụ thuộc vào chiều dòng điện.
  • Ampe kế nhiệt.
  • Ampe kế điện tử: thường là một hoạt động của đồng hồ vạn năng.
  • Ampe kế không can thiệp: không cần mắc nối tiếp vào mạch điện như ampe kế can thiệp, đo đạt từ từ trường sinh ra bởi dòng điện, không ảnh hưởng đến mạch điện, an toàn. Tuy nhiên, độ chính xác không cao bằng phương pháp can thiệp.
  • Đầu dò hiệu ứng Hall: có các ưu điểm an toàn, được cách điện với mạch điện, hiệu điện thế cuốn vào đầu dây chi vài miliVôn, có thể đo được dòng điện có tần số từ 0-100kHz.
  • Ampe kế kìm: Nguyên lý hoạt động đơn giản là trong dòng điện xoay chiều sinh ra từ trường biến thiên gây cảm ứng điện từ lên cuộn cảm nằm gần trong dòng điện.

Trong công nghiệp, với hệ thống điện phức tạp và dòng điện lớn, ampe kế kìm là sự lựa chọn hàng đầu cho các kỹ sư điện để đảm bảo kết quả đo đạt và an toàn đáng tin cậy.

Cách sử dụng đồng hồ đo ampe

Để đảm bảo kết quả đo tuyệt đối và an toàn về điện, chúng ta cũng cần biết cách sử dụng đồng hồ đo ampe (ampe kế kìm).

Bước 1: Bật công tơ và tháo đầu dò (nếu có).
Bước 2: Sử dụng quay số để chọn chức năng đo dòng AC hoặc DC. Màn hình hiển thị sẽ hiển thị hình gọng kìm, xác nhận phép đo được thực hiện thông qua kẹp.
Bước 3: Bóp nút cần nhả kìm để mở gọng kìm và kẹp quanh dây dẫn để đo dòng điện.
Bước 4: Nhả cần kìm để gọng kìm đóng lại. Chú ý đẩy dây dẫn vào giữ vạch “Dấu hiệu căn chỉnh”.
Bước 5: Màn hình sẽ hiển thị kết quả đọc thích hợp. Người dùng có thể thay đổi độ phân giải theo yêu cầu.

Lựa chọn đồng hồ đo ampe tốt

Đồng hồ đo ampe là dụng cụ phổ biến, có thể mua tại tất cả các cửa hàng điện. Tuy nhiên, để chọn một sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, kết quả đo và độ tin cậy cao nhất, không phải là việc đơn giản. Chúng tôi khuyên bạn nên mua sản phẩm tại những đại lý uy tín và lựa chọn các thương hiệu như Mitsubishi, ABB, Schneider, Omron để đảm bảo yêu cầu từ nhà sản xuất và tiêu chuẩn quốc tế. Điều này giúp tránh các rủi ro không mong muốn khi mua và sử dụng đồng hồ đo ampe không đạt chất lượng.