Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice: Lựa chọn tin cậy của nhiều DN FDI

Hóa đơn điện tử là một nghiệp vụ quan trọng đối với các doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, có những trường hợp doanh nghiệp cần điều chỉnh giảm hóa đơn đã lập trước đó. Vậy khi nào thì áp dụng điều chỉnh giảm hóa đơn và cách thực hiện điều chỉnh như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này và sự hỗ trợ của phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice.

1. Khi nào cần điều chỉnh giảm hóa đơn đầu ra?

Có ba trường hợp chính mà doanh nghiệp cần điều chỉnh giảm hóa đơn điện tử đầu ra:

1.1. Giảm giá hàng bán

Khi doanh nghiệp phát hiện hàng hóa bị lỗi, chất lượng không đảm bảo và quyết định giảm giá cho khách hàng, người bán cần phát hành hóa đơn điều chỉnh giảm cho hóa đơn điện tử đầu ra ban đầu.

1.2. Chiết khấu thương mại

Nếu số tiền chiết khấu cuối cùng lớn hơn các khoản đã giảm trước đó cho khách hàng, người bán được lập hóa đơn điều chỉnh giảm.

1.3. Khi hóa đơn sai sót

Trong trường hợp hóa đơn đầu ra bị sai sót, người bán có thể lựa chọn một trong hai hình thức xử lý sau:

• Lập hóa đơn điều chỉnh giảm cho hóa đơn điện tử đã lập bị sai sót.
  • Lập hóa đơn điện tử mới thay thế cho hóa đơn điện tử có sai sót.

2. Lưu ý khi điều chỉnh giảm hóa đơn đầu ra

Khi lập hóa đơn điều chỉnh giảm, các kế toán cần lưu ý:

• Hóa đơn điều chỉnh giảm được ghi dấu âm (-).
  • Trường hợp hóa đơn bị sai tên công ty, địa chỉ nhưng mã số thuế vẫn đúng, chỉ cần lập biên bản điều chỉnh hóa đơn, không cần lập hóa đơn điều chỉnh.

3. Hướng dẫn điều chỉnh giảm hóa đơn trên phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice

E-invoice là phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, tuân thủ đúng quy định của Nhà nước. Để điều chỉnh giảm hóa đơn điện tử đầu ra trên phần mềm E-invoice, bạn có thể thực hiện các bước sau:

• Vào Menu => Hóa đơn => Danh sách hóa đơn điện tử.
  • Tìm và mở hóa đơn cần điều chỉnh trên danh sách hóa đơn.
  • Nhấn nút Xử lý hóa đơn.

Chọn hóa đơn cần điều chỉnh
Chọn hóa đơn cần điều chỉnh.

Bước 1: Tạo biên bản điều chỉnh hóa đơn

• Lựa chọn Điều chỉnh và nhấn nút Tạo biên bản.
  • Nhập đầy đủ thông tin trên biên bản điều chỉnh hóa đơn.
  • Lưu ý ghi rõ nội dung trước và sau khi điều chỉnh của các mục bị sai thông tin.

Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn
Lập biên bản điều chỉnh hóa đơn.

Bước 2: Xử lý điều chỉnh hóa đơn

• Chọn hóa đơn điều chỉnh và nhấn nút Xử lý.
  • Phần mềm sẽ tạo ra hóa đơn điều chỉnh với trạng thái nhập mới.
  • Thông tin về hóa đơn và người mua hàng trên hóa đơn gốc sẽ được lấy tự động từ hóa đơn gốc.
  • Thông tin điều chỉnh của hóa đơn cũng sẽ được lấy tự động từ biên bản điều chỉnh.

Hóa đơn sau điều chỉnh
Hóa đơn điều chỉnh sau khi lập.

Trên đây là hướng dẫn điều chỉnh giảm hóa đơn đầu ra trên phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice. Kế toán cần lưu ý về các trường hợp áp dụng hóa đơn điều chỉnh và cách lập hóa đơn điều chỉnh đúng quy định. Đối với tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, vui lòng liên hệ công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn: