Thực đơn: Cách phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ theo Thông tư 51/2017/TT-BYT

Giới thiệu

Bạn có biết rằng phản vệ là một tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong chỉ trong vòng vài phút? Đó là lý do tại sao Thông tư 51/2017/TT-BYT được ban hành – để hướng dẫn cách phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ. Thông tư này áp dụng cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Các quy định chính trong Thông tư

Thông tư quy định rõ ràng rằng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, bác sĩ và nhân viên y tế phải tuân thủ các nguyên tắc dự phòng phản vệ. Điều này bao gồm chỉ sử dụng đường dùng thuốc phù hợp nhất và chỉ tiêm khi không thể sử dụng đường dùng khác. Đồng thời, không thử phản ứng cho tất cả thuốc trừ khi có chỉ định cụ thể từ bác sĩ.

Quy trình thử phản ứng

Việc thử phản ứng trên người bệnh với thuốc hoặc dị nguyên đã từng gây dị ứng phải được tiến hành tại chuyên khoa dị ứng – miễn dịch lâm sàng hoặc do các bác sĩ đã được tập huấn về phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ thực hiện.

Báo cáo và yêu cầu cấp cứu

Tất cả các trường hợp phản vệ phải được báo cáo về Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc hoặc Trung tâm Khu vực TP.HCM về Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc theo quy định hiện hành.

Cấp cứu phản vệ

Thông tư 51/2017/TT-BYT nhấn mạnh rằng Adrenalin là một loại thuốc cấp cứu thiết yếu và quan trọng hàng đầu trong trường hợp phản vệ. Vì vậy, bác sĩ và nhân viên y tế cần nắm vững kiến thức và thực hành cấp cứu phản vệ theo phác đồ quy định.

Hãy xem chi tiết Thông tư 51/2017/TT-BYT để có thông tin chi tiết hơn.

Adrenalin

Caption: Adrenalin là một loại thuốc cấp cứu quan trọng trong trường hợp phản vệ. Nắm vững kiến thức và cách sử dụng là điều rất quan trọng.

Đừng bỏ qua các quy định và hướng dẫn trong Thông tư 51/2017/TT-BYT. Hãy đảm bảo rằng bạn và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của bạn tuân thủ các quy định này để đảm bảo sự an toàn và chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.