Các loại chứng chỉ tin học phổ biến nhất hiện nay

Để có một công việc tốt với mức lương cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không chỉ cần kiến thức chuyên môn và khả năng ngoại ngữ, mà sở hữu bằng Tin học cũng là yếu tố cần thiết và quan trọng. Vậy chứng chỉ tin học là gì? Chứng chỉ tin học có mấy loại? Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu xem ngay các loại chứng chỉ tin học phổ biến nhất hiện nay dựa trên mức độ cần thiết đối với người dùng để có lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Chứng chỉ tin học văn phòng

Mẫu Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản
Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản
Chứng chỉ tin học văn phòng, hay còn được gọi là chứng chỉ công nghệ thông tin, là loại chứng chỉ Tin học được công nhận bởi hệ thống giáo dục quốc gia nhằm đánh giá trình độ, năng lực sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Chứng chỉ này được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và được công nhận toàn quốc. Chứng chỉ này có thời hạn vĩnh viễn.

Loại chứng chỉ này được chia thành 2 cấp độ là:

  • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản: Tương đương với chứng chỉ Tin học A trước đây, bổ sung kiến thức chuyên sâu về máy tính và các nền tảng trong Tin học.
  • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao: Được cấp cho những người đã sở hữu chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản và hoàn thành 3/9 mô đun nâng cao. Đòi hỏi người học phải nắm vững các kiến thức về Tin học chuyên sâu.

Chứng chỉ tin học MOS

Chứng chỉ MOS
Chứng chỉ MOS
Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) là bằng tin học được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đây là loại chứng chỉ xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng của Microsoft Office (Word, Excel, PowerPoint) và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ MOS được thiết kế để thực hiện trực tuyến, được cung cấp bằng nhiều ngôn ngữ và đã được dịch sang tiếng Việt. Bài thi MOS được tổ chức bởi Trung tâm Tin học Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Chứng chỉ này được chia thành 3 cấp độ để đánh giá kỹ năng sử dụng tin học văn phòng của người học, bao gồm:

  • Specialist: Chứng nhận kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
  • Expert: Chứng nhận kỹ năng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
  • Master: Chứng nhận kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong việc sử dụng Microsoft Office.

Chứng chỉ tin học IC3

Chứng chỉ IC3
Chứng chỉ IC3
Chứng chỉ IC3 (Digital Literacy Certification) cũng là một loại chứng chỉ tin học quốc tế có độ tin cậy và ứng dụng cao, tương đương với chứng chỉ MOS. Tuy nhiên, thay vì chứng nhận kỹ năng sử dụng tin học văn phòng, chứng chỉ IC3 tập trung vào việc nhận biết kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng, phần mềm và sử dụng Internet. Chứng chỉ IC3 được tổ chức tin học quốc tế Certiport sáng tạo. Nó bao gồm hai phiên bản là IC3 GS3 và IC3 GS4.

IC3 cũng được đánh giá là chứng chỉ tin học quan trọng và cực kỳ cần thiết trong thời đại công nghệ số như hiện nay. Chứng chỉ này được triển khai trên hơn 140 quốc gia với hơn 25 ngôn ngữ khác nhau. Thí sinh có thể chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt. Chứng chỉ IC3 cũng có giá trị vô thời hạn, không cần thi lại nhiều lần.

Nên học và thi chứng chỉ nào? Luyện chứng chỉ tin học tại Edulife

Tại Việt Nam, chứng chỉ IC3 cùng với chứng chỉ MOS và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin đang trở thành xu hướng rõ nét khi nhiều doanh nghiệp và cơ quan lựa chọn đây là tiêu chuẩn đánh giá nhân viên và xem xét đề bạt.

Không chỉ vậy, theo quy định của Sở Nội vụ 1814/SNV-ĐTBD, tất cả những người tham gia dự tuyển công chức, viên chức và các đối tượng có nhu cầu nâng ngạch công chức phải có bằng Tin học và ngoại ngữ theo quy định của pháp luật. Trong đó, chứng chỉ IC3 và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin là hai chứng chỉ được công nhận đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Hiện nay, Edulife là một đơn vị uy tín và có kinh nghiệm trong việc tuyển sinh và luyện thi chứng chỉ tin học. Trung tâm tổ chức các lớp luyện thi chứng chỉ tin học hàng tuần để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ứng viên trong xã hội hiện nay.

Đến với Edulife, bạn sẽ được học tập và ôn thi dưới sự hướng dẫn của đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Chúng tôi cam kết cung cấp lịch thi nhanh chóng và thủ tục đăng ký đơn giản.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi – Trung tâm Edulife:

  • Địa chỉ: Số 17, ngõ 167 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội
  • Hotline: 096 999 8253
FEATURED TOPIC

hihi