Khám sức khỏe định kỳ theo Thông tư 14 – Đặc quyền của người lao động

Hiện nay, việc khám sức khỏe định kỳ không chỉ quan trọng đối với cá nhân mà còn đối với các doanh nghiệp. Thông tư 14 của Bộ Y tế đã thể hiện rõ tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ về nội dung của việc khám sức khỏe theo Thông tư 14. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này ngay sau đây.

1. Vì sao không nên bỏ qua việc khám sức khỏe theo Thông tư 14?

Sức khỏe đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Nếu không có sức khỏe, chúng ta sẽ không thể làm được gì. Chính vì vậy, nhà nước và các doanh nghiệp đều quan tâm và tạo điều kiện để mọi người được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Khám sức khỏe theo Thông tư 14 là cơ hội để người lao động biết được tình hình sức khỏe của bản thân. Từ đó, họ có thể điều chỉnh thói quen sinh hoạt để trở nên lành mạnh hơn. Nếu phát hiện vấn đề sức khỏe, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên phù hợp để giúp bạn cải thiện tình trạng. Đó là một trong những quyền lợi không thể thiếu đối với người lao động.

Nhờ khám sức khỏe định kỳ, nhiều người đã phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm. Việc khám sức khỏe tổng quát rất cần thiết. Bạn sẽ sở hữu sức khỏe tốt nhất để cống hiến cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Đặc biệt, đối với những người lao động làm việc trong môi trường độc hại, chúng ta càng phải quan tâm đến việc kiểm tra và chăm sóc sức khỏe.

2. Tổng quan về khám định kỳ theo Thông tư 14

2.1. Nội dung khám sức khỏe

Thông tư 14 quy định rõ kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Khi khám định kỳ 6 tháng một lần, mọi người phải khám đầy đủ cả hai danh mục.

Khám lâm sàng

• Khám nội.
  • Khám ngoại.
  • Khám da liễu.
  • Khám tai – mũi – họng.
  • Khám răng – hàm – mặt.
  • Khám kiểm tra mắt.
  • Khám phụ khoa (áp dụng đối với nữ).

Khám cận lâm sàng

Sau khám tổng quát, đối tượng khám sức khỏe cần thực hiện các danh mục khác chuyên sâu hơn để xác định những dấu hiệu bất thường trong cơ thể. Phương pháp kiểm tra bao gồm:

• Xét nghiệm máu: kiểm tra nhóm máu, tỷ lệ huyết sắc tố, công thức máu.
  • Xét nghiệm bệnh viêm gan.
  • Xét nghiệm HIV.
  • Xét nghiệm ma túy.
  • Phân tích nước tiểu.
  • Kiểm tra chức năng thận, gan.
  • Kiểm tra mỡ máu.
  • Tiến hành làm điện tâm đồ.
  • Tiến hành siêu âm tim, siêu âm ổ bụng.
  • Chụp Xquang tim phổi.

2.2. Đối tượng khám sức khỏe

Khám sức khỏe theo Thông tư 14 áp dụng cho:

• Người Việt Nam, người nước ngoài sống, làm việc tại Việt Nam.
  • Lao động người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

2.3. Trường hợp không áp dụng khám sức khỏe

Khám sức khỏe định kỳ không áp dụng trong các trường hợp:

• Khám bệnh ngoại trú, nội trú.
  • Khám giám định pháp y, y khoa, pháp y tâm thần.
  • Khám để cấp giấy chứng nhận thương tật.
  • Khám để thi tuyển vào lực lượng vũ trang.

2.4. Cơ sở thực hiện

Việc khám sức khỏe chỉ được thực hiện tại cơ sở y tế đã được chứng nhận và cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh chữa bệnh và Thông tư 14.

2.5. Hồ sơ cần chuẩn bị

Mỗi đối tượng khám sức khỏe cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tùy thuộc vào người thăm khám:

• Đối tượng từ 18 tuổi trở lên.
  • Đối tượng chưa đủ 18 tuổi.
  • Đối tượng không đảm bảo năng lực hành vi dân sự.
  • Đối tượng khám sức khỏe định kỳ.

3. Lưu ý khi đi khám sức khỏe theo Thông tư 14

• Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết để đảm bảo các bác sĩ nhận diện và kết luận bệnh đúng người.
  • Mang theo hồ sơ bệnh án trước đây nếu bạn đang được điều trị để các bác sĩ có thể theo dõi và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.
  • Giữ tinh thần thoải mái và không căng thẳng khi đi khám. Điều quan trọng là giữ một tinh thần thoải mái để đạt được kết quả chính xác.
  • Trước khi đi khám, không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng quá nhiều. Đối với một số xét nghiệm, bạn nên nhịn ăn, nhịn tiểu và uống nhiều nước.

Khám sức khỏe theo Thông tư 14 là quyền lợi không thể thiếu đối với người lao động. Đây là căn cứ để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh bệnh nghề nghiệp và hoàn thành mọi nhiệm vụ, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.