Tác dụng của kháng bù ngang

kháng bù ngang

Mô phỏng quá trình hoạt động của CSV bảo vệ quá điện áp cho tụ bù dọc và kháng bù ngang

Tác dụng của kháng bù ngang

Bạn đã từng nghe về kháng bù ngang chưa? Đó là một phần tử quan trọng trong hệ thống điện, giúp giảm thiểu những hiện tượng không mong muốn và đảm bảo an toàn cho những thiết bị điện áp cao. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của kháng bù ngang nhé!

Kháng bù ngang có nhiệm vụ tiêu thụ một phần công suất dư thừa trong hệ thống điện. Đặc biệt, khi đường dây không tải hoặc non tải, kháng bù ngang sẽ tiêu thụ công suất phản kháng, đảm bảo an toàn cho đường dây siêu cao áp.

Trong trường hợp đường dây không tải hoặc non tải, dung dẫn khá lớn sẽ gây ra tình trạng tăng điện áp đột ngột trên đường dây. Điều này có thể gây hư hỏng cách điện và ảnh hưởng đến việc vận hành và duy trì của các máy phát điện. Đặc biệt, các máy phát phải chịu đựng dòng điện dung khá cao, làm tăng điện áp ở cuối đường dây vượt quá giới hạn cho phép.

Kháng bù ngang được đặt ở cuối đường dây để giữ điện áp không vượt quá giới hạn cho phép. Điều này đảm bảo hệ thống điện hoạt động ổn định và an toàn.

Biểu thức liên hệ giữa điện áp đầu và điện áp cuối đường dây

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của kháng bù ngang, hãy xem xét biểu thức liên hệ giữa điện áp đầu và điện áp cuối đường dây:

Điện áp tại một điểm bất kì trên đường dây dài: V(x) = coshγx.V2 + Zc.sinhγl.I2
Khi đường dây không tải: I2 = 0

Từ đó, ta có thể tính được điện áp dọc theo chiều dài đường dây khi không tải. Dưới đây là bảng thể hiện điện áp dọc đường dây khi không sử dụng kháng bù ngang:

Vị trí cách đầu phát (km) Điện áp (kV) Điện áp (pu)
0 500 1
100 503,01 1,006
200 512,21 1,0244
300 528,18 1,0564
400 551,98 1,104
500 585,33 1,1707
600 630,96 1,2619
700 693,22 1,3864

Ta có thể thấy rằng khi đường dây không tải, điện áp cuối đường dây tăng lên hơn 1,3864 lần so với điện áp đầu đường dây. Đây là một giá trị rất lớn và có thể gây nguy hiểm.

Để giảm thiểu tình trạng này, chúng ta cần lắp đặt kháng bù ngang ở cuối đường dây. Bằng cách thay đổi dung lượng kháng bù ngang, ta có thể điều chỉnh điện áp tại tải theo mong muốn.

Sự thay đổi điện áp đầu nhận khi thay đổi dung lượng của kháng bù ngang

Hình 3.6 dưới đây cho thấy sự thay đổi điện áp đầu nhận khi thay đổi dung lượng của kháng bù ngang. Như bạn có thể thấy, việc thay đổi dung lượng này sẽ ảnh hưởng lớn đến điện áp tại tải.

Sự thay đổi điện áp đầu nhận khi thay đổi dung lượng của kháng bù ngang

Với tác dụng quan trọng của mình, kháng bù ngang đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống điện. Nó đảm bảo an toàn và ổn định cho các thiết bị điện áp cao và giúp gia tăng tuổi thọ của hệ thống.

Hãy lắp đặt kháng bù ngang đúng cách để đảm bảo sự an toàn và ổn định cho hệ thống điện của bạn!