ĐỒ ÁN CAD/CAM/CNC – THIẾT KẾ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ, LẬP TRÌNH GIA CÔNG MÔ PHỎNG CHO CHI TIẾT TẤM TỲ CÓ

Lời nói đầu

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại ngày nay, sản phẩm công nghiệp ngày càng được phát triển với tính đa dạng cao. Điều này khái quát cho các trang thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất. Quy trình công nghệ chế tạo các chi tiết cũng ngày càng trở nên phức tạp hơn. Điều này đòi hỏi sự nhạy bén và kiến thức chuyên môn vững vàng từ phía kỹ sư.

Là sinh viên khoa Hàng không vũ trụ chuyên ngành “Cơ điện tử”, việc thực hiện một đồ án không chỉ giúp củng cố kiến thức, tổng hợp những kiến thức đã học mà còn giúp áp dụng kiến thức vào thực tế của môn học, hình thành tư duy logic. Đồ án môn học CAD/CAM/CNC là một đồ án chuyên ngành. Nhiệm vụ đồ án là từ một phôi có hình dạng cơ bản và sử dụng các trang thiết bị công nghệ có sẵn để gia công và mô phỏng quy trình gia công cho chi tiết “Tấm tỳ có gờ”.

Đề tài của tôi được giáo viên hướng dẫn và giao nhiệm vụ. Nhờ kiến thức đã học trên lớp và quá trình nghiên cứu, cũng như sự giúp đỡ từ giáo viên và sự đóng góp của các bạn sinh viên trong lớp, tôi đã hoàn thành đồ án này. Tuy nhiên, với kiến thức và kinh nghiệm thực tế còn hạn chế, đồ án của tôi không tránh khỏi những thiếu sót. Tôi mong nhận được sự chỉ bảo từ các giáo viên để hoàn thiện đồ án và củng cố kiến thức lý thuyết.

Phần II. Thuyết minh

1. Hoàn thiện thiết kế chi tiết

1.1 Phân tích tính công nghệ của chi tiết

Trước khi tiến hành thiết kế chi tiết, cần phân tích tính công nghệ của chi tiết đó. Chi tiết có các bề mặt chính là các mặt đáy và bề mặt lỗ. Các bề mặt này yêu cầu độ chính xác cao và độ nhám cao. Ngoài ra, chi tiết còn có các bề mặt phụ như bề mặt lắp bu lông hoặc các bề mặt bên không yêu cầu độ chính xác cao.

Yêu cầu kỹ thuật cơ bản của chi tiết bao gồm:

• Đạt độ cứng HRC 42…45.
  • Cạnh sắc và vê tròn.
  • Các lỗ có độ chính xác cấp IT 8 và độ nhám bề mặt đạt 0,63.
  • Độ song song giữa các bề mặt là 0,02 mm.

1.2 Thiết lập mô hình và bản vẽ chi tiết

Để thiết lập mô hình 3D, ta thực hiện các bước sau:

• Bước 1: Vẽ biên dạng chi tiết.
  • Bước 2: Sử dụng lệnh Extrude để tạo chiều dày cho chi tiết.
  • Bước 3: Tạo một sketch mới và vẽ biên dạng cần thiết.
  • Bước 4: Sử dụng lệnh Extrude để tạo chiều dày cho biên dạng vẽ.
  • Bước 5: Sử dụng lệnh Hole để đục lỗ và lệnh Thread để tạo ren cho các lỗ.

Sau khi hoàn thành mô hình 3D, ta tiến hành xuất bản vẽ chi tiết từ mô hình 3D trong phần mềm Inventor. Điều này được thực hiện bằng cách mở Inventor, chọn New/ANSI.idw, và chọn Base để đưa hình vẽ 3D vào.

2. Thiết kế quy trình công nghệ

2.1 Chọn phương pháp tạo phôi

Dựa vào hình dạng, kết cấu và quy trình sản xuất của chi tiết, ta có thể chọn phương pháp tạo phôi phù hợp. Với chi tiết dạng tấm, chiều dài ngắn, có đoạn trụ đường kính lớn và nhỏ, và dạng sản xuất hàng loạt, phôi đúc là lựa chọn phù hợp. Phương pháp này đảm bảo độ chính xác hình dạng và kích thước của phôi, phù hợp với gia công hàng loạt.

2.2 Thiết kế tiến trình công nghệ

Thiết kế quy trình công nghệ đòi hỏi phải lập thứ tự các nguyên công sao cho chu kỳ gia công hoàn chỉnh một chi tiết là ngắn nhất, giảm chi phí gia công và đảm bảo hiệu quả nhất. Lượng dư gia công cho từng nguyên công cũng cần xác định.

2.3 Lập trình gia công

Để lập trình gia công, ta thực hiện các bước sau trong phần mềm MasterCam X5:

• Khởi động MasterCam X5.
  • Mở file DA_cad_cam.ipt.
  • Thiết lập phôi.
  • Khoan lỗ và phay chi tiết.
  • Xuất chương trình NC.

Kết luận

Sau thời gian làm việc tích cực và khẩn trương dưới sự hướng dẫn của các giáo viên, đồ án đã hoàn thành đúng thời hạn và đáp ứng các nhiệm vụ được giao. Nội dung đồ án đã lập được quy trình công nghệ gia công chi tiết một cách hợp lý, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và tính kinh tế của chi tiết. Đồ án cũng sử dụng các phần mềm CAD/CAM như Autodesk Inventor 2012 và MasterCam X5 để thiết lập bản vẽ và lập trình gia công chi tiết, xuất chương trình gia công dưới dạng mã G-code.

Quá trình làm đồ án đã giúp tôi làm quen và nắm vững kiến thức về các phần mềm CAD/CAM, phương pháp làm việc độc lập và sáng tạo. Đồ án cũng đã giúp tôi củng cố kiến thức và học hỏi nhiều kinh nghiệm. Mặc dù đã cố gắng, nhưng do thời gian, khả năng và kinh nghiệm còn hạn chế, đồ án không tránh khỏi thiếu sót. Tôi mong nhận được ý kiến và chỉ bảo từ các giáo viên để hoàn thiện đồ án và tích lũy kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân. Cuối cùng, tôi xin cảm ơn giáo viên và các thầy trong bộ môn đã hướng dẫn tôi hoàn thành đồ án này.

Tài liệu tham khảo:

1. Sổ tay công nghệ chế tạo máy tập 1 – GS.TS Nguyễn Đắc Lộc, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội 2007.
  2. Sổ tay công nghệ chế tạo máy tập 2 – GS.TS Nguyễn Đắc Lộc, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội 2007.
  3. Thiết kế đồ án Công nghệ chế tạo máy – GS.TS Trần Văn Địch, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội 2007.
  4. Các tài liệu hướng dẫn sử dụng phần mềm CAD/CAM.