Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây: Tìm hiểu ưu điểm của mạch điện 3 pha 4 dây

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây là sơ đồ căn bản để đấu điện ba pha. Mạch điện 3 pha là khái niệm quen thuộc với nhiều người, nhưng cấu tạo và cách đấu dây của sơ đồ mạch điện 3 pha vẫn chưa được nắm rõ. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây thông qua bài phân tích dưới đây.

Cấu tạo mạch điện 3 pha 4 dây

Ở các quốc gia khác nhau, điện 3 pha có điều kiện kinh tế và cơ sở hạ tầng phát triển khác nhau. Vì vậy, giá trị điện 3 pha cũng không giống nhau tại mỗi khu vực trên thế giới. Ví dụ: Việt Nam sử dụng 380V/3F, Mỹ sử dụng 220V/3F và Nhật Bản sử dụng 200V/3F. Điện 3 pha được sử dụng trong cả công nghiệp sản xuất và sinh hoạt dân dụng, nhưng chủ yếu áp dụng cho kinh doanh và sản xuất công nghiệp. Do thuộc loại điện sản xuất, nên giá thành của điện 3 pha cao hơn điện 1 pha.

Trong sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây, có 3 dây cực dương và 1 dây cực âm. Có hai cách phổ biến để nối các dây này là nối hình ngôi sao và nối hình tam giác. Điện 3 pha thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dùng cho các thiết bị có công suất lớn để giải quyết các vấn đề tổn hao điện năng.

Ưu điểm của mạch điện 3 pha 4 dây

Mạch điện 3 pha 4 dây được chủ yếu sử dụng trong sản xuất công nghiệp. Với các thiết bị có công suất lớn, mạch điện 3 pha 4 dây giúp giải quyết vấn đề tổn hao điện năng.

Sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây gồm: Nguồn, tải và đường dây đối xứng gọi là mạch điện 3 pha đối xứng. Nếu không thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện đã nêu thì được gọi là mạch điện 3 pha không đối xứng.

  • Điện áp pha của tải UP = UA = UB = UC là điện áp đo được giữa 2 đầu pha tải hoặc giữa 1 dây pha và 1 dây trung tính.
  • Điện áp dây của tải Ud = UAB = UBC = UCA là điện áp đo được giữa 2 dây pha.
  • Dòng điện pha của tải IP = IPA = IPB = IPC là dòng điện đi qua một cuộn dây của một pha máy phát hoặc một pha tải.
  • Dòng điện dây Id = Id A = Id B = Id C là dòng điện chạy trên dây từ nguồn đến tải.
  • Nối nguồn với tải theo hình sao 4 dây hoặc nối nguồn và tải theo hình tam giác.

Ưu điểm của mạch điện 3 pha 4 dây

Động cơ điện 3 pha có cấu tạo đơn giản và đặc tính tốt hơn so với động cơ điện 1 pha. Trong việc truyền tải điện năng, sử dụng dòng điện 3 pha sẽ tiết kiệm dây dẫn hơn so với dòng điện 1 pha.

Dòng điện xoay chiều 3 pha thường được sử dụng trong các hệ thống sản xuất công nghiệp, dành cho các thiết bị có công suất tiêu thụ lớn. Điều này giúp hạn chế lãng phí điện năng khi vận hành. Hệ thống dòng điện 3 pha gồm có 4 dây dẫn, trong đó có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, và điện áp chuẩn là 380V.

Khi áp dụng sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây để truyền tải điện năng, các pha sẽ cân bằng nhau và không có điểm chết, giúp thiết bị điện hoạt động hiệu quả và giảm tối đa nguy cơ cháy nổ do lệch pha không cân pha.

Sơ đồ đấu dòng điện 3 pha 4 dây

Nhờ có dây trung tính (dây lạnh), việc sử dụng mạch điện 3 pha 4 dây trong sinh hoạt có những ưu điểm như tạo ra hai giá trị điện áp khác nhau là điện áp dây và điện áp pha. Điều này rất thuận tiện cho việc sử dụng các thiết bị điện, và điện áp pha trên các tải hầu như vẫn giữ được bình thường mà không vượt quá các giá trị định mức của đồ dùng điện.

Vì mạch điện 3 pha có cấu tạo 4 dây gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh, nên rất dễ nhầm lẫn khi đấu nối. Để đấu nối thành công mạch điện 3 pha 4 dây 380V, chúng ta cần chú ý kiểm tra đâu là dây mát và dây nóng.

Sơ đồ đấu nối công tơ điện 3 pha:

Bảng đồng hồ điện 3 pha 4 dây

Cách nối thiết bị điện 3 pha cơ bản

Có 2 cách nối điện 3 pha cơ bản thường được sử dụng là nối hình ngôi sao và nối hình tam giác.

  • Nối mạch điện 3 pha hình sao: Ta nối ba điểm cuối của pha với nhau, tạo thành một điểm trung tính.

sơ đồ mạch điện 3 pha 4 dây

  • Nối mạch điện 3 pha hình tam giác: Cách nối này không có điểm trung tính, ta nối cuối pha này với đầu pha kia.

Lý thuyết cơ bản mạch điện xoay chiều 3 pha

Mạch điện 3 pha bao gồm 3 thành phần chính: nguồn mạch điện 3 pha, dây dẫn mạch điện 3 pha và dây tải điện 3 pha. Để tạo ra dòng điện xoay chiều 3 pha, ta cần có máy phát điện 3 pha.

Nguồn mạch điện 3 pha có 2 bộ phận chính: Roto và Stato. Roto là một nam châm điện có khả năng xoay quanh trục để tạo ra từ trường biến thiên. Stato bao gồm 3 cuộn được đánh số AX, BY và CZ. Các cuộn dây này có kích thước và số vòng quấn bằng nhau và được đặt cố định trong vòng tròn bao quanh Roto, lệch nhau một góc 2π/3, hay còn gọi là 1.73.

Dây dẫn 3 pha

Dây dẫn điện 3 pha được sử dụng để truyền tải điện từ nguồn điện 3 pha đến tải 3 pha và nguồn điện 3 pha sẽ phát ra 3 nguồn điện xoay chiều. Vì vậy, cần phải có dây dẫn phù hợp. Hiện nay, có 2 loại dây dẫn được sử dụng phổ biến là loại có 3 dây và loại có 4 dây, nhưng đa số sử dụng loại có 4 dây.

Điện 3 pha được ổn định bằng biến áp 3 pha như thế nào?

Điện 3 pha được cấp cho người dân sử dụng với hiệu điện thế xấp xỉ 380V, nhưng do quá trình truyền tải điện đến những nơi ở xa trạm biến áp điện lực, dòng điện đã bị sụt áp rất nhiều. Điện 3 pha có thể chỉ còn dưới 300V, không đủ để sử dụng. Vì vậy, máy biến áp 3 pha được sử dụng để ổn định nguồn điện và kéo điện lên đạt đủ 380V/3 pha.

Máy biến áp 3 pha Favitec có chức năng tự động ổn định điện áp, giúp cho các thiết bị điện hoạt động ổn định, tránh hỏng hóc do nguồn điện và tăng tuổi thọ thiết bị. Máy biến áp Favitec có cấu tạo và hoạt động 3 pha riêng biệt, nên có khả năng tự động cân bằng điện áp khi nguồn điện thay đổi. Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng sản xuất, công ty tại các khu công nghiệp… Với phong cách phục vụ Nhanh Nhẹn – Chuyên Nghiệp – Nhiệt Tình, Tổng kho biến áp Favitec luôn được khách hàng tin tưởng và ủng hộ.

Địa chỉ: Số 5, ngõ 121 đường Tây Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0913.076.501 – 0878798224

Website: https://favitec.com

E-mail: [email protected]

FEATURED TOPIC