Cẩn trọng trước tác hại của mưa axit

Mưa axit – một hiện tượng nguy hiểm đã được xếp vào danh sách các thảm họa đe dọa đến sự sống và phát triển của các loài sinh vật trên Trái đất. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể xuất phát từ núi lửa, cháy rừng, hoặc sấm sét, khi các khí SO2 và NO2 kết hợp với hơi nước trong không khí, tạo thành axit.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng mưa axit là do hoạt động sản xuất công nghiệp của con người. Việc đốt nhiều than đá, dầu mỏ – hai nguồn năng lượng phổ biến, làm gia tăng lượng lưu huỳnh và khí nitơ trong không khí. Khi lượng oxit của hai chất này trong khí quyển tăng cao, mưa axit sẽ xuất hiện.

Các phương tiện giao thông, nhà máy nhiệt điện, luyện kim, lọc dầu và một số ngành công nghiệp khác đốt nhiên liệu có chứa lưu huỳnh dioxide SO2, và khí nitơ dioxide NO2 cũng được tạo ra từ việc đốt cháy nhiên liệu. Khi cháy trong môi trường chứa oxy, SO2 và NO2 sẽ hòa tan trong nước và tạo ra các axit như axit Sunfuric (H2SO4) và axit Nitric (HNO3). Các axit này, dưới tác động của ánh sáng môi trường, sẽ phản ứng với hơi nước trong không khí và tạo thành mưa axit. Mưa axit được xác định khi nước mưa có độ pH dưới 5,6.

Mưa axit có khả năng hoà tan một số bụi kim loại và oxit kim loại có trong không khí, như oxit chì,… Làm cho nước mưa trở nên độc hơn đối với cây cối, vật nuôi và môi trường.

Theo các nhà khoa học, mưa axit cũng có một số lợi ích nhất định đối với môi trường tự nhiên. Khi mưa axit rơi vào các đầm lầy, nó làm giảm nguồn thức ăn của các sinh vật sinh ra khí metan và sunphua, từ đó giảm sự phát thải khí nhà kính và ngăn chặn sự nóng lên của trái đất. Tuy nhiên, tác hại của mưa axit còn rất nhiều, ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều mặt:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Nước mưa axit chứa axit gây viêm da, mẩn ngứa, nấm,… Nếu sử dụng làm nước uống, nó có thể gây tổn hại cho hệ tiêu hóa và thần kinh, giảm sức đề kháng.

  • Tác động tới môi trường: Mưa axit làm giảm tầm nhìn xa trong không khí, ảnh hưởng tới hoạt động nghiên cứu về khí tượng, môi trường. Sương mù axit còn làm giảm ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của các sinh vật sống ở khu vực Bắc Cực như địa y, tuần lộc, nai tuyết.

  • Tác động tới thực vật: Mưa axit làm rửa trôi chất dinh dưỡng trong đất, gây suy yếu và chết cây trồng. Nó cũng làm mất lớp sáp bảo vệ của lá cây, làm lá bị hư hỏng, úa vàng và hạn chế quá trình quang hợp. Đối với nông nghiệp, môi trường axit gây ra những thiệt hại vô cùng lớn.

  • Tác động tới kiến trúc: Mưa axit gây hỏng các công trình kiến trúc như nhà ở, tòa chung cư, cầu đường, tàu thuyền. Axit làm han gỉ các kim loại và làm hòa tan các loại đá như cẩm thạch, vôi, sa thạch. Điều này gây xuống cấp nhanh chóng của các công trình, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân và tốn nhiều chi phí bảo dưỡng, sửa chữa.

Để giảm thiểu tác động của mưa axit, chúng ta cần thực hiện những giải pháp sau:

  • Hạn chế tác hại từ mưa axit bằng cách không sử dụng nước mưa trong sinh hoạt hàng ngày.

  • Ngăn ngừa hiện tượng mưa axit bằng cách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xử lý chất thải và khí thải. Cần có quy định cụ thể về vi phạm gây ô nhiễm môi trường. Các nhà máy và xí nghiệp cần có các quy trình xử lý khí thải hợp lý. Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như gió, nước và mặt trời. Ưu tiên sử dụng phương tiện giao thông công cộng, xe đạp và xe điện.

Mưa axit là một thảm họa thiên nhiên gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người, sinh vật và môi trường. Do đó, chúng ta cần cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường và sống trong một không gian xanh hơn bằng cách thực hiện những giải pháp trên.