Chi tiết về mạch nguồn UC3842 UC3843 UC3844 UC3845

IC nguồn Switching UC3842 là một trong những loại IC nguồn Switching phổ biến được sử dụng trong các thiết bị điện tử dân dụng và công nghiệp hiện nay. Cùng với UC3843, UC3844 và UC3845, chúng được gọi chung là Họ IC 3842. Dù có các đặc điểm khác nhau, tất cả đều có nguyên lý hoạt động giống nhau, chỉ khác nhau ở điện áp so sánh và phản hồi để điều chỉnh điện áp ra.

Chức năng các chân của IC nguồn UC3842, UC3843, UC3844 và UC3845

ic-uc3842

so-do-ic-nguon-uc-3842

Họ IC nguồn UC38xx có hai cấu hình cơ bản là cấu hình 14 chân và cấu hình 8 chân. Mặc dù cấu hình 14 chân, thực tế chỉ có 8 chân được sử dụng, 6 chân còn lại là không sử dụng. Dưới đây là chi tiết chức năng của các chân:

Chân 1:

Hiệu chỉnh hệ số khuyếch đại của mạch so sánh điện áp ra.

Chân 2:

So sánh điện áp ra với mức so sánh chuẩn.

Chân 3:

Khống chế mức cường độ dòng tải tối đa.

Chân 4:

Tạo ra dao động tự kích.

Chân 5:

Nguồn âm của IC UC3842.

Chân 6:
Ngõ ra của Tín hiệu Dao động PWM.

Chân 7:

Nguồn cung cấp của IC UC3842.

Chân 8:

Tạo điện áp chuẩn VREF.

Những điều cần lưu ý:

1. Với các nguồn sử dụng Transistor Trường làm Công suất Nguồn, cần chú ý trở kháng ngõ vào ZGS được coi là bằng vô cùng, nhưng trên thực tế khi Transistor Trường mở, trở kháng ngõ vào sẽ giảm đáng kể.
  2. Cấp nguồn trước và cấp nguồn quay về cần được xác định và bảo vệ cho ổn định điện áp cung cấp cho UC3842.
  3. Nguyên lý so sánh điện áp thụ động trong UC3842 có thể dẫn đến sai số điện áp ra, cần chú ý các yếu tố ảnh hưởng như độ nhạy và độ trễ của mạch khuyếch đại so sánh.
  4. Mạch nguồn UC3842 cần được thiết kế để triệt tiêu các tác động tiềm năng như Xung ngược, Tĩnh điện và Nhiễu loạn.

Ứng dụng trong các Nguồn Switching:
IC UC3842 thường được sử dụng trong các Mạch nguồn Switching không đối xứng. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng UC3842 để tạo ra các Nguồn đối xứng, cần phối hợp với các mạch Logic để tạo ra 2 Phase nghịch đối nhau. UC3842 có thiết kế đơn giản và dễ dàng điều chỉnh, tuy nhiên hiệu suất của nó không cao như TL494.

Hiệu suất Nguồn Switching:
Hiệu suất của Nguồn Switching được xác định bởi tỉ lệ giữa Công suất Tải và Công suất tiêu thụ nguồn vào. Tổn thất Công suất cần được xem xét, và POut có thể được xác định gần đúng bằng cách lấy Công suất tiêu thụ trừ đi tổn thất Công suất. Tuy nhiên, POut cũng phụ thuộc vào Công suất Tải và PDis (tổn thất Công suất).