Hướng dẫn khám sức khỏe theo Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế

Thiết lập sức khỏe là một trong những ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của chúng ta. Để đảm bảo sức khỏe tốt và phục vụ những nhu cầu kiểm tra sức khỏe hàng ngày, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe. Thông tư này quy định về hồ sơ, thủ tục và nội dung khám sức khỏe, cũng như điều kiện của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện khám sức khỏe.

Những điểm quan trọng trong Thông tư 14/2013/TT-BYT

Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng

Thông tư này áp dụng cho các đối tượng bao gồm người Việt Nam và người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, nó cũng áp dụng cho người lao động Việt Nam khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Thông tư không áp dụng đối với một số trường hợp như khám bệnh ngoại trú, khám bệnh nghề nghiệp hoặc trong lực lượng vũ trang.

Sử dụng tiêu chuẩn sức khỏe để phân loại sức khỏe

Phân loại sức khỏe của người được khám sức khỏe sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn sức khỏe mà Bộ Y tế đã đề ra. Đối với trường hợp khám sức khỏe theo bộ tiêu chuẩn sức khỏe chuyên ngành, việc phân loại sức khỏe sẽ căn cứ vào các quy định của bộ tiêu chuẩn sức khỏe đó.

Chi phí khám sức khỏe

Người được khám sức khỏe phải trả chi phí khám sức khỏe cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo mức giá dịch vụ đã được cơ quan nhà nước phê duyệt hoặc thông qua thỏa thuận giữa hai bên. Trường hợp người được khám sức khỏe có yêu cầu cấp từ hai Giấy khám sức khỏe trở lên, phải nộp thêm phí cấp Giấy khám sức khỏe theo quy định pháp luật.

Hồ sơ và thủ tục khám sức khỏe

Hồ sơ khám sức khỏe

Hồ sơ khám sức khỏe của người từ đủ 18 tuổi trở lên là Giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định. Đối với người chưa đủ 18 tuổi, hồ sơ khám sức khỏe sẽ là Giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định. Đối với những trường hợp đặc biệt như người mất năng lực hành vi dân sự, hồ sơ khám sức khỏe cần có văn bản đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của người đó.

Thủ tục khám sức khỏe

Sau khi nhận được hồ sơ khám sức khỏe, cơ sở khám sức khỏe thực hiện các công việc như đối chiếu ảnh, đóng dấu giấy khám sức khỏe, kiểm tra giấy tờ, hướng dẫn quy trình khám sức khỏe và thực hiện việc khám theo quy trình.

Phân loại sức khỏe và cấp giấy khám sức khỏe

Phân loại sức khỏe

Người thực hiện khám lâm sàng và cận lâm sàng phải ghi rõ kết quả khám, phân loại sức khỏe của chuyên khoa, ký tên và chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các bệnh, tật của người được khám sức khỏe cần được ghi rõ và người kết luận phải tư vấn phương án điều trị, phục hồi chức năng hoặc giới thiệu khám chuyên khoa.

Cấp giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe được cấp một bản cho người được khám sức khỏe. Trường hợp người được khám sức khỏe yêu cầu cấp nhiều Giấy khám sức khỏe, cơ sở khám sức khỏe sẽ tiến hành nhân bản và đóng dấu giấy khám sức khỏe bản sao.

Trách nhiệm của các bên

Trách nhiệm của người được khám sức khỏe

Người được khám sức khỏe phải cung cấp thông tin trung thực và tuân thủ các hướng dẫn của người khám sức khỏe trong quá trình khám. Người cũng phải xuất trình Hồ sơ khám sức khỏe theo quy định để kiểm tra mỗi lần khám lâm sàng hoặc cận lâm sàng.

Trách nhiệm của cơ sở sử dụng lao động, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trường dạy nghề

Các cơ sở sử dụng lao động, trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và trường dạy nghề phải chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý và quản lý Sổ khám sức khỏe định kỳ của đối tượng đó.

Trách nhiệm của cơ sở khám sức khỏe

Cơ sở khám sức khỏe chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả khám sức khỏe do cơ sở thực hiện. Họ cũng phải tổng hợp kết quả hoạt động khám sức khỏe và tuân thủ quy định về báo cáo hoạt động và thống kê.

Trách nhiệm của Sở Y tế và cơ quan quản lý nhà nước về y tế của các Bộ, ngành

Sở Y tế và các cơ quan quản lý nhà nước về y tế của các Bộ, ngành chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động khám sức khỏe tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi quản lý của mình. Họ cũng phải kiểm tra, thanh tra hoạt động của cơ sở khám sức khỏe và xử lý vi phạm nếu có.

Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe là một bước quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe và cho phép chúng ta có một cuộc sống khỏe mạnh. Việc tuân thủ và triển khai đúng các quy định trong Thông tư này là cần thiết để đảm bảo an toàn và chất lượng cuộc sống của chúng ta.