Các loại transistor hữu ích và phổ biến

Linh kiện điện tử ngày càng trở nên phổ biến với nhiều tính năng nổi trội, kích thước nhỏ gọn, và trọng lượng nhẹ. Trong thời đại công nghệ 4.0 với trí tuệ nhân tạo và internet vạn vật (IOT) phát triển mạnh mẽ, sự quan trọng của các linh kiện này ngày càng tăng cao. Trong hầu hết các thiết bị điện tử, transistor là một linh kiện không thể thiếu, có chức năng đóng mở mạch điện và khuếch đại tín hiệu. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những loại transistor phổ biến nhất.

Transistor lưỡng cực (BJT)

Transistor lưỡng cực

Khái niệm

Transistor lưỡng cực, hay BJT (Bipolar junction transistor), là một loại linh kiện điện tử quan trọng, có ba cực: B (cực nền), C (cực thu), và E (cực phát). Transistor lưỡng cực được phát minh vào năm 1948 và được sử dụng rất phổ biến.

Ưu và nhược điểm

Transistor lưỡng cực có lượng tiêu thụ điện năng không lớn, không gây trễ khi khởi động và không chứa chất độc hại. Chúng có kích thước nhỏ gọn và nhẹ hơn, phù hợp với các thiết bị hiện đại. Transistor còn có hiệu suất cao và tuổi thọ dài, ít bị hỏng. Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm như hạn chế hoạt động ở tần số và công suất cao, dễ bị hỏng do sốc điện và nhiệt, cũng như nhạy cảm với bức xạ.

Ứng dụng

Transistor lưỡng cực được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử, từ bộ vi xử lý máy tính đến vi mạch tích hợp trong thiết bị điện tử hiện đại, hoặc trong mạch tương tự cổ điển.

Transistor hiệu ứng trường (JFET, MOSFET)

Transistor trường (FET)

Khái niệm

Transistor hiệu ứng trường, viết tắt là FET (Field-effect transistor), là một loại linh kiện bán dẫn sử dụng điện trường để kiểm soát tác động lên độ dẫn của vật liệu bán dẫn. FET là transistor đơn cực, liên quan đến hoạt động của phần tử tải điện đơn. FET đã được giới thiệu sau transistor lưỡng cực, nhưng chỉ từ khi transistor lưỡng cực gặp hạn chế của vật liệu bán dẫn và quá trình sản xuất, FET mới được ứng dụng rộng rãi.

Ưu và nhược điểm

Transistor trường có dòng điện chỉ thông qua một loại hạt dẫn, do đó, đó là một linh kiện đơn cực (unipolar device). FET có trở kháng vào rất cao và tiếng ồn thấp hơn so với transistor lưỡng cực. FET có khả năng ngắt điện tốt và độ ổn định nhiệt cao. Tuy nhiên, hệ số khuếch đại của FET thấp hơn so với BJT.

Ứng dụng

FET được sử dụng nhiều trong các mạch điều khiển và vi mạch số, đặc biệt là trong các mạch tích hợp chuyển mạch. Với chế độ hoạt động chủ yếu là Cut-off và bão hòa, FET giúp tối ưu hiệu suất và nâng cao hiệu suất cho những thiết kế sản phẩm.

Transistor đơn nối (UJT)

Transistor đơn nối - UJT

Khái niệm

Transistor đơn nối UJT là một linh kiện bán dẫn ba cực, hoạt động như một khóa có điều khiển. UJT không được sử dụng như một bộ khuếch đại tuyến tính, nhưng được sử dụng trong mạch dao động tự lập hoặc đồng bộ, và tạo xung mạch đập ở tần số thấp.

Đặc tính UJT

UJT chỉ có một điểm nối, khác với diode thông thường có hai điểm nối. Cấu trúc của UJT tương tự như JFE kênh N, và khác biệt chính là vùng P bao quanh vùng N. UJT không có khả năng khuếch đại nhưng có khả năng điều khiển công suất cao với tín hiệu nhỏ. Hiện nay, UJT ít được sử dụng và không còn phổ biến nữa.

Như vậy, đó là những loại transistor phổ biến mà chúng ta cần biết. Việc hiểu về những linh kiện này là quan trọng trong việc phát triển và sử dụng các thiết bị điện tử ngày nay.