Kích từ máy phát điện

Để một chiếc máy phát điện gia đình có thể hoạt động và phát ra điện hiệu quả, không thể thiếu được động cơ sơ cấp kéo và đặc biệt là hệ thống kích từ. Vấn đề xoay quanh dòng điện kích từ và nguyên lý hoạt động của hệ thống này luôn là mối quan tâm hàng đầu cho những ai muốn tìm hiểu kỹ hơn về máy phát điện. Vì vậy, bài viết hôm nay Điện máy Đặng Gia sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về kích từ máy phát điện nhé!

Kích từ máy phát điện là gì

Kích từ là quá trình tạo ra từ trường bằng dòng điện trong các dòng máy phát điện sử dụng cuộn dây điện từ. Kích từ máy phát điện còn được gọi là bộ ổn định điệp áp AVR dùng cho máy phát điện.

Hiểu theo cách đơn giản nhất, dòng điện kích từ là dòng điện được đưa vào Rotor (bộ phận quay) của máy phát điện để kích thích từ trường. Để máy phát điện có thể khởi động và vận hành, dòng điện kích từ là điều không thể thiếu.

Hệ thống kích từ của máy phát điện được coi là yếu tố quan trọng giúp máy phát điện tạo ra dòng điện. Bộ phận kích từ này sẽ tạo ra dòng điện một chiều để kích thích Rotor của máy phát điện.

Dòng điện kích từ không chỉ có tác dụng điều chỉnh công suất vô công của máy khi nối vào mạng lưới điện mà còn giúp điều chỉnh điện áp cho máy phát.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo

Các thiết bị kích từ cho máy phát điện thường bao gồm bộ chỉnh lưu, máy biến áp, bộ điều chỉnh điệp áp tự động AVR, bộ thiết bị bảo vệ quá áp, bộ phận diệt từ và một số trang thiết bị hỗ trợ cho hoạt động điều khiển khác.

Nguyên lý hoạt động

Để hiểu sâu về kích từ máy phát điện, chúng ta cần nắm rõ nguyên lý hoạt động của máy phát điện. Khi kích từ máy phát điện hoạt động, động cơ thông qua các thiết bị kích thích sẽ kích thích chất pha tụ điện của máy phát để tạo ra dòng kích từ.

Sau khi chỉnh lưu, cuộn dây phụ stator của máy phát được sử dụng làm dòng kích từ. Sau đó, bộ kích từ sẽ kích thích và chỉnh lưu AC thành DC thông qua bộ cộng quay và đưa vào máy phát để trở thành dòng điện kích từ.

Do biến áp trong máy phát ở thời điểm đó là trung tính, trong khi đầu vào điện áp được cung cấp bởi cuộn thứ cấp thông qua tụ điện trong khối kích từ và được bộ chỉnh lưu tổng hợp thành dòng điện kích từ.

Các loại kích từ máy phát điện

  1. Kích từ máy phát điện một chiều: Dùng cho máy phát điện một chiều. Dựa trên cách thay đổi điện áp ra của máy để điều khiển dòng điện kích từ.

  2. Kích từ máy phát điện xoay chiều: Kết hợp giữa hệ thống chỉnh lưu và một máy phát đồng bộ. Cấu trúc của máy phát điện xoay chiều sẽ thay đổi tùy thuộc vào kích từ.

  3. Kích từ dùng chỉnh lưu có điều khiển: Sở hữu nhiều ưu điểm phù hợp với nhiều bộ kích từ khác để cải thiện hiệu suất. Các đường cảm biến điện áp được đo và dịch để điều khiển mạch và chế độ rộng xung cho đầu ra kích từ.

Bài viết hôm nay Điện máy Đặng Gia đã cùng với bạn đọc tìm hiểu về những thông tin cơ bản liên quan máy phát điện kích từ như “Kích từ máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như các loại kích từ máy phát điện”. Hy vọng bạn đọc đã học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích và hiểu rõ hơn về một chiếc máy phát điện.

FEATURED TOPIC