Cầu chì ô tô: Hiểu cấu tạo, chức năng và kiểm tra

Cầu chì ô tô: cấu tạo, chức năng, nguyên lý hoạt động và các ký hiệu

1. Cầu chì ô tô và chức năng bảo vệ

Cầu chì ô tô được lắp đặt trong hệ thống an toàn ô tô, nhằm bảo vệ các chi tiết điện khỏi chập điện, cháy nổ và hỏng hóc. Khi dòng điện trong hệ thống điện ô tô tăng đột ngột, cầu chì sẽ tự động ngắt mạch để bảo vệ hệ thống. Điều này đảm bảo an toàn cho người lái và các thành phần khác trong ô tô.

1.1. Phân loại cầu chì ô tô

Cầu chì ô tô được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên kích cỡ, thiết kế và mục đích sử dụng. Trên thị trường hiện nay, có hai loại phổ biến là cầu chì lưỡi dao và cầu chì ống thủy tinh. Mỗi loại lại có nhiều chủng loại khác nhau phù hợp với từng dòng xe cụ thể.

• Cầu chì lưỡi dao: bao gồm 4 loại – Micro, Standard (APR, ATC, ATO), Mini (APM, ATM) và Maxi (APX). Mỗi loại phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau trên các dòng xe.

• Cầu chì ống thủy tinh: bao gồm 2 loại – Loại D và liên kết dạng ống (HRC). Loại D có kích thước khác nhau từ 5x20mm đến 6x30mm và được sử dụng với dòng điện khác nhau. Loại liên kết dạng ống là loại cầu chì công suất cao, đáng tin cậy.

1.2. Cấu tạo của cầu chì ô tô

Mỗi loại cầu chì ô tô có cấu tạo đặc biệt. Tuy nhiên, cầu chì thường được thiết kế gồm 3 phần chính: đế cầu chì, vỏ cầu chì và dây chảy.

• Đế cầu chì: được làm bằng kim loại.

• Vỏ cầu chì: có thể làm bằng nhựa, gốm, sứ hoặc thủy tinh. Với loại cầu chì dòng cao, vỏ cầu chì được bảo vệ bằng một lớp chất nhồi bên trong để hạn chế hỏng hóc.

• Dây chảy: là bộ phận quan trọng nhất của cầu chì, có nhiệm vụ ngắt mạch khi xảy ra sự cố quá tải điện. Bộ phận này thường được làm bằng chì, thiếc, đồng, thau bạc hoặc nikel.

Cấu tạo của cầu chì ô tô

1.3. Nguyên lý hoạt động của cầu chì ô tô

Cầu chì hoạt động dựa trên đặc tính Ampe – giây, tức là sự phụ thuộc của thời gian chảy đứt với dòng điện chạy qua. Khi dòng điện trong hệ thống điện ô tô tăng đột ngột, dây cầu chì sẽ tự động chảy hoặc uốn cong để tách ra khỏi mạch điện. Dòng điện càng lớn, mạch ngắt càng nhanh.

2. Các ký hiệu trên hộp cầu chì ô tô

Trên mỗi hộp cầu chì ô tô, có một bảng chú thích các ký hiệu để dễ dàng kiểm tra, sửa chữa và thay thế các bộ phận. Điều này giúp người dùng nắm rõ thông tin và tiếp cận nhanh chóng khi cần phục vụ.

Ý nghĩa các ký hiệu trên hộp cầu chì ô tô

3. Kiểm tra và xử lý cầu chì ô tô bị hỏng

Trường hợp cầu chì bị ngắt mạch nhưng dây còn đủ dài, người dùng có thể gắn lại. Tuy nhiên, khi cầu chì bị cháy hoặc thối do không sử dụng lâu, cần kiểm tra và thay thế.

3.1. Hướng dẫn kiểm tra cầu chì ô tô

Để kiểm tra cầu chì ô tô, cần chuẩn bị một thiết bị kiểm tra mạch điện có đèn LED để dễ quan sát.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Mở hộp cầu chì và xem sơ đồ bố trí để tìm cầu chì cần kiểm tra.

Lưu ý: Ngắt toàn bộ nguồn điện trước khi kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Sơ đồ bố trí các ký hiệu trên hộp cầu chì ô tô

Bước 2: Đặt thiết bị kiểm tra vào điểm nối giữa cầu chì và mạch điện để kiểm tra thông mạch của cầu chì.

3.2. Thay thế cầu chì ô tô

Nếu phát hiện cầu chì bị hỏng, có thể thay thế theo các bước sau:

Bước 1: Dùng kẹp hoặc kìm nhỏ mũi dài gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng mạch.

Cách thay cầu chì ô tô - bước 1

Bước 2: Kiểm tra chỉ số Ampe của cầu chì hỏng hoặc xem thông số được in trên nắp cầu chì. Sau đó, mua cầu chì mới với Ampe tương đương và gắn vào vị trí cũ.

Cách thay cầu chì ô tô - bước 2

4. Kết luận

Trên đây là một số thông tin cần biết về cầu chì ô tô, bao gồm cấu tạo, chức năng, nguyên lý hoạt động, ý nghĩa các ký hiệu và cách kiểm tra và thay thế khi cầu chì bị hỏng. Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Hà Thành Garage – Hệ thống sửa chữa & chăm sóc ô tô cao cấp

• Hotline / Zalo CSKH: 0568 05 0505
  • Zalo doanh nghiệp: Hà Thành Garage Official
  • Website: Hà Thành Garage