Cảm biến Laser đo khoảng cách: Đặc điểm và ứng dụng

Đo khoảng cách, chiều dài hay chiều cao là các công việc cần thiết trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu đo đạc này, đã xuất hiện nhiều loại cảm biến chuyên dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cảm biến Laser đo khoảng cách – một trong những loại cảm biến phổ biến nhất và ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy và xưởng công nghiệp.

Cảm biến Laser đo khoảng cách – Đặc điểm và ứng dụng

Cảm biến Laser đo khoảng cách sử dụng tia sáng laser, một loại ánh sáng đặc biệt có cường độ cao hơn so với các loại ánh sáng khác. Điều này giúp cho tia laser có thể sử dụng trong nhiều ứng dụng như xác định vị trí, đo khoảng cách và đo chiều cao.

Cảm biến Laser giúp đo khoảng cách ở các khu vực hẹp hoặc khi cần đo mà không tiếp xúc trực tiếp với vật thể. Các loại cảm biến Laser đo khoảng cách chia thành hai loại chính:

• Cảm biến đo chiều dài.
  • Cảm biến đo chiều cao.

Loại cảm biến đo chiều dài thường có nhiều phạm vi đo khác nhau, từ 0-30m, 0-50m, 0-100m, 0-150m đến 0-500m. Còn loại cảm biến đo chiều cao thường có phạm vi đo ngắn hơn, như 0-4mm, 4-300mm, 10-400mm. Việc đo chiều cao giúp xác định đúng kích thước của sản phẩm.

Hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của cảm biến Laser.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến Laser

Đối với cảm biến Laser, tia laser sẽ được phát đi và sau đó thu lại. Khi tia sáng laser gặp vật cản như tường, thành vật liệu, một phần sáng laser sẽ bị phản xạ và gặp lại phần thu của cảm biến. Từ đó, cảm biến sẽ xác định khoảng cách từ nó đến vật cản.

Màu sắc của vật liệu có thể ảnh hưởng đến kết quả đo. Vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng cảm biến Laser trên các vật liệu màu trong suốt để tránh sai sót trong quá trình đo đạc.

Thông số kỹ thuật cảm biến Laser

Các thông số kỹ thuật của cảm biến Laser bao gồm:

• Nguồn cấp: 24V.
  • Phạm vi đo chiều dài: 10-800mm, 10-400mm, 4-300mm, 0-8m, 0-50m, 0-500m…
  • Độ phân giải tối đa: 0,06 um.
  • Độ tuyến tính tối đa: 0,1%.
  • Tần số tối đa: 30KHz.
  • Tín hiệu ngõ ra: 0-10V, 4-20mA.
  • Tín hiệu điều khiển: PNP, NPN.
  • Giao thức: ModBus TCP/IP, ModBus RTU.
  • Truyền thông: Profinet, Profibus.
  • Nhiệt độ môi trường: -20…+60.
  • Cấp bảo vệ: IP67.

Kích thước và lắp đặt cảm biến Laser

Cảm biến Laser đo khoảng cách có kích thước nhỏ gọn, với thể tích 20x44x25 (mm3). Điều này cho phép lắp đặt cảm biến ở các khu vực có không gian hạn chế hoặc gắn trực tiếp lên các bộ phận chuyển động mà không gây cản trở.

Quá trình lắp đặt cảm biến cũng khá đơn giản. Chỉ cần đảm bảo tia laser vuông góc với mặt thiết bị để đảm bảo độ chính xác. Ngoài ra, cảm biến còn có nẹp để cố định, tránh rung lắc.

Ứng dụng cảm biến Laser công nghiệp

Cảm biến Laser có nhiều ứng dụng trong công nghiệp, bao gồm:

• Xác định hành trình di chuyển, chiều cao của vật thể.
  • Phát hiện vật cản.

Cảm biến Laser được sử dụng để đo khoảng cách và chiều dài trong không gian công nghiệp. Với khả năng truyền xa của tia Laser, nó thuận tiện cho việc đo khoảng cách của các vật thể thông qua laser. So với các phương pháp đo khác như dây rút hay sóng siêu âm, việc sử dụng Laser đơn giản và hiệu quả hơn, đặc biệt trong không gian hạn chế.

Đối với việc đo chiều cao của các sản phẩm công nghiệp như bulong, ốc, chip điện tử, cảm biến Laser giúp xác định chiều cao chuẩn của sản phẩm và loại bỏ những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Kết luận

Cảm biến Laser đo khoảng cách là công cụ quan trọng trong việc xác định chiều dài, chiều cao và khoảng cách trong nhiều ngành công nghiệp. Với khả năng truyền xa và độ chính xác cao, cảm biến Laser được sử dụng rộng rãi và có nhiều ứng dụng đa dạng.

Đối với việc mua cảm biến Laser, bạn cần xác định rõ nhu cầu đo dài, đo cao và định dạng tín hiệu ngõ ra. Có nhiều hãng cung cấp cảm biến Laser uy tín trên thị trường Việt Nam như Autonic, SICK, Lap Laser… Đảm bảo chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về giải pháp kỹ thuật hoặc mua cảm biến Laser, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

• Địa chỉ: [Địa chỉ công ty]
  • Số điện thoại: [Số điện thoại công ty]
  • Email: [Email công ty]

Hãy khám phá thêm về các ứng dụng tuyệt vời của cảm biến Laser và tìm hiểu cách nâng cao hiệu suất công việc của bạn trong công nghiệp!