Cách kiểm tra Transistor bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là một công cụ lý tưởng để xác định xem transistor bán dẫn NPN hoặc PNP có hoạt động hay không. Với chức năng kiểm tra bóng bán dẫn tích hợp, nó cung cấp kết quả đo chính xác. Ngay cả khi đồng hồ đo điện không có tính năng này, bạn vẫn có thể sử dụng thang diode để kiểm tra. Dưới đây là cách kiểm tra transistor bằng đồng hồ vạn năng mà bạn có thể tham khảo.

Transistor là gì?

Transistor (tranzito) là một loại linh kiện bán dẫn chủ động được tạo nên từ hai lớp bán dẫn. Nếu lớp bán dẫn âm nằm giữa hai lớp bán dẫn dương, ta có một transistor PNP. Ngược lại, nếu lớp bán dẫn dương nằm giữa hai lớp bán dẫn âm, ta có một transistor NPN. Transistor được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng như tạo dao động, mạch khuếch đại, công tắc, và điều khiển tín hiệu.

Transistor là chìa khóa giúp thiết bị điện tử hoạt động
Transistor là chìa khóa giúp thiết bị điện tử hoạt động

Cách xác định chân transistor bằng đồng hồ vạn năng

Đối với những người mới bắt đầu, việc xác định chân của transistor có thể gặp khó khăn. Nhưng với một chiếc đồng hồ vạn năng, bạn có thể dễ dàng xác định đâu là chân b-c-e của PNP và NPN.

Cách xác định chân B của transistor

Bước 1: Di chuyển đồng hồ vạn năng đến thang đo điện trở, tầm đo x1.
Bước 2: Thực hiện đo ngẫu nhiên 3 cặp của transistor, sau đó đảo chiều que đo.
Bước 3: Nếu có 2 cặp chân có giá trị bằng nhau, chân chung tức là chân chung B của transistor. Có hai trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Đối với transistor NPN, que đen của đồng hồ vạn năng được đặt ở chân B và que đỏ được đặt ở hai chân còn lại của transistor (2 cặp chân này có giá trị bằng nhau).
  • Trường hợp 2: Đối với transistor PNP, chân chung được xác định là que đỏ.

Xác định chân trên Transistor lưỡng cực BJT
Xác định chân trên Transistor lưỡng cực BJT

Cách xác định chân C – E của transistor

Để xác định hai chân còn lại của linh kiện bán dẫn chủ động, bạn cần làm như sau:
Bước 1: Di chuyển đồng hồ vạn năng đến thang đo 10x.
Bước 2: Tiến hành đo hai chân còn lại và đảo chiều que đo. Nếu kim chỉ thị hiển thị giá trị ohm, có hai trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp 1: Nếu transistor là loại NPN, que đỏ là chân C và que đen là chân E.
  • Trường hợp 2: Nếu transistor là loại PNP, que đen là chân C và que đỏ là chân E.

Cách kiểm tra Transistor bằng đồng hồ vạn năng

Transistor có thể bị hỏng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như độ ẩm, nhiệt độ, nguồn điện áp cao, hoặc chất lượng linh kiện. Sử dụng đồng hồ vạn năng giúp kiểm tra xem transistor có hoạt động hay không. Với đồng hồ đo kỹ thuật số, bạn có thể sử dụng thang đo diode. Còn đồng hồ vạn năng kim, hãy di chuyển núm vặn về thang x10K.

Sử dụng đồng hồ vạn năng xác định tình trạng Transistor
Sử dụng đồng hồ vạn năng xác định tình trạng Transistor

Cách kiểm tra transistor như sau:
Kiểm tra transistor ngược NPN: Thực hiện kiểm tra tương tự với 2 diode đấu chung Anot. Lấy cực B là điểm chung, đo từ B-C và từ B-E, sao cho que đen đặt ở B. Nếu kim chỉ thị lên ở cả hai trường hợp khác nhau, transistor hoạt động tốt.
Kiểm tra transistor thuận PNP: Tiến hành kiểm tra giống như 2 diode thuận đấu chung Katot. Lấy cực B là điểm chung, đo từ B-C và từ B-E (que đỏ đặt ở B). Nếu kim chỉ thị lên ở cả hai trường hợp khác nhau, transistor hoạt động tốt.

Transistor vẫn hoạt động tốt
Transistor vẫn hoạt động tốt

Nếu trái với những gì đã xảy ra ở trên, transistor có thể bị hỏng hoặc gặp sự cố, cụ thể như:

  • Nếu đo từ B-E hoặc từ B-C thuận chiều mà kim không lên, transistor có thể đã đứt BE hoặc BC.
  • Nếu đo từ B-E hoặc từ B-C kim lên cả hai chiều, transistor có thể bị chập hoặc đòi BE hoặc BC.
  • Nếu đo giữa C và E kim lên, transistor có thể bị chập CE.

Transistor hỏng hoặc bị chập
Transistor hỏng hoặc bị chập

Hiện nay, đồng hồ vạn năng không chỉ được sử dụng để kiểm tra diode hoặc kiểm tra transistor bán dẫn. Nó còn có khả năng kiểm tra và chẩn đoán các loại mạch và linh kiện khác nhau. Đồng hồ vạn năng giúp thay thế nhiều thiết bị kiểm tra đắt tiền khác.

Để sở hữu thiết bị đo hiện đại này, hãy liên hệ với Tecostore – đại lý phân phối, đối tác tin cậy của nhiều hãng lớn trên thế giới như Kaise, GW Instek, Hioki… Chúng tôi cam kết đem đến lựa chọn phù hợp và dịch vụ chuyên nghiệp để làm hài lòng mọi khách hàng.

FEATURED TOPIC