Mùa đông từ tháng mấy – khám phá mùa đông trên địa cầu

Mùa đông, một trong những thời điểm đặc biệt của năm. Nó chưa bao giờ mất đi sự lôi cuốn và những nét đẹp riêng biệt của mình. Vậy mùa đông từ tháng mấy? Hãy cùng trang dự báo thời tiết khám phá mùa đông tại nhiều nơi trên địa cầu của chúng ta nhé!

Mùa đông từ tháng mấy

Mùa đông không chỉ là một trong bốn mùa trên trái đất, mà còn là một trong những thời điểm thú vị trên các hành tinh khác. Đó là khoảng thời gian khi ngày trở nên ngắn nhất và nhiệt độ xuống thấp nhất. Vậy mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông từ tháng mấy theo thiên văn học

Theo thiên văn học phương Tây, mùa đông chính thức bắt đầu với đông chí, khi mặt trời điểm tới điểm thấp nhất về phương nam và quay trở lại phía bắc.

Ở Bắc bán cầu, đông chí xảy ra vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12. Trong khi đó, đông chí sẽ đến ngày 21/6 ở Nam bán cầu. Sau đó, ngày sẽ dài hơn và đêm sẽ ngắn hơn, báo hiệu sự chuyển giao sang các mùa khác.

Mùa đông kết thúc khi ban ngày và ban đêm có cùng độ dài. Thường xuân phân vào ngày 30/3 (31/3) ở Bắc bán cầu và 22 hoặc 23/9 ở Nam bán cầu.

Theo cách tính từ thiên văn học, mùa đông kéo dài khoảng 89 ngày ở Bắc bán cầu và hơn 93 ngày ở Nam bán cầu.

Mùa đông từ tháng mấy theo khí tượng học

Các nhà khí tượng học đã sắp xếp mùa đông một cách tổng quát. Theo đó, mùa đông bắt đầu vào ngày đầu tháng tại Bắc bán cầu, từ 1/12 đến hết tháng 2. Ở Nam bán cầu, mùa đông kéo dài từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8.

Theo lịch Trung Quốc mùa đông là tháng mấy?

Theo cách tính của người Trung Hoa, mùa đông bắt đầu khi lập đông, chừng như vào ngày 7 hoặc 8 tháng 11 dương lịch. Và kết thúc trước khi tiết lập xuân bắt đầu. Như vậy, mùa đông thường kéo dài khoảng ngày 3 hoặc 4/2 dương lịch.

Mùa đông Việt Nam từ tháng mấy

Việt Nam có một đặc điểm khác biệt khi chia thời gian theo mùa. Miền Bắc có bốn mùa, trong khi phần còn lại của đất nước chỉ có mùa mưa và mùa nắng.

Từ dãy Trường Sơn đến Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang, Việt Nam trải qua cả bốn mùa trong một năm. Những ngày đầu tháng 10, miền Bắc đã cảm nhận được sự se lạnh, đánh dấu sự chuẩn bị của mùa đông. Tháng 11, gió mùa Đông Bắc thổi mạnh và lạnh hơn. Tuy nhiên, đầu tháng 12 mới chính thức đánh dấu sự bắt đầu của mùa đông. Thời gian kết thúc mùa đông là cuối tháng 3.

Trong những tháng mùa đông tại Việt Nam, thời tiết thường rất rét và có sương muối xuất hiện. Điều này tạo cảm giác lạnh buốt cho chúng ta. Người dân thường phải mặc áo khoác lớn để giữ ấm khi ra đường. Đom đóm đỏ lửa rực ở các con đường nhỏ giúp người dân tìm đến sự ấm áp trong cơn rét. Đặc biệt, khu vực núi cao như Sapa có thể có tuyết rơi.

Tháng mấy là mùa đông ở các châu lục khác

Ở mỗi nơi trên thế giới, mùa đông bắt đầu vào thời điểm khác nhau. Mùa đông ở Mỹ kéo dài từ tháng 12 đến cuối tháng 2 năm sau. Tiếng chuông ngân vang trong không khí hanh khô, thời tiết rất lạnh tạo nên bầu không khí đặc biệt trong thời gian này. Cũng như vậy, Châu Âu và Nhật Bản cũng chào đón mùa đông từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 2.

Mùa đông ở Canada bắt đầu sớm hơn và kéo dài lâu hơn, từ tháng 11 đến tháng 4. Nhiệt độ thường rất thấp, dưới 0 độ C, trung bình là -20 độ C (thậm chí có thể xuống -35 độ C).

Ở Úc, mùa đông bắt đầu từ tháng 6 đến cuối tháng 8. Đó là một điều thú vị đúng không? Bởi Úc nằm ở Nam bán cầu, nên nhiệt độ mùa đông ở đây trung bình là -20 độ C. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, trượt băng và cắm trại (ở Tây Úc). Dù rất lạnh, mùa đông ở Úc luôn thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Mùa đông

Như bạn đã nhận thấy, mùa đông từ tháng mấy thật đa dạng trên các châu lục khác nhau. Đó là thời điểm đặc biệt, khiến cho thế giới trở nên thú vị và phong phú hơn. Hãy thưởng thức và khám phá mùa đông trên địa cầu của chúng ta.