Bộ Y tế hướng dẫn công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 07/2024/TT-BYT về công tác đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế. Thông tư này nhằm quy định hoạt động đấu thầu thuốc sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nguồn quỹ bảo hiểm y tế và nguồn thu hợp pháp khác của cơ quan hành chính nhà nước về y tế và các đơn vị sự nghiệp y tế công lập.

Quy định mới giúp cung ứng thuốc phục vụ y tế

Thông tư này được Bộ Y tế coi là một công cụ quan trọng để hướng dẫn các cơ sở y tế cung ứng thuốc phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh. Nó áp dụng cho việc đấu thầu thuốc hóa dược, thuốc phóng xạ, chất đánh dấu, vắc-xin, sinh phẩm, thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền, dược liệu, vị thuốc cổ truyền và các loại khí được cấp số đăng ký lưu hành là thuốc để phục vụ công tác khám bệnh và chữa bệnh.

Cơ sở y tế công lập có trách nhiệm lựa chọn nhà thầu

Theo quy định, cơ sở y tế công lập có trách nhiệm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức lựa chọn nhà thầu các thuốc không do đơn vị mua sắm tập trung cấp quốc gia và đơn vị mua sắm tập trung cấp địa phương lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Việc lập kế hoạch và tổ chức lựa chọn nhà thầu tại cơ sở y tế công lập sẽ được thực hiện theo quy định tại Chương III của Thông tư này. Thời gian thực hiện gói thầu tối đa là 36 tháng, có phân chia theo từng gói thầu và nhóm thuốc.

Quản lý chặt chẽ để đảm bảo chất lượng và an toàn

Thủ trưởng các cơ quan trung ương chỉ đạo các cơ sở y tế công lập thuộc phạm vi quản lý thực hiện lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc theo quy định tại Thông tư này và các quy định của pháp luật về lựa chọn nhà thầu.

Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ phân cấp thẩm quyền để quyết định mua sắm thuốc cho các cơ quan, đơn vị trực tiếp sử dụng nguồn vốn thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. Mục đích là mua thuốc phục vụ hoạt động của cơ quan, đơn vị đó và phục vụ nhiệm vụ do Bộ trưởng Bộ Y tế giao.

Cập nhật thông tin đấu thầu thuốc

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền phải cập nhật và công bố thông tin về danh sách phục vụ công tác lựa chọn nhà thầu trên trang thông tin điện tử.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược phải công bố danh sách các cơ sở sản xuất, nhà cung cấp thuốc đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm và uy tín để làm cơ sở cho việc mời tham gia đấu thầu hạn chế.

Đảm bảo chất lượng và an toàn thuốc

Theo Thông tư này, các nhà thầu tham dự gói thầu thuốc dược liệu, thuốc có kết hợp dược chất với các dược liệu, thuốc cổ truyền và gói thầu dược liệu, bán thành phẩm dược liệu, vị thuốc cổ truyền phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về tính chính xác của hồ sơ, tài liệu chứng minh thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền tham dự thầu.

Thuốc, vị thuốc cổ truyền, dược liệu trúng thầu phải được sản xuất và cung ứng từ nguồn dược liệu được cơ quan quản lý dược Việt Nam công bố và đáp ứng tiêu chuẩn GACP, tiêu chuẩn kỹ thuật tại hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Giải pháp cho tình trạng thiếu thuốc

Qua việc ban hành Thông tư này, Bộ Y tế hy vọng sẽ giúp các cơ sở y tế có cơ sở để thực hiện hoạt động đấu thầu thuốc và đáp ứng nhu cầu thuốc chữa bệnh đang khan hiếm hiện nay.

Trong gần 2 năm qua, tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế trở nên trầm trọng và gây áp lực lớn đến người bệnh. Việc phải mua thuốc từ ngoài cơ sở y tế gây thiệt hại kinh tế cho nhiều gia đình.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo rằng cơ sở đang thiếu thuốc GH để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh. Thuốc GH là thuốc nhập khẩu, được sử dụng dưới dạng tiêm và điều trị các bệnh liên quan đến thiếu hụt hormon tăng trưởng.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết rằng đã có nhiều trẻ phải dựa vào thuốc này để điều trị. Tuy nhiên, việc mua thuốc ở ngoài với giá cao đã gây khó khăn cho nhiều gia đình có trẻ mắc bệnh. Bệnh viện đang nỗ lực để có thuốc trong thời gian sớm nhất.

Việc đấu thầu thuốc là một bước quan trọng để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc tốt hơn cho quần chúng. Bộ Y tế hy vọng thông tư này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình đấu thầu thuốc và giảm tình trạng thiếu thuốc hiện tại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều trị bệnh.

FEATURED TOPIC