Quy cách trình bày báo cáo đồ án tốt nghiệp của sinh viên

Trong mỗi đồ án tốt nghiệp, việc trình bày báo cáo rõ ràng và chuyên nghiệp là rất quan trọng

Giới thiệu

Trong quá trình học tập, việc hoàn thành đồ án tốt nghiệp là một bước quan trọng để sinh viên chứng tỏ kiến thức và kỹ năng của mình. Tuy nhiên, không chỉ nội dung mà cách trình bày báo cáo cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và tạo ấn tượng với giảng viên và ban giám khảo. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy cách trình bày báo cáo đồ án tốt nghiệp của sinh viên để đảm bảo sự chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý.

Bố cục của khóa luận, đồ án và báo cáo tốt nghiệp

Khi trình bày báo cáo đồ án tốt nghiệp, sinh viên cần chú ý đến bố cục của báo cáo để tạo sự rõ ràng và logic cho người đọc. Dưới đây là bố cục cơ bản mà sinh viên có thể tuân thủ:

I. Lời cam đoan

Trước khi bắt đầu trình bày nội dung, sinh viên cần đưa ra một lời cam đoan về tính chân thực và tự thực hiện đồ án tốt nghiệp của mình.

II. Lời cảm ơn

Sau lời cam đoan, sinh viên nên viết lời cảm ơn đến những người đã giúp đỡ và hỗ trợ trong quá trình nghiên cứu và thực hiện đồ án tốt nghiệp.

III. Mục lục

Mục lục là phần quan trọng để người đọc có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin trong báo cáo. Danh sách các chương và phần trong đồ án cần được liệt kê một cách rõ ràng và logic.

IV. Các chương và phần chính

Sau mục lục, sinh viên cần trình bày nội dung chính của báo cáo trong các chương và phần tương ứng. Các chương và phần cần được đánh số và tiêu đề rõ ràng, điều này giúp người đọc dễ dàng theo dõi thông tin.

V. Tài liệu tham khảo

Cuối báo cáo, sinh viên nên liệt kê tất cả các tài liệu mà họ đã tham khảo trong quá trình nghiên cứu và viết báo cáo. Việc này giúp chứng minh tính chuyên môn và đáng tin cậy của báo cáo.

Qui định về cách sử dụng thuật ngữ khoa học

Trong quá trình viết báo cáo, sinh viên cần tuân thủ một số qui định về cách sử dụng thuật ngữ khoa học. Dưới đây là một số quy tắc mà sinh viên cần nhớ:

1. Sử dụng nguyên văn thuật ngữ khoa học bằng tiếng Anh mà không cần phiên âm.
  2. Đối với danh pháp hóa học, sử dụng nguyên văn tiếng Anh và in nghiêng cho tên loài và chi, trong khi tên họ, bộ, lớp và ngành in thẳng.
  3. Căn giữa trang, đặt tên bảng ở trên bảng và tên hình ở dưới hình.
  4. Sử dụng font Times New Roman cho chữ và số trong bảng, và font Arial cho chữ và số trong biểu đồ và đồ thị.
  5. Viết tên tác giả và tên quốc gia bằng nguyên văn tiếng Anh, không phiên âm.

Hướng dẫn xếp tài liệu tham khảo

Việc xếp tài liệu tham khảo theo đúng qui định giúp đảm bảo tính chính xác và tin cậy của báo cáo. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản:

1. Xếp tài liệu tham khảo theo thứ tự ABC của tác giả và ngôn ngữ.
  2. Đối với tài liệu tham khảo là sách, luận án hoặc báo cáo, cần ghi đầy đủ thông tin về tác giả, năm xuất bản, tên sách và nơi xuất bản.
  3. Đối với tài liệu tham khảo là bài báo trong tạp chí hoặc cuốn sách, cần ghi đầy đủ thông tin về tác giả, năm công bố, tên bài báo, tên tạp chí hoặc cuốn sách, số tập và số trang.
  4. Đối với tài liệu tham khảo được đăng trên trang web, cần ghi địa chỉ và ngày truy cập.

Chúng ta đã tìm hiểu về quy cách trình bày báo cáo đồ án tốt nghiệp của sinh viên, từ quy cách bố cục đến qui định về cách sử dụng thuật ngữ khoa học và xếp tài liệu tham khảo. Hy vọng rằng với những hướng dẫn này, các sinh viên sẽ có thể trình bày báo cáo một cách chuyên nghiệp và ấn tượng.