Nhìn lại mùa giải đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành kiến trúc cảnh quan toàn quốc năm 2023

Sáng ngày 25/11/2023, tại Hội trường Hòa Bình, 110B6, Đại học Bách Khoa TP.HCM, Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành Kiến trúc Cảnh quan lần thứ 2 – năm 2023.

Giải thưởng “Đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc ngành Kiến trúc cảnh quan năm 2023” là một giải thưởng danh giá dành cho các sinh viên ngành Kiến trúc Cảnh quan, Kiến trúc và Quy hoạch. Với sự quan tâm và hưởng ứng đông đảo từ sinh viên và giảng viên giáo dục kiến trúc cảnh quan, giải thưởng đã thu hút sự tham gia của các trường Đại học uy tín trên cả nước.

Trải qua quá trình triển khai từ ngày 06/06/2023 đến ngày 25/11/2023, Ban Tổ chức đã thu nhận tổng cộng 28 Đồ án từ 7 trường Đại học uy tín trên cả nước, bao gồm Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Đại học Kiến trúc TPHCM, Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM, Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Thủ Dầu Một và Đại học Nguyễn Trãi.

Trong mùa giải năm 2023, Ban Giám khảo bao gồm các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực đào tạo và hành nghề Kiến trúc cảnh quan của Việt Nam, cùng với sự tham gia đặc biệt của một chuyên gia từ Đức đã có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Việt Nam. Các đồ án dự thi đều là những đồ án tiêu biểu, ấn tượng của sinh viên được đào tạo tại các trường Đại học uy tín trên cả nước và được Ban giám khảo đánh giá cao.

Sau quá trình sàng lọc và chấm điểm, Ban giám khảo đã lựa chọn 9 Đồ án xuất sắc nhất để trao giải. Dưới đây là danh sách các giải thưởng và cảm nhận của Ban giám khảo:

Giải Nhất

Đồ án: “Thiết kế kiến trúc cảnh quan khu du lịch sinh thái Dần Xây kết hợp với hoạt động cải thiện thu nhập cho cộng đồng dễ bị tổn thương xã An Thới huyện Cần Giờ TPHCM”.
Sinh viên thực hiện: Võ Duy Tài.
Giảng viên hướng dẫn: TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM.

Đồ án này đã đi sâu phân tích và đánh giá về điều kiện tự nhiên. Cách trình bày đa dạng và rõ ràng, thông tin mạch lạc. Các đề xuất phù hợp với khu vực bảo tồn sinh thái về quy mô, hình thức và vật liệu xây dựng. Đồ án đồng thời đề ra các giải pháp mang tính nhân văn, góp phần phát triển kinh tế và xã hội địa phương, tạo sự cân bằng phát triển hài hòa của môi trường và các giá trị kinh tế. Tuy nhiên, để hoàn thiện hơn, đồ án cần phân tích rõ hơn về các giá trị văn hóa, con người, lịch sử và di sản văn hóa phi vật thể của khu vực nghiên cứu.

Giải Nhì

Đồ án: “Thiết kế kiến trúc cảnh quan công viên lưu trữ tro cốt hậu hoả táng – Xã Đại Lào, Bảo Lộc, Lâm Đồng”.
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Minh Nguyệt.
Giảng viên hướng dẫn: TS. Phạm Thị Ái Thuỷ, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM.

Đồ án này đã dũng cảm suy nghĩ lại các quan niệm truyền thống về các nghi thức của tang lễ thông qua thiết kế cảnh quan trong rất nhiều quan điểm khác biệt về văn hóa tín ngưỡng. Tác giả cho thấy sự thay đổi quan niệm của thế hệ trẻ đối với sự tưởng niệm người đã khuất, suy nghĩ về môi trường và để lại các giá trị nhân bản và nhân văn cho thế hệ mai sau. Đồ án có tính sáng tạo cao trong tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tổng thể, cơ sở khoa học phong phú và sử dụng nguyên tắc tổ chức không gian cảnh quan theo phong thuỷ. Tuy nhiên, đồ án cần cải thiện phần thiết kế về hình thức lưu trữ tro cốt dạng mộc thụ táng, phù hợp với bối cảnh văn hoá và tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam.

Giải Ba

Đồ án 1:

Thiết kế kiến trúc cảnh quan sân golf sinh thái thung lũng Ma Thiên Lãnh – TP Tây Ninh tỉnh Tây Ninh.
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Đức Long Quân.
Giảng viên hướng dẫn: TS Vũ Việt Anh, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM.

Đồ án này đã phân tích rõ đặc trưng cấu trúc cảnh quan hiện hữu của khu vực thiết kế và đề xuất các giải pháp quan tâm đặc biệt đến các vấn đề sinh thái môi trường của sân golf. Giải pháp thiết kế cảnh quan có tính sáng tạo và thẩm mỹ cao, và phản ánh được lịch sử của cảnh quan kết hợp với cảnh quan sân gôn độc đáo. Tuy nhiên, đồ án cần chú trọng hơn đến các yếu tố cảnh quan văn hoá bản địa để tạo ra một sân golf phát triển bền vững và mang bản sắc riêng.

Đồ án 2:

Cửu Xá làng, Panduranga Xứ Chiêm Thành, không gian nghỉ dưỡng văn hoá sinh thái và phát triển làng nghề truyền thống dân tộc Chăm Ninh Thuận.
Sinh viên thực hiện: Huỳnh Minh Tân.
Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Quốc Vinh, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM.

Đồ án này đã phân tích và làm rõ đặc trưng cảnh quan hiện trạng phong phú. Giải pháp thiết kế kiến trúc phản ánh được đặc trưng của kiến trúc Chămpa và đã đề xuất các giải pháp bảo tồn và phát huy những đặc trưng đó, tạo ra một không gian nghỉ dưỡng sinh thái hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đồ án cần làm rõ hơn về thiết kế cảnh quan mô phỏng làng nghề Chăm và đảm bảo tính hài hòa với thiên nhiên của vịnh.

Giải Khuyến Khích

Đồ án 1:

Hồng Nhất Độ – Không gian ký ức Lam Hồng.
Sinh viên thực hiện: Trương Quang Tài.
Giảng viên hướng dẫn: ThS. Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.

Đồ án này đã có phương pháp thiết kế cảnh quan sáng tạo và thẩm mỹ cao. Không gian ký ức Lam Hồng phản ánh những giá trị văn hoá di sản của địa phương bên dòng sông Lam. Đồ án cần đầu tư nhiều hơn vào nội dung khai triển thiết kế cảnh quan và đảm bảo tính khả thi của các ý tưởng.

Đồ án 2:

Thiết kế đô thị khu dân cư khu vực chợ nổi Cái Răng, thuộc một phần phường Lê Bình quận Cái Răng và một phần phường An Bình Q. Ninh Kiều, TP Cần Thơ.
Sinh viên thực hiện: Ngô Thanh Tâm.
Giảng viên hướng dẫn: TS. Trần Thị Việt Hà, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM.

Đồ án này đã nghiên cứu và làm rõ các đặc điểm văn hóa, lịch sử, kinh tế và tự nhiên của khu vực chợ nổi Cái Răng, một trong những di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đồ án cần chú trọng hơn đến các giải pháp thiết kế cảnh quan gắn kết với mục tiêu tái cấu trúc và khai thác du lịch cộng đồng, dựa trên phân tích sâu hơn về điều kiện hiện trạng khu vực.

Đồ án 3:

Thiết kế kiến trúc cảnh quan công viên thực vật ngập nước thuộc khu Bắc Trần Phú P.5,8,9 – TP Tuy Hoà Tỉnh Phú Yên.
Sinh viên thực hiện: Dương Hoài Bích Dân.
Giảng viên hướng dẫn: TS Vũ Việt Anh, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM.

Đồ án này đã phân tích và đánh giá các đặc trưng của môi trường sinh thái trong khu vực thiết kế. Đồ án đã được thể hiện một cách nghiêm túc, với nội dung phong phú và hình thức thiết kế đẹp mắt. Đồ án cần chú trọng hơn đến các giá trị văn hoá bản địa để tạo ra một thiết kế cảnh quan tổng thể hài hòa và nổi bật đặc trưng của khu vực.

Đồ án 4:

Thiết kế KTCQ khu công nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học vi tảo kết hợp tham quan nghỉ dưỡng tại hồ Đa Mi, huyện Tánh Linh tỉnh Ninh Thuận.
Sinh viên thực hiện: Lão Thị Giang.
Giảng viên hướng dẫn: TS Vũ Việt Anh, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM.

Đồ án này đã có những phân tích sâu về đặc trưng cảnh quan sinh thái của khu vực nghiên cứu và đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ sinh học vi tảo trong thiết kế cảnh quan. Đồ án cần làm rõ hơn về các đặc trưng văn hoá, phi vật thể và các mối tương quan giữa khu vực canh tác nông nghiệp và khu phức hợp thu hoạch và chế biến vi tảo.

Đồ án 5:

Thiết kế KTCQ công viên văn hoá sinh thái phân khu sông Hồng quận Tây Hồ TP Hà Nội.
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Phan Thuỷ Tiên.
Giảng viên hướng dẫn: Ths Hoàng Lê Nam, Trường Đại học Kiến trúc TPHCM.

Đồ án này đã phân tích và làm rõ bối cảnh, điều kiện tự nhiên, môi trường sinh thái và cảnh quan của khu vực nghiên cứu. Ý tưởng thiết kế kiến trúc cảnh quan phong phú và sáng tạo và đã được thể hiện đẹp. Đồ án cần gắn kết nhiều hơn với bối cảnh hiện trạng khu vực và đơn giản hóa các đường nét thiết kế để tạo cảm nhận thị giác mạnh mẽ hơn.

Giải thưởng Đồ án tốt nghiệp xuất sắc do Chi hội KTS Cảnh quan Việt Nam tổ chức không chỉ là động lực truyền cảm hứng cho sinh viên phấn đấu học tập, mà còn là hành trang quý giá, nâng bước cho các bạn trẻ tự tin vào nghề, tiếp tục tìm tòi, sáng tạo, để đạt được những ước mơ của mình và góp phần xây dựng nên Kiến trúc Cảnh quan của Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Ts.Kts. Phạm Anh Tuấn (Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 11-2023)

FEATURED TOPIC