Thiết kế hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi trang trại heo gà

Công ty Môi Trường Hoàng Minh đã tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc thiết kế, thi công, vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo, gia súc và gia cầm tại Việt Nam. Với giá cả phải chăng, chúng tôi sử dụng công nghệ hiện đại để tiết kiệm chi phí và diện tích, đồng thời cam kết đảm bảo nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn quy định và không gây ô nhiễm môi trường nước.

Tính chất và thành phần ô nhiễm của nước thải chăn nuôi

Nước thải chăn nuôi là một loại nước thải đặc biệt, có khả năng gây ô nhiễm môi trường cao do chứa nhiều chất hữu cơ, cặn lơ lửng, Nitơ, Photpho và sinh vật gây bệnh. Trước khi xả ra môi trường, nước thải cần được xử lý để đảm bảo không gây ô nhiễm.

Quy mô chăn nuôi heo, gia súc và gia cầm khác nhau sẽ yêu cầu công nghệ xử lý nước thải phù hợp nhằm tiết kiệm mà không gây ô nhiễm môi trường.

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi

1. Đối với quy mô gia đình

• Với quy mô gia đình có khoảng 20 – 40 con heo và lượng nước thải ít, các hộ gia đình có thể thu gom chuồng thường xuyên và xây hầm biogas để sử dụng gas trong gia đình. Điều này giúp giảm ô nhiễm và sử dụng được gas.

2. Đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ

• Các cơ sở chăn nuôi nhỏ có lượng nước thải ô nhiễm nhiều hơn gia đình cần xử lý qua bể lắng và lọc để loại bỏ các chất ô nhiễm.

3. Đối với quy mô lớn

• Với quy mô lớn, đầu tư một hệ thống xử lý nước thải là cần thiết để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và đạt được chất lượng nước thải đạt chuẩn A.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi quy mô vừa và lớn

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi

Thuyết minh quy trình công nghệ

• Hố thu gom: Nước thải chăn nuôi được đưa vào hố thu gom để loại bỏ các loại rác và phân tươi lớn. Tại hố thu gom, có 2 máy bơm chìm điều khiển bởi hệ thống phao để chuyển nước thải đến bể điều hòa.
  • Bể điều hòa: Nước thải từ hố thu gom được bơm lên bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ các chất ô nhiễm. Bể điều hòa giúp giảm chi phí đầu tư và đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.
  • Bể lắng đợt 1: Nước từ bể điều hòa chảy vào bể lắng đợt 1 để loại bỏ các chất ô nhiễm. Phần nước trong sẽ được thu gom qua hệ thống máng chảy tràn vào bể chứa, còn phần bùn lắng được bơm sang bể chứa bùn.
  • Bể UASB: Nước từ bể chứa được đưa vào bể UASB để xử lý chất hữu cơ trong nước thải. Quá trình này giúp tiêu hủy các chất ô nhiễm và tạo ra khí metan. Khí và bùn sau quá trình này sẽ được tách ra và xử lý tiếp.
  • Bể Aerotank: Nước thải từ bể UASB được đưa vào bể Aerotank để xử lý các chất ô nhiễm hữu cơ còn lại. Quá trình sinh học hiếu khí đã được cải tiến và cho hiệu quả cao trong việc xử lý nước thải.
  • Bể lắng sinh học: Nước thải sau xử lý sinh học chứa nhiều bông bùn vi sinh và cần được tách ra trước khi qua quá trình xử lý tiếp theo. Quá trình lắng bông bùn vi sinh sử dụng lực trọng lực để tách những bông bùn này ra khỏi nước.
  • Bể khử trùng: Nước sau quá trình lắng sẽ chảy qua bể khử trùng để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh có trong nước thải.
  • Bể chứa bùn: Bùn thải từ các bể sẽ được đưa vào bể nén bùn để giảm độ ẩm và tách nước. Nước tách ra sẽ được tuần hoàn và bùn thải sẽ được thu gom.

Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi

• Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, SS, tổng Nitơ, Photpho cao.
  • Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra.
  • Chi phí vận hành thấp, dễ vận hành và có thể đào tạo nhân viên chưa có chuyên môn về xử lý nước thải.
  • Thời gian thi công và lắp đặt ngắn.
  • Tiết kiệm diện tích sử dụng.

Nếu bạn có nhu cầu thi công, cải tạo hoặc vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0915612122 để được tư vấn miễn phí.

[Translation]