Hướng dẫn bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Phần bảo vệ đồ án tốt nghiệp của mỗi sinh viên tốt nghiệp là một bước quan trọng. Trong khoảng thời gian không dài hơn 50 phút, sinh viên sẽ cần trình bày và bảo vệ đồ án của mình trước hội đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước chuẩn bị và những lỗi thường gặp trong quá trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Chuẩn bị cho bài thuyết trình

Phần thuyết trình trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp được chia thành ba phần nhỏ: phần thuyết trình, phần đọc nhận xét của giảng viên duyệt và phần trả lời câu hỏi của hội đồng. Vì thời gian hạn chế, sinh viên cần tập rượt bài thuyết trình thật kỹ lưỡng trong giới hạn được cho phép. Tránh thuyết trình quá ngắn hoặc quá dài để đảm bảo chất lượng và sự chính xác.

Thời gian nghỉ giữa các lượt bảo vệ đồ án tốt nghiệp rất ngắn hoặc không có. Vì vậy, sinh viên cần chuẩn bị sẵn slide trên USB hoặc kết nối máy chiếu với laptop để trình chiếu thử slide và đảm bảo sẵn sàng bài bảo vệ đồ án trong lúc hội đồng công bố kết quả. Ngoài ra, cần thực hành kiểm soát thời gian và nội dung bằng cách sử dụng đồng hồ bấm thời gian và máy ghi âm (nếu có).

Phần thuyết trình

Phần thuyết trình đòi hỏi sinh viên trình bày một cách to, rõ ràng, truyền cảm và lô-gíc. Tránh nói quá nhỏ hoặc quá nhanh để hội đồng có thể nghe rõ những gì sinh viên muốn truyền đạt. Tránh nói quá chậm để không vượt quá thời gian cho phép và tránh nói trùng lắp hoặc không lô-gíc.

Vì thời gian hạn chế, không nên trình bày quá nhiều phần lý thuyết không liên quan đến đề tài tốt nghiệp. Tập trung vào những thông tin có liên quan mật thiết tới đề tài để bài thuyết trình súc tích và hiệu quả.

Phần chào hỏi

Phần chào hỏi mở đầu bài thuyết trình cần ngắn gọn và tránh rườm rà, để dành thời gian cho những phần quan trọng như phân tích và biện pháp.

Ví dụ thông dụng nhất của phần chào hỏi là: “Kính thưa thầy Chủ tịch hội đồng và các thầy cô trong hội đồng, thưa toàn thể các bạn. Em là [Tên sinh viên] lớp [Lớp học]. Hôm nay em xin trình bày đồ án tốt nghiệp của mình với tên đề tài là [Tên đề tài]. Sau đây, em xin bắt đầu.”

Các vấn đề xuất hiện khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Sau phần trình bày, sinh viên sẽ phải trả lời câu hỏi phản biện từ hội đồng. Chúng ta cần chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi có thể được đặt ra. Nếu không có câu hỏi ngay lúc đó, sinh viên sẽ được yêu cầu suy nghĩ và trả lời câu hỏi trước khi hội đồng tiếp tục đặt câu hỏi.

Trong quá trình trả lời câu hỏi, sinh viên cần có một bản sao của đồ án để giải thích các thuật ngữ và công thức khi được yêu cầu. Cần ghi lại tất cả các câu hỏi và lựa chọn trả lời câu nào trước không nhất thiết theo thứ tự hỏi. Đồng thời, tránh trả lời ngay lập tức khi câu hỏi được đặt ra.

Kết thúc bài thuyết trình

Sau khi trình bày xong, sinh viên cần có câu kết thúc bài thuyết trình. Có thể nói: “Em đã trình bày xong đồ án tốt nghiệp của mình. Em xin gửi lời cảm ơn đến [Tên giáo viên hướng dẫn] đã nhiệt tình giúp đỡ em hoàn thiện đồ án. Tuy đã cố gắng nhưng với kiến thức còn hạn chế, em rất mong nhận được ý kiến của các thầy cô và các bạn để bản đồ án tốt nghiệp của em được hoàn thiện hơn. Em xin chân thành cảm ơn.”

Sau đó, lưu ý chuẩn bị giấy và bút để ghi lại nhận xét và câu hỏi từ hội đồng.

Những lỗi thường gặp

Trong quá trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp, có những lỗi thường gặp mà sinh viên cần tránh. Một số lỗi đó bao gồm:

• Không giới thiệu và cắt nghĩa đúng các khái niệm khoa học khi trình bày.
  • Không quan tâm đến người nghe và không trình bày một cách rõ ràng và chính xác trong thời gian hạn chế.
  • Tạo cảm giác nguy hiểm và tỏ ra siêu sát thủ trong lĩnh vực mà không bắt buộc.
  • Thiếu sự chắc chắn trong việc trả lời câu hỏi và không hỏi lại để làm rõ khi cần thiết.

Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn thành công trong quá trình bảo vệ đồ án tốt nghiệp! Chúc các bạn thành công!