Đồ án tốt nghiệp: Thiết kế và chế tạo máy khắc laser CNC mini

Giới thiệu

Chào mừng đến với đồ án tốt nghiệp về thiết kế và chế tạo máy khắc laser CNC mini! Trong đồ án này, chúng ta sẽ khám phá quá trình nghiên cứu, thiết kế, và chế tạo một mô hình máy khắc laser CNC mini đầy thú vị. Đồ án được thực hiện bởi nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội, với mục tiêu tạo ra một máy khắc laser nhỏ gọn, tiện lợi và chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của xã hội ngày càng đa dạng và phát triển.

Tóm tắt nội dung đồ án

Vấn đề cần thực hiện:

1. Nghiên cứu lịch sử, quá trình phát triển, ứng dụng của máy khắc laser.
  2. Lựa chọn phương pháp khắc laser.
  3. Thiết kế mô hình máy khắc laser CNC mini.
  4. Chế tạo mô hình.
  5. Ứng dụng phần mềm điều khiển để tạo ra sản phẩm thực tế.

Sau quá trình nghiên cứu, thiết kế và chế tạo, chúng tôi đã tạo ra một mô hình máy thực tế và cơ bản đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, do điều kiện còn hạn chế về tài chính và kinh nghiệm chế tạo, máy vẫn còn hoạt động chậm và chưa ổn định. Hướng phát triển cho tương lai là cải thiện tốc độ, độ chính xác và ổn định của máy, để tạo ra những sản phẩm đẹp.

Qua quá trình làm đồ án, chúng tôi nhận ra sự khác nhau giữa lý thuyết và thực tế. Để tạo ra một sản phẩm có tính ứng dụng cao và khả năng hoạt động tốt, chúng ta cần nắm vững kiến thức chuyên môn cùng với kinh nghiệm làm việc thực tế. Nhờ làm đồ án, sinh viên có cơ hội bổ sung kiến thức và tự tin hơn khi ra ngoài làm việc.

Tên bản vẽ và số lượng

• Bản vẽ các phương pháp khắc laser: 01
  • Bản vẽ sơ đồ nguyên lý
  • Bản vẽ lắp cụm trục X
  • Bản vẽ lắp cụm trục Y
  • Bản vẽ lắp toàn máy
  • Bản vẽ hệ thống điều khiển
  • Bản vẽ quy trình công nghệ gia công sản phẩm: 01

1. Chương I: Tổng quan về máy khắc laser hiện nay.
    1.1 Đặt vấn đề.
    1.2 Lịch sử phát triển của máy cắt khắc laser và nguồn tia laser.
    1.3 Kết cấu máy cắt khắc laser.
    1.4 Hệ thống nguồn laser.
    1.5 Các phương pháp khắc Laser.
    1.6 Giới thiệu một số máy khắc laser hiện nay.
    1.7 Ưu nhược điểm của máy khắc Laser CNC so với máy thông thường.
    1.8 Kết Luận.

2. Chương II: Tính toán thiết kế cơ khí mô hình máy khắc laser CNC.
    2.1 Mục tiêu thiết kế.
    2.2 Lựa chọn phương án thiết kế máy.
    2.3 Cơ sở tính toán thiết kế máy khắc laser CNC mini.

3. Chương III: Thiết kế hệ thống điều khiển mô hình máy khắc laser CNC mini.
    3.1 Nhiệm vụ bộ điều khiển.
    3.2 Nguyên lý làm việc của máy.
    3.3 Lựa chọn thiết bị.
    3.4 Sơ đồ bộ điều khiển.

4. Chương IV: Lập trình điều khiển mô hình máy khắc laser.
    4.1 Giới thiệu phần mềm LaserGRBL.
    4.2 Giới thiệu phần mềm INKSCAPE.

5. Phụ lục.

Kết luận

Đồ án tốt nghiệp này đã giúp chúng tôi nắm vững kiến thức về thiết kế và chế tạo máy khắc laser CNC mini. Chúng tôi đã nghiên cứu, thiết kế và chế tạo một mô hình máy khắc laser chất lượng cao và đáp ứng được các yêu cầu sản xuất hàng loạt. Mặc dù còn nhiều hạn chế và khó khăn, nhưng đồ án này đã giúp chúng tôi tích lũy kinh nghiệm và tự tin hơn khi tiếp cận công việc thực tế.

Hy vọng mô hình máy khắc laser CNC mini sẽ trở thành một công cụ hữu ích và đáng tin cậy trong ngành công nghiệp. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi trong hành trình này!