Top 12 mẫu Đơn xin việc “hút hồn” nhà tuyển dụng

Đơn xin việc, còn được gọi là “Application for employment”, là một trong những giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc của mỗi ứng viên. Đây là cách để ứng viên bày tỏ nguyện vọng và sự quan tâm đến vị trí công việc mà họ đang ứng tuyển tới các nhà tuyển dụng.

Dưới đây là danh sách 12 mẫu đơn xin việc thu hút nhà tuyển dụng để bạn tham khảo:

1. Mẫu đơn xin việc chuyên nghiệp chinh phục nhà tuyển dụng

Mẫu đơn này là một trong những mẫu đơn chung phổ biến, có thể áp dụng cho nhiều vị trí công việc khác nhau.

1.1. Mẫu đơn xin việc chung

1.2. Mẫu đơn xin việc viết tay

1.3. Mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh

1.4. Mẫu đơn xin việc làm công nhân

1.5. Mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

1.6. Mẫu đơn xin việc cho nhân viên hành chính nhân sự

1.7. Mẫu đơn xin việc cho nhân viên Kế toán

1.8. Mẫu đơn xin việc cho nhân viên Marketing

1.9. Mẫu đơn xin việc cho nhân viên kinh doanh

1.10. Mẫu đơn xin việc cho nhân viên Ngân hàng

1.11. Mẫu đơn xin việc cho Kỹ sư

1.12. Mẫu đơn xin việc lập trình viên

2. Một số lưu ý khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc thường có mẫu chung với các nội dung như họ tên, tuổi, kinh nghiệm làm việc, mong muốn làm việc… Tuy nhiên, để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi liệt kê bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, năng lực chuyên môn, cần trình bày đơn giản, ngắn gọn, tránh viết dài dòng và lặp lại. Quá nhiều thông tin có thể làm nhà tuyển dụng lơ mơ trọng tâm ưu điểm của bạn.
  • Nếu đã “nhảy” việc nhiều lần, đừng liệt kê tất cả. Nhà tuyển dụng có thể xem bạn không gắn bó lâu dài với công việc và đánh giá tụt điểm.
  • Thể hiện sự tự tin và mong muốn hồi âm từ nhà tuyển dụng.
  • Thể hiện sự yêu thích, đam mê đối với vị trí tuyển dụng.
  • Đơn xin việc nên trình bày trên một trang giấy A4, sử dụng font chữ dễ đọc và thông dụng.
  • Tránh viết sai chính tả và ngữ pháp.
  • Sinh viên mới ra trường có thể nhấn mạnh vào công việc làm thêm, hoạt động ngoại khóa, điểm mạnh của bản thân hoặc nếu có bảng điểm đẹp, hãy khéo léo làm nhà tuyển dụng chú ý đến nó.

Lưu ý khi viết đơn xin việc
Những lưu ý khi viết đơn xin việc (Ảnh minh họa)

3. Đơn xin việc nên viết tay hay đánh máy?

Đơn xin việc có thể viết tay hoặc đánh máy. Mỗi hình thức đều có ưu và nhược điểm riêng.

Viết đơn xin việc bằng tay sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn do phải viết thủ công. Có thể xảy ra lỗi chính tả và bạn sẽ phải viết lại nhiều lần. Tuy nhiên, cách viết này lại thể hiện sự cá nhân hóa của ứng viên.

Trái lại, đơn xin việc đánh máy rất tiện lợi vì bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp trên máy tính trước khi in và nộp. Bạn cũng có thể tải mẫu đơn từ internet và điền thông tin hoặc tự gõ theo mẫu đã có sẵn để tập trung vào lý do ứng tuyển.

4. Đơn xin việc có phải công chứng, chứng thực?

Đơn xin việc chỉ là một mẫu đơn để thể hiện những nguyện vọng và thông tin liên quan đến trình độ chuyên môn, kỹ năng của ứng viên. Theo Bộ luật Lao động năm 2019, không có yêu cầu bắt buộc về hình thức hoặc công chứng của đơn xin việc. Thông thường, nhà tuyển dụng cũng không yêu cầu chứng thực đơn xin việc.

Tuy nhiên, ứng viên có thể phải chứng thực một số giấy tờ khác theo yêu cầu của nhà tuyển dụng như: Sơ yếu lý lịch, bản photo chứng minh nhân dân, bản photo sổ hộ khẩu, bản photo giấy khai sinh, bản photo bằng tốt nghiệp và chứng chỉ liên quan… Để chứng thực các giấy tờ này, bạn có thể đến Uỷ ban nhân dân cấp xã, phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng hoặc phòng tư pháp cấp huyện.

Có cần công chứng, chứng thực đơn xin việc
Có cần công chứng, chứng thực đơn xin việc (Ảnh minh họa)

5. Khai đơn xin việc sai sự thật, có thể bị đuổi việc dù trúng tuyển

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động phải cung cấp thông tin trung thực như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, tình trạng sức khỏe và các thông tin khác có liên quan đến việc làm mà doanh nghiệp yêu cầu. Nếu người lao động cung cấp thông tin không trung thực, doanh nghiệp có quyền chấm dứt hợp đồng lao động.

Do đó, hãy đảm bảo cung cấp thông tin chính xác trong đơn xin việc và tránh việc khai đơn việc sai sự thật. Người sử dụng lao động cần thông báo trước cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng theo quy định.

Trên đây là danh sách top 12 mẫu đơn xin việc chuẩn giúp bạn tạo ấn tượng ngay từ vòng lọc hồ sơ. Nếu bạn cần mẫu đơn khác hoặc hướng dẫn chi tiết, vui lòng liên hệ: 1900.6192.