Đảo chiều động cơ 1 pha

Một thiết bị điện phổ biến ngày nay là mô tơ điện 1 pha. Tuy nhiên, trong quá trình đấu nối và vận hành thiết bị này, người dùng thường gặp phải nhiều vấn đề phức tạp, ví dụ như cách đảo chiều động cơ 1 pha.

Cách đấu mạch đảo chiều động cơ 1 pha

Mạch đảo chiều động cơ 1 pha có cấu tạo giống với các loại mô tơ điện khác, được phân biệt thông qua các loại cuộn dây và ký hiệu riêng của từng loại. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, ký hiệu có thể mờ dần, gây khó khăn trong việc phân biệt. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Dưới đây là cách làm:

Đảo chiều động cơ 1 pha
Hình ảnh minh họa: Đảo chiều động cơ 1 pha

a) Đấu dây mô tơ 1 pha bằng cách dùng VOM cho từng cặp dây

Phương pháp này được nhiều người áp dụng gần đây bằng cách sử dụng VOM (volt-ohm-miliampe) để kiểm tra từng cặp dây. Nếu một cặp dây có điện trở nhỏ hơn các cặp dây khác (do ảnh hưởng từ tụ điện), khả năng cao đó là cặp dây đề.

Với động cơ 1 pha sử dụng 4 dây ra, bao gồm 2 dây cuộn đề và 2 dây cuộn chạy. Để nhận biết và phân biệt các đầu dây, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Đấu chung một đầu cuộn dây đề và một đầu cuộn dây chạy để tạo ra một đầu nguồn.
  2. Đầu dây còn lại của cuộn dây đề được đấu vào tụ điện và tiếp tục đấu vào vít ly tâm cùng với đầu dây của cuộn chạy để tạo thành một đầu nguồn khác.
  3. Khi đã có hai đầu nguồn, bạn chỉ cần kết nối nguồn điện vào thiết bị để hoạt động.

Đối với động cơ 1 pha với 6 đầu dây ra, việc đấu dây sẽ phức tạp hơn nhiều. Sau khi xác định đúng đầu cuộn đề, bạn tiếp tục đấu dây theo cách đã đề ra để sử dụng nguồn điện 220V. Mở nguồn để kiểm tra xem động cơ có hoạt động bình thường không. Nếu đúng, có nghĩa là bạn đã đấu đúng theo thứ tự quy định, tức là dây 1, 4 đấu với dây 3, 2.

Trong trường hợp động cơ không khởi động, bạn cần thay đổi đầu dây của một cuộn chạy, còn đầu dây của cuộn chạy còn lại giữ nguyên. Sau khi xác định, bạn có thể đánh dấu các đầu dây. Thực hiện đấu tương tự như cách đấu cho động cơ 1 pha với 4 đầu dây.

Đảo chiều động cơ 1 pha
Hình ảnh minh họa: Đảo chiều động cơ 1 pha

b) Sử dụng cảm ứng điện từ cho việc đấu dây mô tơ 1 pha

Phương pháp này được thực hiện bằng cách mắc từng cặp dây chưa được xác định vào VOM, đặt chế độ mA kế và quay trục. Nếu cặp dây nào có cường độ dòng điện khác với cặp dây còn lại, đó chính là cặp dây của cuộn đề. Các cặp dây còn lại sẽ là cuộn chạy.

Đối với mô tơ 1 pha có 6 đầu dây, sau khi xác định được 2 đầu cuộn đề, sẽ còn lại một cặp dây. Để xác định chiều của cuộn dây, bạn có thể tiến hành đấu nối liên tục cho 2 cặp dây pha đến khi đạt được chỉ số lớn nhất của mA kế. Khi đó, bạn đã xác định được chiều nối dây là từ dây 1, 2 đến dây 3, 4.

Đảo chiều động cơ 1 pha
Hình ảnh minh họa: Đảo chiều động cơ 1 pha

c) Mách bạn cách đảo chiều động cơ 1 pha hiệu quả, dễ dàng

Một phương pháp đơn giản để đảo chiều quay motor 1 pha là đổi vị trí của 2 dây cuộn đề. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đảo chiều các cuộn dây bằng cách đấu nối các đầu dây của động cơ lại với nhau. Với động cơ thông thường, bao gồm 5 loại dây (1 dây chung, 1 dây đề, 2 dây thắng, 1 dây chạy) và 2 dây nguồn AC (V1, V2), bạn có thể thực hiện các bước sau:

  1. Nối dây V1 với dây chung (T).
  2. Nối hai đầu tụ vào hai dây R và G.
  3. Sử dụng đầu dây V2 để nối với dây R hoặc dây chạy G để đảo chiều quay motor.

Đảo chiều động cơ 1 pha
Hình ảnh minh họa: Đảo chiều động cơ 1 pha

Đối với bất kỳ thắc mắc nào về động cơ điện, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP & DỊCH VỤ VIỆT Á

  • Điện thoại: 043 875 1908 – 0988 947 064
  • Email: [email protected]
  • Fanpage: facebook.com/thietbicongnghiepvieta/
  • Website: thietbivieta.com
FEATURED TOPIC

hihi