Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y

Bạn đã biết ngành thú y lấy bao nhiêu điểm? Học thú y ra làm gì? Cơ hội việc làm cho ngành thú y

Những trang trại chăn nuôi ẩn sâu ở nông thôn và các vùng quê hiện nay đang phát triển vượt bậc, đầu tư phương pháp và kỹ thuật chăn nuôi đa dạng hơn. Nhu cầu nuôi thú cưng cũng ngày càng tăng cao, khi mọi người muốn có những thú vui riêng cho bản thân. Điều này đã tạo ra cơ hội phát triển mới cho ngành thú y. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ điều kiện để kinh doanh thuốc thú y mà không có chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y. Chứng chỉ này được coi là yếu tố quyết định để kinh doanh thuốc thú y một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật ngành thú y.

1. Vì sao nên kinh doanh thuốc thú y?

Như đã phân tích ở trên, trong bối cảnh phát triển vượt bậc của ngành thú y hiện nay, nhu cầu đối với nghề kinh doanh thuốc thú y là rất lớn. Kinh doanh thuốc thú y là một mặt hàng dễ bán và mang lại thu nhập cao. Việc chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, nên người dân rất quan tâm đến việc chăm sóc vật nuôi. Ngành thú y đang nhận được sự quan tâm từ các người chăn nuôi hộ gia đình, các chủ trại chăn nuôi lớn và nhỏ, cũng như những người nuôi thú cưng.

Ngoài ra, thú y là một ngành đặc biệt vì đối tượng của nó là vật nuôi, thú cưng. Vật nuôi thường xuyên mắc phải dịch bệnh và vai trò của bác sĩ thú y là rất quan trọng. Hiện nay, có rất nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm và khó chữa trị. Để chữa trị các bệnh này, cần phải có phương pháp và kỹ thuật chuyên nghiệp, cũng như kinh nghiệm và trình độ cao của các bác sĩ thú y. Vì vậy, thuốc thú y đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành tình trạng bệnh cho vật nuôi. Việc kinh doanh thuốc thú y có sức ảnh hưởng lớn đối với ngành chăn nuôi và người nuôi thú cưng.

2. Cơ sở pháp lý của việc cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y

chung chi hanh nghe thu y

  • Bộ Luật lao động năm 2010.
  • Pháp lệnh số 18/2004/PL-UBTVQH11 ngày 29/4/2004 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về Pháp lệnh thú y. Có hiệu lực ngày 01/10/2004.
  • Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15/3/2005 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh thú y. Có hiệu lực ngày 05/4/2005.
  • Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở. Có hiệu lực ngày 08/08/2010.
  • Thông tư số 37/2006/TT-BNN ngày 16/5/2006 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về hướng dẫn điều kiện, trình tự, thủ tục cấp, thu hồi, cấp lại chứng chỉ hành nghề thú y; kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở hành nghề thú y.
  • Thông tư số 51/2009/TT-BNNPTNT ngày 21/8/2009 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh vật, hóa chất dùng trong thú y, thú y thủy sản.
  • Thông tư số 56/2011/TT-BNNPTNT ngày 16/8/2011 của Bộ Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về thú y thủy sản.
  • Thông tư số 04/2012/TT-BTC ngày 05/01/2012 của Bộ Tài chính Quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y. Có hiệu lực ngày 01/03/2012.

3. Điều kiện để thực hiện thủ tục hành chính cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y

dieu kien de kinh doanh thuoc thu y

Đối với các chủ cửa hàng kinh doanh thuốc thú y, các chế phẩm sinh học, vi sinh vật hoặc hóa chất dùng trong thú y, yêu cầu phải có bằng kỹ sư chăn nuôi hoặc trung cấp thú y, chăn nuôi thú y từ các cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp phép. Đây là điều kiện bắt buộc để sở hữu chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y.

Đối với những người bán hàng, ít nhất phải có chứng chỉ tốt nghiệp các lớp tập huấn liên quan đến lĩnh vực kinh doanh thuốc thú y từ cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Đối với những người hành nghề thú y tại các địa chỉ không thuộc sở hữu của chính mình, cần có hợp đồng thuê mướn mặt bằng hoặc các hồ sơ khác chứng minh quyền hợp pháp sử dụng mặt bằng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y, hãy liên hệ ngay để được tư vấn cụ thể.

FEATURED TOPIC