Nhiều khó khăn khi phát triển y học thể thao

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam đã chia sẻ về những khó khăn trong việc phát triển y học thể thao tại nước ta. Hiện tại, hệ thống y học thể thao từ trung ương đến địa phương vẫn còn yếu kém và tự phát. Cán bộ y tế thể thao ở Việt Nam hiện đang thể hiện sự chắp vá và chưa có hệ thống đào tạo bài bản.

Một số khó khăn cụ thể được đề cập bao gồm:

Thiếu nhân lực và hệ thống đào tạo

Hiện chỉ có một mã ngành cử nhân y sinh học thể thao do hai trường đại học thể dục thể thao tại Bắc Ninh và thành phố Hồ Chí Minh đào tạo. Tuy nhiên, vẫn chưa có mã ngành đào tạo điều dưỡng kỹ thuật viên, bác sĩ thể thao. Do đó, cán bộ y bác sĩ thể thao chủ yếu lấy lực lượng từ các hệ thống đào tạo, điều dưỡng, kỹ thuật viên, bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa từ các ngành khác.

Thiếu hệ thống mạng lưới y học thể thao

Hiện nay, Việt Nam chưa có hệ thống mạng lưới y học thể thao bài bản. Cơ sở hạ tầng cũng không đồng bộ và thiết bị y tế cũng không đồng nhất. Điều này gây khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe vận động viên và đòi hỏi sự chuẩn hóa và thống nhất.

Thiếu mã ngạch và chế độ cho bác sĩ thể thao

Hiện tại, mã ngạch của y học thể thao cũng chưa được tạo ra. Bác sĩ đi công tác với các đội tuyển thường được xếp vào chế độ huấn luyện viên thể lực hoặc bộ phận giúp việc. Thu nhập bác sĩ thể thao cũng chưa tương xứng với khối lượng công việc và công sức mà họ bỏ ra.

Cần phát triển hệ thống mạng lưới y học thể thao

Để phục vụ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho vận động viên, cần xây dựng hệ thống mạng lưới y học thể thao bài bản và đạt chuẩn. Cần có sự chỉ đạo thống nhất từ trung ương đến địa phương để phát triển được ngành thể dục thể thao và tạo cơ hội phát triển cho các tài năng thể thao.

Trên cơ sở nhận thấy những khó khăn trên, Bệnh viện Thể thao Việt Nam đã chủ động đề xuất xây dựng hệ thống mạng lưới y học thể thao toàn quốc và hợp tác với Trường đại học Y dược để mở mã ngành đào tạo bác sĩ thể thao. Điều quan trọng nhất vẫn là quan tâm hơn tới chế độ và chính sách cho các bác sĩ thể thao, những người đã cống hiến sức mình cho thành công của ngành y học thể thao.