Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản: Điều kiện, trình tự cấp, mức phạt

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản là một yếu tố quan trọng để xác định năng lực và vai trò của môi giới trên thị trường bất động sản. Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vai trò của chứng chỉ này, các điều kiện cần thiết để thi chứng chỉ, trình tự cấp chứng chỉ và mức phạt khi không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

1. Vai trò của chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng trong việc:

• Xây dựng đội ngũ bán nhà đất, hành nghề môi giới bất động sản chuyên nghiệp và đáng tin cậy, giúp môi trường bất động sản phát triển lành mạnh hơn.
  • Mang lại sự minh bạch, hiệu quả cho đội ngũ môi giới nhà đất và đáng tin cậy cho nhà đầu tư bất động sản.
  • Là điều kiện không thể thiếu để thành lập sàn giao dịch bất động sản.
  • Đảm bảo đủ điều kiện hành nghề môi giới bất động sản của cá nhân khi có các hoạt động dịch vụ môi giới nhà đất.

2. Ai đủ điều kiện thi chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản?

Theo quy định tại Luật kinh doanh bất động sản năm 2014, cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

• Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
  • Có trình độ tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
  • Đã qua sát hạch về kiến thức môi giới bất động sản.

3. Trình tự cấp Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

• Đơn đăng ký dự thi có dán ảnh màu cỡ 4x6cm chụp trong thời gian sáu tháng tính đến ngày đăng ký dự thi (01 bản).
  • Giấy chứng minh nhân dân đối với người Việt Nam (01 bản sao có chứng thực) hoặc hộ chiếu đối với người nước ngoài (hoặc bản sao có bản chính để đối chiếu).
  • Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học về đào tạo bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản (01 bản sao có chứng thực).
  • Bằng tốt nghiệp từ trung học phổ thông (hoặc tương đương) trở lên (Bản sao có chứng thực).
  • 02 ảnh màu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian sáu tháng tính đến ngày đăng ký dự thi, 02 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ người nhận, số điện thoại.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng

• Sở Xây dựng kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của các giấy tờ trong hồ sơ khi nhận hồ sơ đăng ký cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
  • Nếu hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ thì viết biên nhận hẹn ngày trả kết quả cho người nộp.
  • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫ