10 Dự án Arduino độc đáo cho người mới bắt đầu

Bạn đã từng thử hoàn thành một dự án Arduino chưa? Nếu chưa, bạn đã bỏ lỡ một trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều người mới không biết bắt đầu từ đâu vì thiếu kinh nghiệm từ những người đi trước, không có kiến thức về thiết bị điện tử và dự án đề xuất có vẻ hơi phức tạp cho người mới bắt đầu.

Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 dự án đơn giản mà ngay cả những người mới bắt đầu làm quen với Arduino cũng có thể thực hiện mà không cần sử dụng các công cụ đắt tiền hoặc các linh kiện khó tìm.

Dự án báo động đơn giản với Arduino

Dự án báo động đơn giản này sử dụng cảm biến chuyển động để phát hiện sự di chuyển và phát ra âm thanh báo động, đồng thời một đèn LED nhấp nháy. Dự án này sẽ giới thiệu cho bạn một số thành phần thêm không có trong bộ Arduino starter kit, cũng như cách sử dụng thư viện Arduino NewPing để giúp bạn giám sát và kiểm tra cảm biến khoảng cách.

Dự án này không giúp bảo vệ toàn bộ ngôi nhà, nhưng lại rất phù hợp để bảo vệ các không gian nhỏ, chẳng hạn như phòng ngủ hoặc ngăn kéo đồ ăn nhẹ khỏi đứa trẻ tinh nghịch.

Bộ điều khiển đèn giao thông

Dự án đơn giản này là một gợi ý tuyệt vời cho chương trình Arduino. Bộ điều khiển đèn giao thông này sử dụng đèn LED màu đỏ, vàng và xanh lá để tái tạo mô hình đèn giao thông trên bảng mạch. Đây là một cách tuyệt vời để bạn làm quen với việc lập trình đơn giản và tìm hiểu cách sửa đổi đầu ra, thời gian hoặc thậm chí trình tự.

Đèn Mood Lamp hình lập phương

Đèn Mood Lamp (hay còn gọi là đèn tự kỷ) sử dụng bình thủy tinh hình vuông để tạo ra hiệu ứng ánh sáng kỳ ảo trong bất kỳ căn phòng tối nào. Dự án này rất lý tưởng cho người mới bắt đầu với Arduino và hầu hết các bộ phận cần thiết đã được bao gồm trong bộ Arduino starter kit. Quá trình tạo đèn là một bước khởi đầu tuyệt vời, vì nó giúp bạn học cách kết nối các dây điện, xây dựng và lập trình một cách đơn giản. Đây cũng là cách tuyệt vời để bạn từ từ tiếp cận các dự án phức tạp hơn và học thêm các kỹ năng điện tử dành cho người mới bắt đầu.

Bộ điều khiển nhiệt độ Arduino

Bộ điều khiển nhiệt độ

Kiểm soát nhiệt độ có thể không cần thiết ở những nơi có nhiệt độ trung bình trong năm không quá cao. Nhưng trong một số trường hợp nhất định (như việc trồng cây trong nhà, làm mát các vật dụng trong tủ lạnh nhỏ hoặc kiểm soát nhiệt độ của lồng nuôi các loài bò sát), việc kiểm soát nhiệt độ luôn là điều quan trọng. Với Arduino và một số bộ phận khác, bạn có thể tự tạo bộ điều khiển nhiệt độ riêng của mình, thay vì phải mua một bộ điều khiển đã được sản xuất với giá cao gấp 2-3 lần.

Hướng dẫn này cũng là một điểm khởi đầu hữu ích cho các dự án thực tế hoặc các dự án điện tử khác liên quan đến Arduino.

Tái tạo game Pong cổ điển

Tái tạo game retro

Đối với những người yêu thích các trò chơi cổ điển hoặc những người muốn thử một dự án tuyệt vời không cần TV 4K mới, ý tưởng tái tạo trò chơi Pong bằng cách sử dụng một số công cụ dễ tìm và một Arduino là một điều đáng thử. Dự án này sử dụng nhiều thành phần có sẵn trong bộ Arduino starter kit và sử dụng chúng để tạo ra hai bộ điều khiển cũng như một trò chơi Pong đầy đủ chức năng, mà bạn có thể hiển thị trên TV thông qua cáp composite.

Bạn sẽ tìm hiểu cách sử dụng bộ điều áp, tạo tín hiệu từ Arduino đến TV và cả những kỹ năng lập trình và thiết kế mạch có được.

Điều khiển từ xa Arduino Prank cho “TV Devil”

Dự án đơn giản này cho phép bạn sử dụng remote IR (hồng ngoại) để lập trình một bộ thu. Dự án cụ thể này mô tả quá trình xây dựng một điều khiển từ xa, làm cho chiếc TV của bạn có vẻ như có thể tự động chuyển kênh một cách ngẫu nhiên, bật tắt, v.v…

Bên cạnh việc chơi khăm, dự án này cũng giúp bạn hiểu cách điều khiển và sử dụng các thiết bị thu IR, điều này sẽ rất hữu ích cho các dự án phức tạp hơn trong tương lai, như tạo remote được điều khiển bởi Siri. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần học cách thu thập thông tin, và đây là một điểm khởi đầu hoàn hảo.

Tạo Ambilight riêng với giá 60$

Ban đầu được phát triển cho TV của Philips, Ambilight tạo ra ánh sáng xung quanh phản ứng với hình ảnh trên màn hình TV. Công nghệ này chỉ có trong một số TV hạn chế, liệu nhiều nhà sản xuất đã cố gắng tái tạo Ambilight để hoạt động với bất kỳ TV nào. Với dải LED có thể lập trình và giá cả phải chăng, ngay cả người mới bắt đầu cũng có thể thực hiện dự án này chỉ với 60$.

Trong dự án này, bạn sẽ có cơ hội học cách sử dụng lại các bộ phận từ các dự án khác hoặc từ các vật dụng xung quanh nhà, cũng như dải LED sẽ là điều mới mẻ với hầu hết người mới bắt đầu sử dụng Arduino. Mặc dù cấu hình hơi đơn giản, dải LED này dễ dàng tìm và sử dụng cho các dự án Arduino trong tương lai.

Tháp tia laser Arduino

Mặc dù việc xây dựng tháp tia laser bằng Arduino không có nhiều ứng dụng trong thực tế, nhưng hoàn thành nó cũng là một nhiệm vụ thú vị. Bạn có thể sử dụng một số bộ phận giá rẻ và tùy chọn máy tạo khói. Bạn cũng có thể tắt đèn và tái tạo cảnh nào đó từ một bộ phim khoa học viễn tưởng nổi tiếng hoặc thậm chí tạo ra hai cảnh chiến đấu bằng laser của riêng mình trong bất kỳ căn phòng tối nào.

Đối với một số người mới bắt đầu với Arduino, đây sẽ là bước đột phá đầu tiên trong việc sử dụng servo và củng cố thêm các kỹ năng khác. Ngoài ra, mã code cũng dễ dàng hack và cho phép bạn tùy chỉnh thời gian giữa các cụm, số ảnh cần chụp, vị trí bắt đầu và kết thúc cho mỗi servo.

Khối lập phương từ đèn LED sáng

Khối lập phương nhỏ gọn này sử dụng 64 đèn LED siêu sáng và một số multiplexing (kênh ghép) để điều khiển ánh sáng từ Arduino Uno. Nếu bạn không giỏi hàn, đây là một cách tuyệt vời và hữu ích để bạn thử sức với những dự án phức tạp hơn so với những gì bạn đã làm cho đến nay. Bên cạnh đó, bạn có thể lập trình khối lập phương này để thực hiện một số công cụ thực sự thú vị sau khi hoàn thành cài đặt.

Xây dựng màn hình Pixel LED khổng lồ

Đối với những người yêu thích thiết bị LED, màn hình này là một dự án tương đối đơn giản sử dụng Arduino. Tuy nhiên, xây dựng vật lý có thể tốn nhiều thời gian và hơi gây ức chế. Màn hình LED Pixel sử dụng dải đèn LED để tạo ra các mẫu, văn bản hoặc thậm chí hình động GIF mà bạn có thể tạo ra và treo trên tường nhà bạn. Xây dựng dự án này dựa chủ yếu vào những kỹ năng mà bạn đã học cho đến nay, nhưng với sự kết hợp thêm phần cứng và phần mềm từ Glediator (miễn phí), bạn có thể kiểm soát ma trận LED cũng như tạo ra các hiệu ứng LED của riêng mình.

Hy vọng rằng, bạn đã tìm thấy ít nhất một vài dự án mà bạn có thể thử với bộ Arduino mới của mình. Sau khi hoàn thành, hãy quay lại và chia sẻ ảnh với chúng tôi trong phần bình luận dưới đây! Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

  • Arduino là gì và ứng dụng của nó trong cuộc sống
  • 20 ứng dụng tuyệt vời từ máy tính Raspberry Pi siêu nhỏ
  • Cách cài đặt Windows 10 IoT Core trên Raspberry Pi 3.
FEATURED TOPIC