Đồ án tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử: Nhiều đột phá và thực tiễn

do-an-dien-tu-1

NTTU – Vào ngày 16/6/2023, buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp của các sinh viên khóa 2019 ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử đã diễn ra thành công tốt đẹp sau 04 năm học tập và nghiên cứu dưới mái Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Điều đặc biệt năm nay là chương trình bảo vệ đồ án cho sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử bao gồm 02 phiên: tiếng Việt và tiếng Anh.

Sự thành công và sự đột phá

Tham gia hội đồng bảo vệ đồ án là các thầy cô trong khoa Kỹ thuật – Công nghệ và chương trình, bao gồm tổng cộng 8 hội đồng riêng biệt. Ngoài ra, hội đồng cũng cho phép các sinh viên khóa 2020 tham gia dự nghe, học hỏi kinh nghiệm từ kết quả nghiên cứu và chuẩn bị cho đề tài tốt nghiệp trong năm học tiếp theo.

Một điểm nhấn đặc biệt của buổi bảo vệ tốt nghiệp năm nay là có 03 trong tổng số 19 đề tài viết báo cáo và bảo vệ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đây là lần đầu tiên sinh viên của khoa Kỹ thuật – Công nghệ tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng tiếng Anh. Cả 3 đề tài đều có chất lượng rất tốt và có tính ứng dụng cao, đạt tổng số điểm trên 9. Điều này minh chứng phát triển của khoa, quá trình cải tiến chương trình đào tạo và chất lượng giảng dạy trong những năm học qua. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sự tự tin vững vàng của sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

do-an-dien-tu-2

Thành tựu đáng khích lệ

Buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp đã mang đến cho các thầy cô trong Hội đồng nhiều sự bất ngờ và ấn tượng. Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, chất lượng của các đề tài tốt nghiệp năm nay có sự cải tiến đáng kể. Các đề tài mang tính ứng dụng thực tế và tính thời sự cao. Lĩnh vực nghiên cứu cũng rất đa dạng bao gồm công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, giúp sinh viên tự tin hơn trong quá trình lựa chọn hướng nghiên cứu và thực thi ý tưởng đã vạch ra.

Một trong những đề tài được đánh giá có chất lượng tốt nhất đến từ nhóm sinh viên gồm Nguyễn Hứa Minh Hoàng, Lê Văn Tuấn Anh, Nguyễn Hoàng Minh và Bùi Ngọc Thành với đề tài “Thiết kế, chế tạo máy phân loại hạt cà-phê bằng công nghệ AI”. Sinh viên Nguyễn Hứa Minh Hoàng chia sẻ rằng việc chọn ý tưởng sử dụng công nghệ AI để phân loại hạt cà phê mang đến nhiều lợi ích quan trọng cho quá trình tiền xử lý hạt cà phê sau thu hoạch. Việc áp dụng công nghệ AI giúp tự động hóa quá trình sản xuất, cải thiện chính xác, tốc độ xử lý, giảm chi phí sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Quá trình thực hiện gặp không ít khó khăn, nhưng nhóm thực hiện đã nỗ lực cải tiến công nghệ, tối ưu hóa các công đoạn chế tạo để hoàn thiện sản phẩm.

do-an-dien-tu-3

Đồ án tốt nghiệp đáng khích lệ

“Thiết kế, chế tạo máy phân loại hạt cà-phê bằng công nghệ AI” là một đề tài được đánh giá cao về chất lượng. Nhóm sinh viên sẽ tiếp tục phát triển để đăng ký tham gia đề tài sinh viên cấp Bộ theo thông báo của Nhà trường trong thời gian tới.

Kết thúc buổi bảo vệ, TS. Trần Quang Huy đã gửi lời cảm ơn đến tất cả các bạn sinh viên và gia đình đã tin tưởng tham gia học tập tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Đồng thời, TS. Trần Quang Huy chúc mừng tất cả sinh viên khóa 2019 đã hoàn thành tốt bài báo cáo và rất mong các bạn tiếp tục giữ vững niềm tin, cố gắng phấn đấu và không ngừng học hỏi để tiếp nối thành công trong chặng đường mới.

TS Trần Quang Huy (Khoa Kỹ thuật – Công nghệ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành)