Các bước làm đồ án kiến trúc cho sinh viên

Để hoàn thành một đồ án kiến trúc nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần có quy trình thực hiện rõ ràng. Trong bài viết này, Kiến Trúc Xây Dựng 5S xin chia sẻ chi tiết các bước làm đồ án kiến trúc giúp các bạn sinh viên đang theo học kiến trúc có cái nhìn tổng quan về một bài đồ án được thực hiện như thế nào.

1. Các bước làm đồ án kiến trúc

Một đồ án kiến trúc hoàn thiện được thực hiện theo trình tự gồm 10 bước bao gồm:

Bước 1: Tìm tài liệu tham khảo

Trước khi bắt đầu nhận dự án, hãy đọc kỹ đề bài và phân tích chi tiết để tránh bị lạc đề. Sau đó, tìm kiếm trên Internet về các ý tưởng đồ án tương tự với đề bài của bạn và tìm ra phương án cho riêng mình.

Bước 2: Phân tích khu đất

Mỗi khu đất sẽ có những đặc điểm khác nhau, vì vậy khi thực hiện đồ án, hãy ấn định một kiểu thiết kế phù hợp với từng khu đất. Đừng thiết kế một kiểu chung, điều này sẽ làm giảm tính sáng tạo của bạn. Khi phân tích khu đất, bạn sẽ bắt đầu từ:

  • Diện tích: Sử dụng Google Map để nhìn toàn bộ khu đất ở một diện tích lớn hơn và khảo sát xung quanh để khai thác được tiềm năng của khu đất.
  • Khu vực xung quanh: Tìm hiểu bên ngoài khu đất có nhà dân, cửa hàng hay ngôi chùa nào không, để tiện cho việc thiết kế phù hợp với khu vực đó.
  • Giao thông: Tìm hiểu giao thông đi lại ở khu đất đó có thuận lợi hay gặp phải vấn đề gì.
  • Điều kiện: Đặt mình là người sử dụng để hiểu được đặc điểm ở nơi đó trước khi thiết kế.

Bước 3: Bắt đầu lên ý tưởng chính sẽ thực hiện

Sau khi đã phân tích đề bài và tìm hiểu kỹ khu đất, lúc này bạn có thể lên kế hoạch thực hiện bằng cách phác thảo hoặc viết ra ý tưởng một cách đơn giản.

Bước 4: Thiết kế tổng thể mặt bằng

Dựa vào những thông tin đã có, xác định lối ra vào, phân khu chức năng và vị trí nào sẽ được sử dụng. Bạn có thể tham khảo tài liệu để xem cách tiếp cận thiết kế tổng thể mặt bằng như thế nào.

Bước 5: Phân khu chức năng

Đọc lại đề bài và sắp xếp các khu chức năng sao cho hợp lý và thuận tiện sử dụng.

Bước 6: Lên ý niệm về hình khối gồm: độ cao, độ to, độ rộng của công trình trong khu đất đó

Làm mô hình hình khối 3D để xem được kích thước của khối công trình trong khu đất đó.

Bước 7: Thiết kế mặt bằng

Chỉnh sửa các khu chức năng đã được xác định ở bước trước và kết hợp với mô hình hình khối để tạo ra kết quả mặt bằng. Kiểm tra lại ý tưởng ở bước 3, đảm bảo không gian thể hiện rõ ý đồ của bạn. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên để nó trước màn hình khi làm đồ án để không đi sai hướng.

Bước 8: Đưa ra giải pháp cho các mặt chiếu để tưởng tượng không gian theo 3 chiều

Thực hiện vẽ các mặt đứng, mặt cắt, mặt bằng trên phần mềm 3D để xem trong không gian có điểm nào chưa hợp lý, cần chỉnh sửa và nếu đổi vị trí không gian cho nhau thì có giải quyết được vấn đề không.

Bước 9: Tham khảo tài liệu để xem chi tiết về vật liệu

Xem lại các đồ án kiến trúc của người khác để biết cách xử lý vật liệu, giao thông, điều kiện tự nhiên và thiết kế các mặt như thế nào. Sau đó, áp dụng vào dự án của mình.

Bước 10: Trình bày đồ án

Thực hiện các bước làm đồ án kiến trúc theo thứ tự trên giấy và nộp bài.

Hy vọng với các bước làm đồ án kiến trúc mà Kiến Trúc Xây Dựng 5S chia sẻ, bạn sẽ hoàn thiện được đồ án kiến trúc đúng tiến độ và đảm bảo được chất lượng của công trình.

FEATURED TOPIC