Thông tư 99/2016/TT-BTC: Hướng dẫn mới về quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng

Trong lĩnh vực quản lý thuế, việc hoàn thuế giá trị gia tăng đã trở nên quan trọng và phức tạp. Cùng với sự phát triển của kinh tế, ngày càng có nhiều trường hợp nộp thuế trốn tránh và gian lận. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 99/2016/TT-BTC vào ngày 29/06/2016, hướng dẫn về quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng.

Cụ thể về quản lý hoàn thuế

Thông tư này có hiệu lực từ ngày 13/08/2016 và cung cấp hướng dẫn chi tiết về việc áp dụng biện pháp nghiệp vụ quản lý hoàn thuế đối với những trường hợp rủi ro cao về thuế.

Kiểm tra và thanh tra thuế

Trường hợp cơ quan thuế phát hiện người nộp thuế có hành vi trốn thuế hoặc gian lận thuế trong quá trình mua hàng hóa hoặc dịch vụ, cơ quan thuế sẽ thực hiện kiểm tra hoặc thanh tra. Bên cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cũng cần cung cấp thông tin và hỗ trợ cơ quan thuế trong quá trình giải quyết hoàn thuế.

Giao dịch đáng ngờ và thanh toán qua ngân hàng

Nếu người nộp thuế có giao dịch thanh toán liên quan đến tổ chức hoặc cá nhân có giao dịch đáng ngờ, cơ quan thuế sẽ yêu cầu tổ chức tín dụng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung cấp thông tin. Đồng thời, cơ quan thuế cũng sẽ yêu cầu cơ quan hải quan cung cấp thông tin về số tiền mặt mang qua cửa khẩu vào Việt Nam để xác định hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa xuất khẩu qua biên giới đất liền.

Kết luận

Thông tư 99/2016/TT-BTC là một bước tiến mới trong quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng. Việc thực hiện đúng các quy định trong thông tư này không chỉ đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quản lý thuế, mà còn giúp phát triển kinh tế và đảm bảo sự công bằng và đáng tin cậy trong quá trình giao dịch.

Xem chi tiết Thông tư 99/2016/TT-BTC tại đây.

Thông tư 99/2016/TT-BTC

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa