Relay Trung Gian: Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động và Ứng Dụng

Relay trung gian đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người, đặc biệt là trong ngành công nghiệp. Thiết bị này giúp bảo vệ mạch và áp giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị. Vậy relay trung gian là gì? Cấu tạo như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Relay trung gian là gì?

Relay trung gian, hay còn gọi là Rơ le trung gian, là một thiết bị điện tử nhỏ gọn có khả năng chuyển mạch tín hiệu điều khiển và khuếch đại. Relay trung gian được lắp đặt ở vị trí trung gian trong sơ đồ điện, giữa thiết bị điều khiển công suất lớn và thiết bị điều khiển công suất nhỏ.

Các loại relay trung gian phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Relay trung gian 8 chân, 12 chân và 14 chân.
  • Relay trung gian 5V, 12V và 24V.

Cấu tạo của Relay trung gian

Relay trung gian được cấu tạo từ 2 phần chính:

  • Cuộn hút (nam châm điện): Bao gồm lõi thép tĩnh, lõi thép động và cuộn dây. Cuộn dây được sử dụng để điều chỉnh cường độ, điện áp hoặc cả hai. Lõi thép động được gắn bằng vít điều chỉnh găng bởi lò xo.
  • Mạch tiếp điểm: Bao gồm tiếp điểm thuận và tiếp điểm nghịch. Tiếp điểm nghịch đảm nhận vai trò đóng ngắt tín hiệu thiết bị tải với dòng nhỏ đã được cách ly với cuộn hút.

Nguyên lý hoạt động của Relay trung gian

Khi dòng điện chạy qua relay trung gian, cuộn dây bên trong tạo ra từ trường hút. Từ trường này tác động lên đòn bẩy bên trong làm thay đổi trạng thái của tiếp điểm, mở hoặc đóng. Tùy thuộc vào thiết kế, số lượng tiếp điểm điện có thể là một hoặc nhiều hơn.

Relay trung gian có 2 mạch hoạt động độc lập. Mạch đầu tiên điều khiển cuộn dây relay cho dòng điện chạy hoặc không chạy qua. Mạch thứ hai kiểm tra dòng điện có thể đi qua relay hay không.

Cách đấu Relay trung gian

Trước khi đấu nối relay trung gian, cần nắm rõ các thông tin về ký hiệu của chúng. Dưới đây là ba ký hiệu quan trọng cần biết:

  • SPST: Relay 1 tiếp điểm dạng hở.
  • DPST: Relay 2 tiếp điểm dạng hở.
  • SPDT: Relay gồm có 1 cặp tiếp điểm thường mở và thường đóng.

Cách đấu nối Relay 8 chân:
Dựa theo sơ đồ, relay 8 chân có hai cặp tiếp điểm thường đóng và thường mở. Ta đấu cấp nguồn 12 – 24 – 220V vào chân 1 và 5 của cuộn dây. Cặp tiếp điểm thường mở đấu vào chân 2 – 4 và 6 – 8, cặp tiếp điểm thường đóng đấu vào chân 2 – 3 và 6 – 7.

Ứng dụng của Relay trung gian trong công nghiệp

Relay trung gian được sử dụng phổ biến trong các thiết bị công nghiệp để chuyển tiếp mạch điện đến những thiết bị khác. Ngoài ra, relay còn giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ của các thiết bị. Relay cũng được sử dụng để chia tín hiệu điện đến các bộ phận trong hệ thống điều khiển mạch điện.

Relay trung gian cũng là phần từ đầu ra và giữ được cách ly điện áp giữa các phần chấp hành (như điện áp cao) và phần điều khiển (như điện áp thấp).

Một số relay trung gian phổ biến hiện nay

Relay trung gian RU Series IDEC

Relay RU Series IDEC bao gồm hai loại:

  • Relay RU2S (DPDT): Loại 8 chân, 10A.
  • Relay RU4S (4PDT): Loại 14 chân, 6A.

Đây là hai loại relay được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, có xuất xứ từ Nhật Bản. Relay IDEC tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn về môi trường và chất lượng. Chúng không chứa các chất độc hại và được sản xuất tự động, giảm thiểu lỗi kỹ thuật.

Relay trung gian SH-MY-2SN(4SN) SUNGHO

Sungho là nhà sản xuất hàng đầu tại Hàn Quốc với hơn 20 năm kinh nghiệm. Relay trung gian SH-MY-2SN(4SN) của Sungho đáng chú ý. Sản phẩm Sungho tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng ISO9001/ KS A9001 và được chứng nhận bởi các tổ chức uy tín như “UL”, “TUV”, “DVE”, “KS” và “CE”.

Tóm lại, relay trung gian đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp và đời sống con người. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về relay trung gian và tìm mua sản phẩm phù hợp. Chúng tôi cung cấp các thiết bị điện công nghiệp với chất lượng tiêu chuẩn và giá cả cạnh tranh. Liên hệ hotline 093.8984.282 để được tư vấn và hỗ trợ.