Nghị định số 118/2021/NĐ-CP: Quy định chi tiết về xử lý vi phạm hành chính

Ngày 23 tháng 12 năm 2021, Chính phủ đã thông qua Nghị định số 118/2021/NĐ-CP về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính. Nghị định này nhằm bảo đảm rõ ràng và đầy đủ việc xử lý vi phạm hành chính, đồng thời đáp ứng yêu cầu quản lý hành chính của Nhà nước.

Việc quy định hành vi vi phạm hành chính

Các hành vi vi phạm hành chính phải tuân thủ các yêu cầu sau đây:

• Vi phạm các quy định về nghĩa vụ, trách nhiệm, điều cấm của pháp luật về trật tự quản lý hành chính.
  • Bảo đảm trật tự quản lý hành chính nhà nước.
  • Sự vi phạm hành chính phải được mô tả rõ ràng, đầy đủ, cụ thể để có thể xác định và xử phạt được trong thực tiễn.

Quy định về hành vi vi phạm hành chính

• Quy định về các hành vi vi phạm hành chính được tuân thủ theo các nghị định trong lĩnh vực quản lý nhà nước tương ứng.
  • Đối với hành vi vi phạm liên quan đến lĩnh vực khác, có thể tham khảo các quy định đã có và phân định thẩm quyền xử phạt cho từng chức danh có thẩm quyền xử phạt.

Mức xử phạt và các yếu tố ảnh hưởng

• Mức xử phạt được quy định căn cứ vào tính chất, mức độ xâm hại trật tự quản lý hành chính.
  • Đối với các vi phạm đơn giản, không nghiêm trọng, cần quy định hình thức xử phạt cảnh cáo.
  • Các yếu tố khác như thu nhập, mức sống trung bình của người dân, mức độ giáo dục, tính hợp lý và khả thi của việc áp dụng hình thức và mức phạt cũng được xem xét.

Quy định biện pháp khắc phục hậu quả

• Biện pháp khắc phục hậu quả được quy định căn cứ vào các yêu cầu sau đây:
    • Gây ra hậu quả hoặc có khả năng thực tế gây ra hậu quả.
    • Đáp ứng yêu cầu khôi phục lại trật tự quản lý hành chính nhà nước.
    • Đảm bảo tính khả thi và thực hiện được trong thực tiễn.

Công bố, đính chính và hiệu lực

• Các trường hợp vi phạm phải được công bố công khai theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính.
  • Trang thông tin điện tử hoặc báo của cơ quan quản lý sẽ công bố thông tin vi phạm và quyết định xử phạt.
  • Trong trường hợp thông tin không chính xác, yêu cầu đính chính phải được thực hiện trong thời hạn 24 giờ, kể từ thời điểm phát hiện hoặc nhận được yêu cầu.

Nghị định số 118/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022 và nhằm đưa ra các quy định rõ ràng và chi tiết để giúp xử lý các vi phạm hành chính một cách công bằng và hiệu quả.

Chú thích: Hình minh hoạ về quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Nguồn: Chính phủ Việt Nam