Hồ sơ, thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng 2024 mới nhất

Bạn đang muốn hoạt động trong ngành xây dựng và đang tìm hiểu về quy trình cấp chứng chỉ hành nghề? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về hồ sơ và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng mới nhất năm 2024. Hãy cùng tìm hiểu để biết được những bước cần thiết để bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

1. Thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP, quy định về thẩm quyền cấp, thu hồi chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng như sau:

 • Cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng sẽ cấp chứng chỉ hành nghề hạng I (Cục Quản lý hoạt động xây dựng thuộc Bộ Xây dựng).
 • Sở Xây dựng sẽ cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III.
 • Tổ chức xã hội – nghề nghiệp có thể cấp chứng chỉ hành nghề hạng II, hạng III cho các cá nhân là hội viên, thành viên của mình.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề, tổ chức xã hội – nghề nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Có lĩnh vực hoạt động liên quan đến xây dựng và hoạt động trên toàn quốc.
 • Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hội và phê duyệt điều lệ hội.
 • Có đủ cơ sở vật chất phục vụ tổ chức sát hạch.

2. Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng lần đầu bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu số 01 Phụ lục IV.
 • 02 ảnh màu cỡ 4 x 6 cm và tệp tin ảnh có nền màu trắng chân dung của người đề nghị được chụp trong vòng 6 tháng.
 • Văn bằng do cơ sở đào tạo hợp pháp cấp phù hợp với loại, hạng chứng chỉ đề nghị cấp. Đối với văn bằng do cơ sở đào tạo nước ngoài cấp, phải là bản được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định và phải có bản dịch sang tiếng Việt được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Các quyết định phân công công việc hoặc văn bản xác nhận của đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư về các công việc đã hoàn thành theo nội dung kê khai. Người ký xác nhận phải chịu trách nhiệm về sự trung thực của nội dung xác nhận. Đối với cá nhân hành nghề độc lập, cần có hợp đồng và biên bản nghiệm thu các công việc đã kê khai.
 • Giấy tờ hợp pháp về cư trú hoặc giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với trường hợp cá nhân là người nước ngoài.
 • Bản sao kết quả sát hạch đạt yêu cầu trong trường hợp đã sát hạch trước ngày nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề.

Các tài liệu theo quy định tại thứ tự 3, 4, 5 phải là bản sao có chứng thực hoặc tệp tin chứa ảnh màu chụp từ bản chính hoặc bản sao, xuất trình bản chính để đối chiếu.

3. Trình tự cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ
Cá nhân gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề qua mạng trực tuyến, đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Xử lý yêu cầu
Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng trong thời hạn 20 ngày đối với trường hợp cấp chứng chỉ hành nghề lần đầu.

Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề sẽ thông báo bằng văn bản tới cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị.

Lưu ý: Đối với cá nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng nhưng chưa có kết quả sát hạch, thời hạn xét cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được tính từ thời điểm có kết quả sát hạch.

4. Lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng

Theo Thông tư 172/2016/TT-BTC, mức thu lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân như sau:

 • Lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng lần đầu cho cá nhân: 300.000 đồng/chứng chỉ.
 • Mức thu lệ phí cấp lại, cấp bổ sung, điều chỉnh, chuyển đổi bằng 50% mức thu lệ phí cấp lần đầu.

Lưu ý: Lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức, cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân, cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài sẽ được tính bằng đồng Việt Nam (VNĐ).

Đó là những thông tin về hồ sơ và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng mới nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ, nộp theo các phương thức được quy định và đợi nhận chứng chỉ. Chúc bạn thành công trên con đường chuyên nghiệp của mình trong ngành xây dựng!