Hướng dẫn tài khoản 338: Phân tích các nghiệp vụ phải trả, phải nộp khác theo Thông tư 200/2014/TT-B

Trong phần trước của bài viết, chúng ta đã tìm hiểu về phương pháp kế toán một số giao dịch kinh tế chủ yếu theo quy định của Thông tư 200/2014/TT-BTC. Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp tục khám phá những trường hợp khác quan trọng.

3. Phương pháp kế toán một số giao dịch kinh tế chủ yếu

3.10. Kế toán các nghiệp vụ ở bên nhận uỷ thác nhập khẩu

Khi nhận tiền từ doanh nghiệp giao uỷ thác nhập khẩu để mua hàng nhập khẩu, chúng ta cần theo dõi chứng từ liên quan và ghi nhận vào các tài khoản tương ứng. Đối với việc chuyển tiền ký quỹ mở, cũng cần căn cứ vào chứng từ và ghi nhận vào các tài khoản tương ứng. Khi nhập khẩu hàng hóa cho bên giao ủy thác, chúng ta cần lưu trữ thông tin về số lượng, chủng loại, quy cách, phẩm chất của hàng nhập khẩu ủy thác. Các khoản thanh toán khác, bao gồm cả thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt cũng cần được ghi nhận chính xác.

3.11. Kế toán các nghiệp vụ ở bên nhận uỷ thác xuất khẩu

Khi nhận ủy thác xuất khẩu hàng hóa cho bên giao ủy thác, chúng ta cần theo dõi và ghi nhận thông tin về số lượng, chủng loại, quy cách, phẩm chất của hàng nhận xuất khẩu ủy thác. Chúng ta không ghi nhận giá trị hàng nhận ủy thác xuất khẩu trên Bảng cân đối kế toán, mà chỉ ghi nhận thuế xuất khẩu (nếu có).

3.12. Xác định số lợi nhuận, cổ tức phải trả cho các chủ sở hữu

Khi xác định số tiền phải trả lợi nhuận chưa phân phối và cổ tức cho các chủ sở hữu, chúng ta cần ghi nhận vào các tài khoản tương ứng. Đối với trường hợp trả cổ tức và lợi nhuận cho chủ sở hữu, chúng ta cũng cần ghi nhận thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

3.13. Khi lập Báo cáo tài chính, xem xét lại số dư các khoản phải trả, phải nộp khác bằng ngoại tệ

Trong trường hợp phát sinh lỗ hoặc lãi từ tỷ giá hối đoái, chúng ta cần ghi nhận vào các tài khoản tương ứng.

Đó là những phần chính về các nghiệp vụ kế toán phải trả, phải nộp khác theo Thông tư 200/2014/TT-BTC. Chúng ta đã tìm hiểu những quy định quan trọng để thực hiện kế toán một cách chính xác và hiệu quả.

Minh họa
Nguồn ảnh: Internet

Quý khách hàng có thể tiếp tục đọc tiếp bài viết tiếp theo tại đây.