Loài chim đặc biệt: Bìm bịp và cuộc sống của nó

Bài viết này sẽ giới thiệu về một loài chim đặc biệt – Chim Bìm bịp, cũng được biết đến với tên khoa học là Centropus sinensis. Loài chim này rất nhạy cảm với môi trường sống và có những đặc điểm độc đáo. Bài viết sẽ trình bày về các đặc điểm của chim Bìm bịp, cách chúng sinh sống, tập tính và công dụng y học của loài chim này. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu về cách ngâm rượu Bìm bịp và cách nuôi chim Bìm bịp như một con giữ nhà trong gia đình. Cuối cùng, chúng ta cũng sẽ đề cập đến vấn nạn săn bắt quá mức của loài chim này và cách bảo tồn loài chim Bìm bịp.

Đặc điểm của loài chim Bìm bịp

Chim Bìm bịp, tên tiếng Anh là “Greater Coucal”, là loài chim đặc biệt với thân dài, mỏ nhọn và đuôi dài. Chúng thường sinh sống ở các vùng đồng bằng, trung du và miền núi có độ cao từ 600 đến 800 mét.

Tập tính của chim Bìm bịp

Chim Bìm bịp thích sống ở gần nước, như sông suối và đầm lầy. Chúng thích đi theo thủy triều để kiếm ăn và thường ăn các loại mồi sống như ếch, nhái, cá và đặc biệt là rắn. Chim Bìm bịp có tính cách hung dữ, đặc biệt khi đối diện với kẻ thù hoặc khi tranh giành lãnh thổ. Chúng có tiếng kêu rất to khi có người xâm phạm lãnh thổ của chúng.

Công dụng y học của chim Bìm bịp

Chim Bìm bịp có thịt có vị ngọt và tính ấm. Theo dân gian, thịt chim Bìm bịp được dùng để chữa bệnh và ngâm rượu. Thịt chim Bìm bịp có tác dụng bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tím, tê thấp, đau lưng và sản hậu. Rượu Bìm bịp cũng có tác dụng bổ máu, chữa suy nhược cơ thể, giảm đau nhức xương khớp, chữa liệt dương, suy thận, hen suyễn. Nhưng cần lưu ý rằng không nên dùng rượu Bìm bịp cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Cách ngâm rượu Bìm bịp

Ngâm rượu Bìm bịp là quá trình đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận vì chim Bìm bịp có nhiều ký sinh trùng. Quá trình ngâm rượu bao gồm làm sạch lông và nội tạng của chim, rửa sạch chim bằng nước muối và rượu gừng, sau đó ngâm chim với rượu 60 độ, sau đó hai lần ngâm với rượu 40 độ. Rượu Bìm bịp thường được ngâm với Tắc kè hoặc Cá ngựa và một số dược liệu nguồn gốc thực vật. Rượu Bìm bịp có màu nâu thẫm, mùi thơm và vị đậm.

Nuôi chim Bìm bịp làm con giữ nhà

Chim Bìm bịp cũng có khả năng giữ nhà như một con chó giữ nhà. Tuy nhiên, việc nuôi chim Bìm bịp không dễ dàng và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Chúng ta có thể nuôi một con chim Bìm bịp từ nhỏ và thả tự do để chúng chạy nhảy trong sân vườn. Chim Bìm bịp có tiếng kêu đặc biệt và đủ để báo hiệu có người lạ đang vào nhà. Điều kiện tiên quyết là có thời gian huấn luyện và kiên nhẫn. Với bản tính hung hăng, Bìm bịp sẵn sàng tấn công bất kỳ ai có khả năng gây nguy hại cho chúng.

Vấn nạn săn bắt quá mức

Tuy thịt và rượu của loài chim Bìm bịp mang lại nhiều hiệu quả, nhưng việc săn bắt quá mức đã làm giảm số lượng cá thể trong loài. Do môi trường sống càng thu hẹp, chúng ta cần có biện pháp bảo tồn như hạn chế việc săn bắt, nghiên cứu và nuôi loài chim này để sản xuất. Bên cạnh đó, cần tăng cường ý thức mọi người về việc bảo tồn loài chim Bìm bịp và nuôi chúng trong các khu bảo tồn sinh quyển và rừng quốc gia.

FEATURED TOPIC