Cách đo và kiểm tra diode

Diode là một linh kiện bán dẫn đặc biệt chỉ cho phép dòng điện chạy theo một hướng duy nhất. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các bộ chỉnh lưu và có vai trò quan trọng trong các mạch điện. Trước khi sử dụng diode, chúng ta cần kiểm tra xem nó hoạt động đúng hay không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách đo và kiểm tra diode.

Kiểm tra diode bằng đồng hồ số vạn năng

Có nhiều phương pháp để kiểm tra diode, nhưng một phương pháp đơn giản là sử dụng đồng hồ số vạn năng (DMM). Đây là một thiết bị đo điện tử có khả năng đo nhiều thông số khác nhau. Dưới đây là hai cách sử dụng DMM để kiểm tra diode.

Chế độ diode

• Xác định cực dương và cực âm của diode.
  • Chọn chế độ kiểm tra diode trên DMM.
  • Chạm que đo màu đỏ vào cực dương và que đo màu đen vào cực âm của diode.
  • Quan sát màn hình hiển thị trên DMM. Nếu giá trị điện áp nằm trong khoảng từ 0,6 đến 0,7V (đối với diode silic) thì diode là đúng. Đối với diode gecmani, giá trị này nằm trong khoảng từ 0,25 đến 0,3V.
  • Đảo ngược cực của DMM và thực hiện các bước trên một lần nữa. Nếu DMM hiển thị OL (mạch hở) trong cả hai trường hợp, tức là diode còn hoạt động tốt.
  • Nếu DMM hiển thị các giá trị không liên quan, diode có thể bị hư. Diode có thể bị hở hoặc ngắn mạch. Diode hở không cho dòng điện chạy qua, trong khi diode ngắn mạch cho dòng điện chạy qua mà không có điện áp rơi qua nó.

Chế độ Ôm kế

• Xác định cực dương và cực âm của diode.
  • Chọn chế độ đo điện trở trên DMM.
  • Chạm que đo màu đỏ vào cực dương và que đo màu đen vào cực âm của diode.
  • Nếu DMM hiển thị một giá trị điện trở thấp, diode là đúng.
  • Đảo ngược que đo và thực hiện lại. Nếu DMM hiển thị một giá trị điện trở rất cao hoặc OL, diode hoạt động tốt.
  • Nếu DMM không hiển thị đúng theo các kết quả trên, diode đã bị hỏng.

Kiểm tra diode bằng đồng hồ kim

Một phương pháp khác để kiểm tra diode là sử dụng đồng hồ kim. Đây là một thiết bị đo truyền thống có khả năng đo điện trở và các thông số khác. Dưới đây là các bước để kiểm tra diode bằng đồng hồ kim.

• Điều chỉnh đồng hồ ở thang đo điện trở thấp (1K).
  • Khi đo chiều thuận, chạm que đo màu đỏ vào cực dương và que đo màu đen vào cực âm của diode.
  • Nếu đồng hồ hiển thị giá trị điện trở thấp, diode là đúng.
  • Tiếp tục điều chỉnh đồng hồ sang thang đo điện trở cao (100K).
  • Trong trường hợp này, đo ở chế độ làm việc nghịch của diode. Chạm que đo màu đen vào cực dương và que đo màu đỏ vào cực âm.
  • Nếu đồng hồ cho giá trị điện trở cao hoặc OL, diode là đúng. Nếu không, diode đã bị hỏng.

Tổng kết, dựa trên các bước trên, chúng ta có thể kết luận rằng nếu đồng hồ số cho giá trị điện trở thấp khi đo chiều thuận và giá trị điện trở cao hoặc OL khi đo chiều nghịch, thì diode đang hoạt động tốt. Ngược lại, nếu đồng hồ chỉ cho giá trị rất cao hoặc OL cả khi đo chiều thuận và chiều nghịch, thì diode đã hỏng.