Micro USB: Khám phá các loại cáp Micro USB phổ biến hiện nay

Micro USB là gì? Đây là chuẩn kết nối phổ biến trên các máy tính bảng và smartphone hiện nay. Với chức năng kết nối, truyền tải nhạc, phim, hình ảnh, ứng dụng và nâng cấp Firmware (hệ điều hành), Micro USB còn là cổng sạc của máy. Thông qua bài viết này, Tiếng Vang Audio sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cáp Micro USB, cũng như ưu và nhược điểm của nó so với cổng USB và Lightning.

I. Micro USB là gì?

Micro USB là phiên bản thu nhỏ của cổng USB, được phát triển để chuẩn hóa và sắp xếp các thiết bị sạc trên điện thoại. Nhờ vào sự chuẩn hóa cổng Micro USB, người dùng không cần phải có nhiều loại cốc sạc khác nhau cho các thiết bị di động. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi sử dụng các dây sạc khác nhau.

Nhiều thiết bị di động như máy dò GPS và điện thoại Android đều được trang bị cổng Micro USB. Mặc dù nhỏ hơn so với cổng Mini USB-Type B, nhưng Micro USB có khả năng truyền tải dữ liệu tương đương với một cổng USB thông thường.

Cổng Micro USB thường có vỏ màu đen, có 5 chân nhỏ gọn, cho phép người dùng kết nối giữa máy tính để bàn và thiết bị di động. Tuy nhiên, không phải tất cả các phiên bản Micro USB 2.0 hoặc 3.0 đều tương thích với các cổng và bộ kết nối cũ hơn.

II. Ưu nhược điểm của Micro USB

1. Ưu điểm

 • Thiết bị này phổ biến, dễ dàng tìm phụ kiện thay thế.
 • Giá thành phải chăng.
 • Nhỏ gọn, phù hợp với thiết kế của các thiết bị di động hiện nay.

2. Nhược điểm

Khi cắm Micro USB vào cổng kết nối, bạn phải đúng chiều cắm. Nếu thường xuyên cắm sai chiều hoặc cắm lung lay, cổng kết nối có thể bị lỏng và không an toàn.

III. Sơ đồ chân Micro USB

Dưới đây là sơ đồ chân cắm của cổng Micro USB, dành cho những bạn muốn tìm hiểu về loại cổng kết nối này.

Sơ đồ chân Micro USB

IV. Top 5 cáp Micro USB phổ biến

1. Chân sạc Micro USB

Micro USB là cổng kết nối phổ biến nhất trên điện thoại hiện nay và được sử dụng rộng rãi trên điện thoại, tai nghe không dây, loa… Đây cũng là cổng sạc pin và truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị.

Loại cổng sạc này rất phổ biến trong thế giới công nghệ hiện nay, có thể sử dụng trên nhiều loại thiết bị khác nhau như máy tính bảng Android, điện thoại Android, pin sạc dự phòng, sạc cho tai nghe không dây, máy ảnh… Các loại cáp sạc Micro USB có giá rẻ, chỉ từ vài chục đến hơn một trăm ngàn đồng. Bên cạnh đó, tính tương thích của Micro USB cũng cao, hầu như tất cả các thiết bị đều sử dụng được.

Sơ đồ chân Micro USB

 • Ưu điểm: Cổng kết nối có thể dùng trên nhiều thiết bị khác nhau.
 • Khuyết điểm:
  • Khó cắm, chỉ cắm được 1 chiều, dễ cắm sai chiều và làm mất thời gian và hư cáp kết nối.
  • Không hỗ trợ các công nghệ sạc nhanh như Quick Charge của Qualcomm.
  • Không thể truyền âm thanh và hình ảnh.

2. Các loại chân sạc điện thoại: USB – Type C phổ biến hiện nay

Chân sạc USB – Type C là bản nâng cấp của cổng cắm Micro USB, cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn với đầu cắm hai chiều tiện lợi hơn.

Đa số các mẫu điện thoại Android mới từ năm 2017 cho đến nay đều sử dụng cổng sạc này. Thậm chí, USB – Type C còn được sử dụng trên các laptop đời mới.

Sơ đồ chân Micro USB

 • Ưu điểm:

  • Có thể cắm thoải mái hai chiều trên và dưới.
  • Tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh chóng.
  • Truyền tải âm thanh và hình ảnh chất lượng cao.
  • Hỗ trợ sạc nhanh.
 • Khuyết điểm: Không thể áp dụng trên nhiều thiết bị.

3. Cổng sạc điện thoại Lightning

Lightning là loại cổng sạc độc quyền của Apple, dành riêng cho các thiết bị như iPhone và iPad. Loại cổng này nhỏ gọn và có thể cắm được cả 2 mặt.

Lightning có nhiều chức năng như sạc, truyền dữ liệu, chiếu màn hình… và có thể cắm hai chiều giống cổng USB – Type C. Tuy nhiên, cổng sạc Lightning chỉ dùng được với các thiết bị của Apple và không thể sử dụng cho các thiết bị Android. Ngoài ra, cáp sạc Lightning cũng có giá thành khá cao nếu là cáp chính hãng.

Sơ đồ chân Micro USB

 • Ưu điểm: Cắm được hai chiều, có nhiều chức năng trên một cổng cắm.
 • Khuyết điểm: Trong các loại chân sạc điện thoại, chân sạc Lightning chỉ dùng được cho iPhone, phần dây sạc dễ bị hư hỏng do mạch đồng nằm lộ ra ngoài.

4. Chân sạc OTG

OTG (On the go) là 1 cổng chuyển từ Micro USB hoặc USB – Type C sang USB và được sử dụng phổ biến cho điện thoại.

Cáp OTG gồm 2 đầu là cổng Micro USB và cổng USB thường. Tác dụng của cổng OTG là kết nối với các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, tai nghe với điện thoại khi dùng cổng USB hay USB lưu trữ dữ liệu.

Sơ đồ chân Micro USB

 • Ưu điểm: Nhỏ gọn, tiện lợi, cách sử dụng đơn giản.
 • Khuyết điểm: Phải gắn thêm cổng OTG vì không có tích hợp sẵn cổng này trên máy.

5. Cổng 3.5 mm

Cổng 3.5 mm (cổng âm thanh) chỉ có thể truyền tải âm thanh mà không thể dùng để sạc hay truyền dữ liệu. Đây là chuẩn chung trên hầu hết tai nghe và loa hiện nay.

Sơ đồ chân Micro USB

 • Ưu điểm: Áp dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, laptop,…
 • Khuyết điểm: Chỉ có thể dùng để nghe nhạc.

Đó là những kiến thức tổng quan về Micro USB mà chúng ta đã chia sẻ. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thể chọn cho mình một cáp sạc USB phù hợp với loại máy và nhu cầu của mình.

FEATURED TOPIC