Đồ án tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang 2024: Khám phá nghệ thuật đa sắc

Ngày 5/1/2024, nhóm sinh viên khóa 25 ngành Thiết kế Thời trang Trường Đại học Văn Lang đã hoàn thành đồ án tốt nghiệp với thành công ngoài mong đợi. Các đồ án đã gây ấn tượng mạnh với khán giả nhờ sự kết hợp tinh tế giữa thẩm mỹ và thời trang trong cuộc sống.

Đồ án tốt nghiệp – Cơ hội tỏa sáng cá tính và sáng tạo

Đồ án tốt nghiệp không chỉ đánh giá kiến thức và năng lực của sinh viên mà còn là cơ hội để họ thể hiện sự cá nhân hóa và sáng tạo thông qua trang phục. Đồng thời, các sinh viên còn nhận được phản hồi và đề xuất chuyên môn từ Hội đồng chấm đồ án. Hội đồng chấm đồ án năm nay gồm các chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực, đảm bảo tính chuyên môn và độ tin cậy của quyết định.

Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp Thời Trang đợt tháng 1/2024

Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp Thời Trang đợt tháng 1/2024

Đa dạng và độc đáo trong những bộ sưu tập

Trong đợt bảo vệ này, có tổng cộng 15 bộ sưu tập (BST) với ý tưởng độc đáo và nhiều màu sắc. Một số đồ án lấy cảm hứng từ những điều gần gũi với cuộc sống và con người như cơ thể người, cây cà phê, hoa tulip, làng nghề bánh tráng, tắc kè hoa… Các sinh viên cũng tập trung khai thác văn hóa dân tộc để nâng cao nhận thức về các vấn đề trong xã hội và gìn giữ những yếu tố văn hóa truyền thống. Đặc biệt, một số đồ án kết hợp nghiên cứu và sử dụng chất liệu mới lạ, mang ý nghĩa sâu sắc với cuộc sống.

BST “Ả Đào Thị” của Sinh viên Nguyễn Tạ Đức Phú

BST “Ả Đào Thị” của Sinh viên Nguyễn Tạ Đức Phú

Sinh viên Nguyễn Tạ Đức Phú đã khai thác vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua nền văn hóa ca trù và tranh Hàng Trống trong BST “Ả Đào Thị”. Đồ án này đã thay đổi cách nhìn và cảm nhận của nhiều người về thể loại tranh dân gian bằng cách làm mới nghệ thuật truyền thống và giữ nguyên vẻ đẹp cốt lõi.

BST Algae Blooms của sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc đã tạo ấn tượng mạnh với hội đồng bằng việc sử dụng chất liệu mới là bioplastic – loại vải 100% làm từ gelatin, kết hợp với nhựa sinh học. Đây là chất liệu có khả năng phân hủy an toàn trong môi trường, đem lại yếu tố thời trang xanh và bền vững.

BST Algae Blooms của sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc

BST Algae Blooms của sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc

Khám phá vẻ đẹp từ cơ thể người và những câu chuyện thần thoại

Sinh viên Quách Nhựt Duy đã lấy cảm hứng từ nghiên cứu về cơ thể người để tạo nên BST Muscle Realness. Chỉ bằng 3 tone màu trắng, đen và xám kết hợp với các kỹ thuật đạp ly thủ công, rút nhún, dập li dật và tạo layer theo lớp cơ, BST này mang đến một cái nhìn hiện đại, cách điệu hơn.

BST Muscle Realness của sinh viên Quách Nhựt Duy

BST Muscle Realness của sinh viên Quách Nhựt Duy

Niềm đam mê với thần thoại đã tạo nên BST Apocalypse của sinh viên Vũ Anh Kiệt. Qua việc thử nghiệm phương pháp ép da thật và chạm da hoàn toàn thủ công, Vũ Anh Kiệt đã tạo ra một BST ấn tượng với sự liên kết chặt chẽ giữa phong thái biểu tượng của từng nhân vật trong tứ kỵ sĩ khải huyền như: Kẻ chinh phạt, Chiến tranh, Nạn đói và Cái chết.

BST Apocalypse của Sinh viên Vũ Anh Kiệt

BST Apocalypse của Sinh viên Vũ Anh Kiệt

Hòa mình vào thế giới của cà phê và làng nghề truyền thống

BST Si của sinh viên Trần Mỹ San lấy cảm hứng từ cà phê và thập niên 20. BST này tập trung khai thác hình ảnh vườn cà phê và sử dụng phương pháp ghép vải theo đường nét của vườn cà phê nhìn từ trên cao. Cấu trúc, form dáng, màu sắc và chất liệu mang đặc trưng của phong cách Flapper 20s đã tạo nên điểm nhấn cho BST này.

BST Si của sinh viên Trần Mỹ San

BST Si của sinh viên Trần Mỹ San

Sinh viên Võ Thị Nhật Hoàng đã tạo ra BST Làng nghề bánh tráng, tập trung vào cách xử lý chất liệu để tái hiện các hình ảnh của bánh tráng. BST này mang gam màu trắng kem cùng nâu ấm cúng và diễn tả một cách rõ ràng và mộc mạc về làng nghề.

BST Làng nghề bánh tráng của sinh viên Võ Thị Nhật Hoàng

BST Làng nghề bánh tráng của sinh viên Võ Thị Nhật Hoàng

Tổng kết

Tất cả các đồ án tốt nghiệp đều có chất lượng rất cao. Một số đồ án đã tạo được ấn tượng mạnh và truyền tải được thông điệp sâu sắc đến người xem. Thời trang không chỉ là nơi để con người thể hiện tính cá nhân mà còn là nơi trú ẩn duy nhất trong kỷ nguyên của máy móc. Sinh viên Văn Lang hy vọng sẽ tiếp tục duy trì sự độc đáo và sáng tạo trong sáng tác thời trang, tiến xa hơn trên con đường tô điểm sắc màu cho thế giới đa sắc của nghệ thuật.

Author: Hồng Thanh
Images: Khánh Đăng – Trung Tín