Đồ án của sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo được chấp thuận tại hội thảo khoa học quốc tế ICAISC 2023

Một đề tài đáng khó đã được nhóm sinh viên ngành Trí tuệ nhân tạo hoàn thành và gây ấn tượng mạnh tại hội đồng chấm thi. Nhóm AIP490_G7 gồm 3 thành viên: Dương Thùy Trang – HE150573, Nguyễn Thanh Tùng – HE150163, Nguyễn Bảo Phước – HE153036, dưới sự hướng dẫn từ PGS.TS Phan Duy Hùng. Với đề tài Cải tiến mô hình Cluster-GCN với các ràng buộc, nhóm đã đối mặt với khó khăn lớn vì đây là một đề tài rất phức tạp, đòi hỏi sự hiểu biết rõ về các mô hình thuật toán.

Vượt qua những khó khăn

Cluster-GCN là một phương pháp đa tầng để huấn luyện mô hình mạng neural đa tầng cho các đồ thị lớn. Với việc sử dụng kỹ thuật phân cụm, đồ thị được chia thành các cụm nhỏ hơn, và sau đó mô hình sẽ được huấn luyện trên từng cụm này. Điều này giúp mô hình có thể dự đoán và phân loại các đối tượng trên đồ thị một cách chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, Cluster-GCN vẫn còn một số hạn chế và nhóm đã quyết định nghiên cứu sâu về kiến trúc này để cải thiện hiệu suất và khả năng mở rộng của mô hình.

Quá trình làm đồ án không hề dễ dàng. Nhóm đã đọc nhiều bài báo và tiếp cận từ nhiều góc độ khác nhau, nhưng không đạt được hiệu quả như mong đợi. Đặc biệt, việc làm việc với dữ liệu lớn đòi hỏi thời gian và công sức. Tuy nhiên, nhóm đã vượt qua những khó khăn này nhờ sự giúp đỡ và hướng dẫn tận tâm từ giảng viên PGS.TS Phan Duy Hùng.

Kết quả đáng nể và thành công

Sau 4 tháng công việc cật lực, nhóm đã quyết định gửi bài nghiên cứu của mình tới hội thảo khoa học ICAISC 2023 (22nd International Conference on Artificial Intelligence and Soft Computing 2023). Quả là một thành tựu đáng tự hào khi bài nghiên cứu của nhóm đã được chấp thuận và trình bày tại hội nghị quốc tế.

Lời cảm ơn sâu sắc

Nhóm AIP490_G7 xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến PGS.TS Phan Duy Hùng, người đã luôn dìu dắt, hướng dẫn và động viên chúng em trong suốt quá trình làm đồ án. Mỗi thành viên trong nhóm cũng đã trưởng thành và có những kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình làm đồ án. Nhóm cảm thấy rất nhẹ nhõm khi kết thúc và nhìn lại quãng thời gian dài đã trải qua.

Chặng đường mới sẽ mở ra

Sau 4 năm học tập, một chặng đường mới đang chờ đón các thành viên nhóm AIP490_G7. Chúc mừng nhóm và chúc cho tương lai của các bạn đầy thành công và hạnh phúc!