Kinh nghiệm thuyết trình đồ án tốt nghiệp dễ ăn điểm

Sau quá trình nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện đồ án, việc bảo vệ thành công đồ án là mục tiêu đáng quan tâm của nhiều sinh viên. Để giúp bạn tự tin trong buổi thuyết trình đồ án, chúng tôi đã tổng hợp những kinh nghiệm quan trọng nhất. Hãy cùng tìm hiểu để có những bí quyết thiết thực cho bản thân!

Kỹ năng thuyết trình đồ án tốt nghiệp

Đồ án tốt nghiệp là một phần quan trọng trong cuộc đời sinh viên. Để thành công trong việc thuyết trình đồ án tốt nghiệp, bạn cần tuân thủ những kỹ năng cơ bản sau:

1. Thời lượng và cấu trúc

Buổi thuyết trình đồ án tốt nghiệp thường kéo dài từ 40 đến 50 phút và được chia thành 3 phần chính:

• Phần thuyết trình
  • Đọc nhận xét của giáo viên duyệt
  • Trả lời câu hỏi từ hội đồng phản biện

2. Tỉ lệ phân chia thời gian

Tránh việc thuyết trình quá ngắn (dưới 10 phút) hoặc quá dài (trên 20 phút). Phần thuyết trình nên diễn tả rõ ràng, truyền đạt một cách logic, tránh nói nhỏ để hội đồng chấm thi có thể nghe rõ nội dung.

3. Nội dung thuyết trình

Tránh tải quá nhiều kiến thức lý thuyết, khái niệm hoặc giới thiệu chung. Hãy tập trung vào những thông tin quan trọng liên quan đến đề tài của đồ án để phân tích.

loi thuyet trinh do an tot nghiep 1

4. Giới thiệu

Đừng dành quá nhiều thời gian cho phần chào hỏi để tiết kiệm thời gian cho buổi thuyết trình đồ án tốt nghiệp.

5. Trả lời câu hỏi

Ghi lại câu hỏi từ hội đồng phản biện để nhớ và chuẩn bị trả lời. Hãy tránh trả lời ngay lập tức để tránh bỏ sót ý kiến.

6. Cách trả lời

Câu trả lời nên ngắn gọn và tập trung vào ý được hỏi. Tránh trả lời loanh quanh, lệch trọng tâm.

Một số lỗi thường gặp khi thuyết trình đồ án tốt nghiệp

Khi thuyết trình đồ án tốt nghiệp, có nhiều lỗi thường gặp khiến điểm số của bạn không như ý muốn. Dưới đây là một số lỗi thường gặp và cách tránh chúng:

• Không giới thiệu, giải thích các khái niệm khoa học xuất hiện trong thuyết trình.
  • Nói chen ngang vào thời gian đặt câu hỏi của hội đồng phản biện.
  • Trả lời quanh co, không tập trung vào câu hỏi. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy bình tĩnh và thừa nhận điểm hạn chế của mình.

loi thuyet trinh do an tot nghiep 2

Cuối cùng, đây là những kinh nghiệm thuyết trình đồ án tốt nghiệp giúp bạn thành công. Đừng bỏ qua bước lựa chọn đề tài cho đồ án, nếu bạn cần sự trợ giúp trong quá trình này, hãy tham khảo kho đề tài đồ án tốt nghiệp CNTT được cập nhật hàng ngày trên trang web 123code.net!

Nguồn ảnh: cite.edu.vn