Rơ le thời gian: Tìm hiểu về thiết bị quan trọng trong ngôi nhà của bạn

Rơ le thời gian là một thiết bị điện dân dụng quan trọng không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi hệ thống điện bị quá tải hoặc có rò rỉ ra bên ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đấu rơ le đúng cách và đạt chuẩn. Vậy hãy cùng Hunonic tìm hiểu về sản phẩm này và cấu tạo của nó.

Rơ le thời gian là gì?

Rơ le thời gian, hay còn được gọi là Timer, là một thiết bị dùng để tạo thời gian chậm bằng cách sử dụng bộ mạch điện tử để điều khiển thời gian đóng hoặc cắt các tiếp điểm. Ngoài ra, sản phẩm này còn được ứng dụng trong bảng điều khiển trung tâm tự động.

Rơ le thời gian đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

Rơ le thời gian có nhiệm vụ tự động đóng ngắt các thiết bị điện khi không còn sử dụng. Điều này giúp bạn tiết kiệm điện năng và giảm chi phí hóa đơn hàng tháng. Ngoài ra, sản phẩm này còn được ứng dụng để điều khiển tắt/mở ánh sáng, quạt thông gió, tưới nước, sưởi ấm hoặc cửa tự động trong đời sống hàng ngày.

Cấu tạo của rơ le thời gian

Hiện nay, trên thị trường có hai loại rơ le thời gian được nhiều người sử dụng nhất là On delay và Off delay. Cả hai loại này đều có chức năng bật và tắt theo các khung giờ trong ngày. Cấu tạo chung của hai loại rơ le này gồm có mạch từ của nam châm điện, mạch điện tử có thể đếm thời gian, hệ thống tiếp điểm, vỏ bảo vệ và phần đế của Timer.

Phân loại rơ le thời gian

Hiện nay, có nhiều đơn vị sản xuất thiết bị điện dân dụng đã cho ra mắt các loại rơ le thời gian chuyên dụng như relay theo độ trễ và Off delay relay timer. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về loại thiết bị này mà bạn có thể tham khảo.

Theo độ trễ của rơ le

Tính năng này của rơ le thời gian được sử dụng để tự động bật, tắt thiết bị điện theo khoảng thời gian nhất định hoặc đã được cài đặt sẵn. Đặc điểm này được nhà sản xuất phân thành hai loại để người sử dụng dễ dàng phân biệt.

Rơ le thời gian tác động trễ (ON-Delay relay timer)

Rơ le thời gian này có tính năng tác động trễ để duy trì trạng thái của thiết bị và tránh trường hợp tăng lên đột ngột gây nguy hiểm cho người sử dụng. Khi mua rơ le, bạn nên chọn cuộn dây có chân với độ dài từ 2 đến 7 của Timer ON Delay để đảm bảo sự hỗ trợ tốt nhất.

Rơ le thời gian đóng ngắt thiết bị khi nhận thấy dòng điện tăng lên đột ngột

Một số ký hiệu của mỗi bộ phận rơ le thời gian có thể bạn chưa biết bao gồm: tiếp điểm tức thời (thường đóng, thường hở được viết tắt là T_ON), tiếp điểm định thời (đóng trễ, mở trễ), và cuộn dây của rơ le thời gian. Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian ON Delay dựa vào điều kiện cấp nguồn của Timer ON Delay, làm các tiếp điểm tức thời thay đổi trạng thái ngay lập tức và duy trì ổn định.

Rơ le thời gian ngắt (OFF-Delay relay timer)

Rơ le thời gian ngắt được sử dụng để tự động đóng ngắt khi nhận thấy hiện tượng quá tải hoặc rò rỉ dòng điện ra bên ngoài. Đồng thời, nó đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Rơ le thời gian ngắt tự đóng ngắt khi phát hiện thấy tình trạng quá tải của dòng điện

Các ký hiệu của một số bộ phận của rơ le thời gian ngắt bao gồm: tiếp điểm tức thời (thường đóng, thường hở được viết tắt là T_ON), tiếp điểm định thời (đóng trễ, mở trễ ký hiệu là T_OFF), và cuộn dây của rơ le thời gian ngắt. Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian OFF Delay sử dụng khi cấp nguồn vào cuộn dây của Timer OFF Delay làm thay đổi trạng thái ngay lập tức và một số tiếp điểm tức thời sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Theo nguyên tắc làm việc

Thiết bị điện dân dụng rơ le thời gian được phân loại theo nguyên tắc làm việc gồm: giảm chấn khí, điện từ, điện tử và điện. Dưới đây là một số cơ chế hoạt động cũng như thông tin về các loại sản phẩm này.

Rơ le thời gian điện

Thiết bị này sử dụng một động cơ đồng bộ thu nhỏ để điều khiển giảm tốc. Điều đặc biệt là rơ le thời gian điện có phạm vi trễ lên đến 72 giờ mà không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ xung quanh.

Rơ le thời gian điện không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài

Rơ le thời gian điện tử

Rơ le thời gian điện tử hoạt động theo nguyên lý phân rã chậm sau khi cuộn dây điện bị cắt để làm trễ phản ứng của hệ thống kích từ. Loại thiết bị này có công suất tiếp xúc cao phù hợp để điều khiển mạch một chiều.

Rơ le thời gian điện tử làm trễ phản ứng của bộ kích từ dòng điện

Rơ le thời gian điện từ

Sản phẩm này sử dụng một động cơ đồng bộ thu nhỏ để điều khiển giảm tốc với phạm vi trễ lên đến 72 giờ. Tuy nhiên, loại thiết bị này có cấu tạo phức tạp và khối lượng lớn, đồng thời tuổi thọ ngắn mà giá thành lại cao, nên mọi người cần cân nhắc trước khi sử dụng.

Rơ le thời gian điện từ điều khiển dòng điện giảm tốc trên phạm vị rộng

Rơ le thời gian giảm chấn khí

Loại rơ le thời gian này được hình thành bằng cách làm tắt dẫn của không khí đi qua các lỗ nhỏ. Cấu tạo của rơ le thời gian giảm chấn khí bao gồm cơ cấu trễ, hệ thống điện từ và các tiếp điểm.

Rơ le chân khí tắt dẫn chân khí đi qua các lỗ nhỏ để thông

Xem thêm: Rơ le trung gian là gì? Cấu tạo, cách đấu rơ le trung gian.

Sơ đồ đấu dây rơ le thời gian

Sơ đồ mạch điện là một yếu tố không thể thiếu để mọi người có thể lắp đặt rơ le thời gian đúng kỹ thuật và chính xác mà không tốn nhiều thời gian. Trước khi đấu rơ le thời gian, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ như tua vít, bóng đèn, và dây kim loại. Sau đó, bạn tiến hành đấu bóng đèn mắc nối tiếp tới tiếp điểm thường hở của Timer. Khi bật lên đèn, nó sẽ không sáng ngay lập tức mà cần đặt trước thời gian. Cuối cùng, hãy bật nút reset để thiết lập lại thời gian ban đầu.

Sơ đồ đấu dây rơ le thời gian vô cùng đơn giản

Các ứng dụng của rơ le thời gian mà bạn nên biết

Ngày nay, rơ le thời gian được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống hàng ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Một số ứng dụng của rơ le thời gian bao gồm:

  • Trong các thiết bị cơ khí để chuyển đổi máy chu kỳ và khởi động động cơ tam giác trong quá trình tự động hóa công nghiệp.
  • Trong các tòa nhà để điều khiển máy bơm và hệ thống tưới tiêu.
  • Để khởi động và tắt máy móc trong khoảng thời gian đã đặt trước.
  • Rơ le thời gian cũng có thể được sử dụng để kích hoạt cảnh báo khi phát hiện lỗi.

Cách đấu rơ le thời gian 8 chân đúng cách

Hãy tham khảo một số thông tin về cách đấu nối và lắp đặt rơ le thời gian thông minh đúng kỹ thuật và chính xác mà người dùng nên biết.

  • Bước 1: Mở hai cặp tiếp điểm là thường đóng và thường mở.
  • Bước 2: Sau khi mở hai cặp tiếp điểm, tiến hành đấu cấp nguồn từ 12, 24, 220V vào chân 1 và 5 của cuộn dây. Có 2 cặp thường mở là 2 – 4, 6 – 8 và hai cặp thường đóng là 2 – 3, 6 – 7.

Nguyên lý hoạt động của rơ le thời gian 8 chân tương tự như 4, 5 chân. Khi chưa có nguồn, các cặp 2 – 4, 6 – 8 sẽ ở dạng thường mở và cặp 2 – 3, 6 – 7 sẽ ở dạng thường đóng. Khi cấp nguồn, hai cặp cực sẽ mở ra.

Đơn vị cung cấp rơ le thời gian chất lượng, giá rẻ

Hiện nay, nhiều đơn vị cung cấp đã cho ra mắt những sản phẩm rơ le thời gian chất lượng để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng. Một trong số đó là Hunonic – Thương hiệu uy tín, chất lượng luôn được người Việt tin tưởng.

Hunonic là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị điện dân dụng cho nhà thông minh, cam kết 100% chính hãng. Công ty tự hào là địa chỉ phân phối uy tín, hỗ trợ xử lý khiếu nại của người tiêu dùng khi gặp phải các vấn đề về sản phẩm.

Thương hiệu Hunonic là sự lựa chọn tuyệt vời của người tiêu dùng Việt

Ngoài ra, Hunonic có đội ngũ nhân viên được tuyển chọn và đào tạo bài bản để đảm bảo quyền lợi của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Bộ phận chăm sóc khách hàng luôn túc trực 24/7 để hỗ trợ thông tin về sản phẩm và giải quyết các vấn đề mà người tiêu dùng gặp phải khi nhận được hàng.

Lời kết

Rơ le thời gian là một thiết bị điện dân dụng quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dùng và hệ thống điện trong nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm kiến thức về sản phẩm này cũng như đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu nào, hãy liên hệ với Hunonic – Thương hiệu đáng tin cậy của người tiêu dùng Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUNONIC VIỆT NAM

  • Địa Chỉ: Hunonic Center, Đường CMT8, Tổ 2, Phường Cam Giá, TP Thái Nguyên.
  • Nhà máy sản xuất: Ngõ 1261, Tổ 12, phường Phú Xá, thành phố Thái Nguyên.
  • Hotline: 0983 988 828
  • Email: [email protected]