Các chứng chỉ tiếng anh phổ biến cho trẻ em mà ba mẹ cần biết

Những chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em ngày càng trở nên quen thuộc với các bậc phụ huynh muốn con mình tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Hiện có tổng cộng 7 chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em bao gồm Starters, Movers, Flyers, KET, PET, IELTS và TOEFL.

Đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ, các chứng chỉ này được chia theo cấp độ từ dễ đến khó và phục vụ cho từng mục đích học tập cụ thể. Ngoài việc cung cấp chứng nhận về trình độ tiếng Anh, những chứng chỉ này còn giúp phát triển não bộ của trẻ, tạo lợi thế so với bạn bè cùng trang lứa chưa tiếp xúc với tiếng Anh.

Các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em được công nhận bởi hơn 20.000 trường đại học, doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới. Điều này giúp trẻ có cơ hội học tập và làm việc tại các nước nói tiếng Anh, thậm chí định cư tại nước ngoài trong tương lai.

Các loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất

Để giúp ba mẹ hiểu rõ và lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh phù hợp theo từng giai đoạn, dưới đây là mô tả về bài thi và ưu, nhược điểm của các loại chứng chỉ:

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge cho bé – Starters

• Đây là chứng chỉ dành cho trẻ từ 6 – 8 tuổi và đánh giá năng lực tiếng Anh trong 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
  • Bài thi gồm 3 phần: nghe, nói, đọc và viết.
  • Ưu điểm: đánh giá toàn diện khả năng tiếng Anh của trẻ, tạo sự yêu thích và xây dựng tự tin khi bắt đầu học tiếng Anh.

Chứng chỉ Cambridge Movers

• Chứng chỉ này dành cho trẻ từ 8 – 10 tuổi và giúp xây dựng kỹ năng tiếng Anh với mức độ cao hơn so với Starters.
  • Bài thi Movers kéo dài 60 phút và chia thành 3 phần: nghe, nói, đọc và viết.
  • Ưu điểm: trẻ có thể tự tin tham gia các cuộc hội thoại cơ bản bằng tiếng Anh, đọc và viết câu đơn giản.

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge Flyers cho bé

• Đây là cấp độ cao nhất trong kỳ thi Cambridge YLE, dành cho trẻ từ 11 – 12 tuổi.
  • Bài thi kéo dài 70 phút bao gồm 3 phần: nghe, nói, đọc và viết.
  • Ưu điểm: đánh giá khả năng giao tiếp, nghe, đọc và viết của trẻ trong các tình huống ngắn quen thuộc.

Chứng chỉ tiếng Anh KET

• Chứng chỉ KET đánh giá khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh hàng ngày trong các tình huống cụ thể.
  • Bài thi KET gồm 3 phần: nghe, nói, đọc và viết.
  • Ưu điểm: có giá trị vĩnh viễn và được công nhận trên toàn thế giới.

Chứng chỉ PET

• PET là chứng chỉ dùng để đánh giá khả năng giao tiếp tiếng Anh của thí sinh trong các tình huống hàng ngày.
  • Bài thi PET bao gồm 3 phần: nghe, nói, đọc và viết.
  • Ưu điểm: được công nhận tại nhiều công ty và trường đại học trên toàn thế giới.

Chứng chỉ TOEFL

• Chứng chỉ TOEFL đánh giá khả năng tiếng Anh trong môi trường học thuật tại các nước nói tiếng Anh.
  • Bài thi TOEFL gồm 4 phần: nghe, nói, đọc và viết.
  • Ưu điểm: là chứng chỉ cần thiết cho việc đi du học và làm việc ở nước ngoài.

Chứng chỉ IELTS

• Chứng chỉ IELTS đánh giá khả năng tiếng Anh cho việc học tập hoặc làm việc ở nước ngoài.
  • Chứng chỉ IELTS có 2 loại: IELTS Academic và IELTS General Training.
  • Bài thi IELTS gồm 4 phần: nghe, nói, đọc và viết.
  • Ưu điểm: rất thông dụng và công nhận trên toàn thế giới.

Ba mẹ làm gì để trẻ đạt chứng chỉ tiếng Anh toàn cầu?

Đối với trẻ từ 0 – 5 tuổi, đây là giai đoạn tốt nhất để học ngôn ngữ mới. Ba mẹ có thể giúp con trong việc nâng cao vốn từ vựng, thường xuyên thực hành nói tiếng Anh và xây dựng môi trường tràn ngập tiếng Anh. Đồng thời, ba mẹ có thể sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh như Monkey Junior và Monkey Stories để hỗ trợ con trong quá trình học.

Trẻ không cần phải lo lắng nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Quan trọng hơn cả, ba mẹ cần tập trung phát triển 4 kỹ năng tiếng Anh của trẻ và khuyến khích trẻ tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh. Ba mẹ không nên ép buộc con học theo tiến độ bạn bè nếu con chưa sẵn sàng, vì điều này chỉ tạo áp lực và ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ.

Qua những chia sẻ trên đây, ba mẹ hiểu và biết được tầm quan trọng của các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em. Nếu ba mẹ cần thêm thông tin và hỗ trợ, hãy liên hệ với Monkey Việt Nam để được tư vấn chi tiết.