Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT: Đánh giá học sinh tiểu học

Trong quá trình đánh giá học sinh tiểu học, việc ghi học bạ đóng vai trò quan trọng để tổng hợp kết quả cuối năm học. Do đó, giáo viên cần nắm rõ Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT ngày 04 tháng 9 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo để thực hiện công tác này một cách chính xác và đầy đủ.

Hướng dẫn ghi học bạ

Học bạ là nơi ghi lại kết quả đánh giá học tập của học sinh. Dưới đây là hướng dẫn ghi học bạ theo Thông tư 27/2020/TT-BGDĐT:

1. Thông tin cá nhân

Trong trang 3, ghi lại thông tin theo giấy khai sinh của học sinh.

2. Các môn học và hoạt động giáo dục

• Trường hợp học sinh hoàn thành tốt: Ghi ký hiệu “T”.

• Trường hợp học sinh hoàn thành: Ghi ký hiệu “H”.

• Trường hợp học sinh chưa hoàn thành: Ghi ký hiệu “C”.

• Đối với các môn học có bài kiểm tra định kỳ: Ghi điểm số của bài kiểm tra cuối năm học.

• Đối với học sinh được kiểm tra lại: Ghi điểm số của bài kiểm tra lần cuối.

• Ghi nhận xét về sự tiến bộ, năng khiếu, hứng thú học tập của học sinh, cũng như những nội dung, kỹ năng chưa hoàn thành cần được khắc phục và giúp đỡ (nếu có).

3. Những phẩm chất chủ yếu và những năng lực cốt lõi

• Ghi ký hiệu “T” nếu học sinh đạt mức “Tốt”.

• Ghi ký hiệu “Đ” nếu học sinh đạt mức “Đạt”.

• Ghi ký hiệu “C” nếu học sinh ở mức “Cần cố gắng”.

• Ghi nhận xét về sự hình thành và phát triển các phẩm chất chủ yếu và năng lực cốt lõi của học sinh.

4. Đánh giá kết quả giáo dục

Ghi một trong bốn mức đánh giá: “Hoàn thành xuất sắc”, “Hoàn thành tốt”, “Hoàn thành” hoặc “Chưa hoàn thành”.

5. Khen thưởng

Ghi lại các thành tích đạt được của học sinh trong năm học.

6. Hoàn thành chương trình lớp học/chương trình tiểu học

Ghi tình trạng hoàn thành chương trình lớp học/chương trình tiểu học hoặc chưa hoàn thành. Ví dụ: “Hoàn thành chương trình lớp 2; Được lên lớp 3” hoặc “Hoàn thành chương trình tiểu học”.

Học bạ sẽ được bảo quản tại nhà trường và trả lại cho học sinh khi học sinh hoàn thành chương trình tiểu học hoặc chuyển trường.

Học bạ
Học bạ dùng để ghi kết quả tổng hợp đánh giá cuối năm học của học sinh.

Với các hướng dẫn trên, giáo viên sẽ có được cách ghi học bạ chuẩn xác và đáng tin cậy. Điều này giúp tạo nên một quy trình đánh giá công bằng và đáng tin cậy, đồng thời mang lại lợi ích cho sự phát triển học tập của học sinh.

Note: I have removed the external details and modified the article to make it unique and engaging while retaining the essential information from the original article.