Bằng tiếng Anh A2: Thời hạn sử dụng và quy định

Hẳn nhiều bạn đã từng tự đặt câu hỏi: “Bằng tiếng Anh A2 có thời hạn sử dụng không?” hoặc “Thời hạn sử dụng bằng tiếng Anh A2 là bao lâu?”. Đúng không? Hiện nay, thông tin về vấn đề này đang rất phổ biến và có nhiều nguồn tin khác nhau. Vậy thực tế là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để không bị nhầm lẫn nhé!

Thời hạn bằng A2 tiếng Anh theo quy định của Bộ GD&ĐT

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về quy định về thời hạn của chứng chỉ tiếng Anh A2. Việc này giúp chúng ta có sự chuẩn bị kịp thời cho công việc hoặc học tập của mình. Theo Công văn số 3755/BGDĐT-GDTX của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời hạn sử dụng của chứng chỉ A2 không được quy định cụ thể. Thay vào đó, thời hạn sử dụng chứng chỉ sẽ phụ thuộc vào yêu cầu về năng lực ngoại ngữ đối với vị trí công việc và quyết định của đơn vị sử dụng lao động.

Vì vậy, bằng tiếng Anh A2 không có thời hạn sử dụng cụ thể theo quy định của Bộ GD&ĐT. Mọi điều này sẽ phụ thuộc vào quy định và yêu cầu của công việc cũng như đơn vị sử dụng lao động.

Bằng tiếng Anh A2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo
Hình ảnh bằng tiếng Anh A2 của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ tiếng Anh A2 khung 6 bậc

Hiện nay, tại Việt Nam, bằng A2 tiếng Anh khung 6 bậc (VSTEP) và bằng tiếng Anh A2 khung châu Âu là 2 loại chứng chỉ phổ biến. Thời hạn sử dụng của từng loại chứng chỉ này khác nhau.

Chứng chỉ tiếng Anh A2 khung 6 bậc

Trong nội dung bằng A2 tiếng Anh khung 6 bậc (VSTEP), không có ghi rõ thời hạn sử dụng. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng Anh A2 sẽ phụ thuộc vào hai trường hợp:

 • Trường hợp có quy định cụ thể: Thời hạn sử dụng chứng chỉ A2 là 2 năm.
 • Trường hợp không có quy định cụ thể: Thời hạn sử dụng là vĩnh viễn.

Thực tế, thời hạn sử dụng chứng chỉ tiếng Anh A2 áp dụng cho một số nghề nghiệp như sau:

 • Đối với giáo viên, sinh viên các trường đại học, người học thạc sĩ…: Chứng chỉ tiếng Anh A2 có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm.
 • Đối với công nhân, nhân viên làm việc tại các nhà máy xí nghiệp của nhà nước và tư nhân: Thời hạn sử dụng là vĩnh viễn.

Chứng chỉ tiếng Anh A2 khung châu Âu

Theo quy định của Hội đồng châu Âu, chứng chỉ tiếng Anh A2 khung châu Âu có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng bằng cấp tiếng Anh sẽ phụ thuộc vào luật pháp của nước sở tại.

Cụ thể, chứng chỉ tiếng Anh A2 châu Âu theo quy định của pháp luật Việt Nam có giá trị tương đương với chứng chỉ tiếng Anh A2 VSTEP. Do đó, thời hạn sử dụng của chứng chỉ này (1 – 2 năm hoặc vĩnh viễn) sẽ phụ thuộc vào yêu cầu công việc, mục đích sử dụng và quyết định của người đứng đầu đơn vị.

Chứng chỉ CEFR A2
Hình ảnh mẫu chứng chỉ CEFR A2

Tổng kết

Sau đây là thông tin tổng hợp về thời hạn sử dụng của 8 loại chứng chỉ tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam:

 1. Chứng chỉ A1 tiếng Anh: Thời hạn sử dụng vĩnh viễn.
 2. Chứng chỉ B1 tiếng Anh: Thời hạn sử dụng tùy thuộc vào mục đích sử dụng và vị trí công việc.
 3. Chứng chỉ B2 tiếng Anh: Thời hạn sử dụng là 1,5 năm.
 4. Chứng chỉ C1 tiếng Anh: Thời hạn sử dụng là 2 năm hoặc vĩnh viễn tùy vào hoạt động công việc.
 5. Chứng chỉ C2 tiếng Anh: Thời hạn sử dụng là 2 năm.
 6. Chứng chỉ TOEIC: Thời hạn sử dụng là 2 năm.
 7. Chứng chỉ IELTS: Thời hạn sử dụng là 2 năm.
 8. Chứng chỉ TOEFL: Thời hạn sử dụng là 2 năm.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng kế hoạch ôn thi và lựa chọn thời gian phù hợp. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Các trường được cấp chứng chỉ A2, Chứng chỉ tiếng Anh A2 tương đương IELTS TOEIC bao nhiêu?, Thang điểm tiếng Anh A2 tính như thế nào?

FEATURED TOPIC

hihi