Tiếng Anh B1: Các thông tin cấu trúc và cách luyện thi

Học tiếng Anh đã trở thành một xu hướng ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Nắm vững tiếng Anh không chỉ giúp bạn tạo điểm nhấn trong công việc mà còn mở ra nhiều cơ hội học tập và làm việc ở nước ngoài. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Anh B1 – một trong những chứng chỉ quan trọng và được nhiều người quan tâm.

Bằng B1 tiếng Anh là gì?

Bằng anh văn B1 là chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo KNLNN 6 Bậc Việt Nam. Xét theo khung tham chiếu chung châu Âu, bằng tiếng Anh B1 tương đương trình độ trung cấp. Vì tính ứng dụng cao, nhu cầu chứng chỉ ngoại ngữ B1 cũng cao nhất trong số các loại chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam.

Hình ảnh chứng chỉ tiếng anh B1
Hình ảnh chứng chỉ tiếng Anh B1

Cấp độ B1 tiếng Anh gồm những gì?

Vstep là hệ thống khung năng lực ngoại ngữ dựa trên khung tham chiếu châu Âu (CEFR). Điều này giúp cấp độ tiếng Anh B1 theo CEFR áp dụng tương đương cho KNLNN 6 Bậc.

Cấp độ B1 tiếng Anh thể hiện người đạt trình độ có đủ khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Theo hướng dẫn từ CEFR, người đạt tiếng Anh bằng B1 có thể:

 • Hiểu ý chính của những sự việc quen thuộc trong công việc, học tập, giải trí… và diễn đạt một cách rõ ràng.
 • Xử lý được hầu hết các tình huống có thể phát sinh khi đến một nơi nói tiếng Anh.
 • Viết nội dung đơn giản về các chủ đề quen thuộc hoặc sở thích cá nhân.
 • Mô tả kinh nghiệm và sự kiện, ước mơ, hy vọng và nguyện vọng, đồng thời đưa ra lý do và giải thích cho các ý kiến và kế hoạch.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về yêu cầu từng kỹ năng cho trình độ tiếng Anh B1, học viên có thể tham khảo thông tin tại bài viết “Trình độ tiếng Anh B1”.

Những ai cần chứng chỉ tiếng Anh B1?

Chứng chỉ tiếng Anh B1 dành cho những người không chuyên cần sử dụng ngoại ngữ để học tập và làm việc tại Việt Nam. Cụ thể, đối tượng cần sở hữu chứng chỉ B1 tiếng Anh bao gồm:

 • Học sinh THPT muốn được miễn thi ngoại ngữ xét tốt nghiệp THPT Quốc gia (Theo Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2025).
 • Sinh viên không chuyên ngoại ngữ cần đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh B1 để xét tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng.
 • Sinh viên nộp hồ sơ học thạc sĩ cần đáp ứng chuẩn tiếng Anh B1 đầu vào cao học theo quy định tại Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT.
 • Người đi làm, công chức, viên chức muốn thi tuyển, nâng lương, nâng ngạch.

Có thể thấy, giá trị của chứng chỉ tiếng Anh B1 rất quan trọng cho nhu cầu học tập và làm việc cơ bản. Dù không bắt buộc, học viên nên sở hữu chứng chỉ này để tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh.

Cấu trúc, thang điểm bài thi tiếng Anh B1 Vstep

Bài thi chứng chỉ tiếng Anh B1 Vstep được chia thành 4 phần tương ứng với 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cấu trúc và thang điểm từng phần thi như sau:

Phần thi Thời gian Số câu hỏi Thang điểm
Nghe 40 phút Gồm 3 phần, tổng 35 câu hỏi 0-10 điểm
Đọc 60 phút Gồm 4 bài đọc hiểu, tổng 40 câu hỏi 0-10 điểm
Viết 60 phút Gồm 2 phần: Viết thư, viết luận 0-10 điểm
Nói 10-12 phút Gồm 3 phần: Chào hỏi, thảo luận giải pháp, phát triển chủ đề 0-10 điểm

Bài thi B1 Vstep được sử dụng để đánh giá 3 bậc trình độ từ bậc 3-5. Điểm thi sẽ được tính và quy đổi ra trình độ tương ứng.

 • Mỗi phần thi kỹ năng được đánh giá trên thang điểm từ 0-10 điểm, làm tròn đến 0.5 điểm.
 • Điểm trung bình 4 kỹ năng sẽ được tính và làm tròn đến 0.5 điểm, được sử dụng để quy đổi ra trình độ tương ứng. Bài thi đạt điểm từ 4.0 – 5.5 điểm sẽ được cấp chứng chỉ tiếng Anh B1.

Một số câu hỏi về chứng chỉ tiếng Anh B1

1/ Chứng chỉ B1 tiếng Anh có thời hạn bao lâu?

Trên phôi bằng của tất cả các loại bằng chứng chỉ tiếng Anh B1 không có thông tin về thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của chứng chỉ B1 phụ thuộc vào đơn vị chủ quản nơi người sở hữu chứng chỉ học tập, làm việc.

2/ Chứng chỉ B1 tiếng Anh được quy đổi ra các chứng chỉ khác như thế nào?

Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định 66/2008/QĐ-BGDĐT và TT 05/2012/TT-BGDĐT để hướng dẫn quy đổi các chứng chỉ ngoại ngữ. B1 tiếng Anh tương đương:

 • TOEIC 255 – 450 điểm
 • IELTS 4.0-4.5 điểm

Học viên có thể tìm hiểu thêm chi tiết về các thông tin quy đổi này.

3/ Quy định mới về chuẩn đầu ra tiếng Anh B1

Chuẩn đầu ra tiếng Anh B1 được áp dụng cho đối tượng đang học thạc sĩ, tiến sĩ. Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT đã được sửa đổi bởi Thông tư 23/2017/TT-BGDĐT:

 • Chuẩn đầu ra tiếng Anh B1 không còn được sử dụng mà đã được nâng lên trình độ B2.
 • Trình độ B1 chỉ còn được áp dụng làm điều kiện đầu vào cho đối tượng thạc sĩ, tiến sĩ.

4/ Phân loại chứng chỉ tiếng Anh B1

Nếu dựa theo đơn vị cấp, có thể phân loại chứng chỉ tiếng Anh B1 như sau:

 • Chứng chỉ B1 Vstep: Là chứng chỉ bậc 3/6 trong KNLNN 6 Bậc Việt Nam.
 • Bằng B1 tiếng Anh chuẩn châu Âu (B1 CEFR), do Bright online LLC Academy tổ chức.
 • Chứng chỉ B1 Cambridge: Là kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ dựa theo khung châu Âu, tổ chức bởi Đại học Cambridge.
 • Chứng nhận B1 nội bộ: Là bài thi đánh giá năng lực ngoại chỉ sử dụng cho đối tượng sinh viên, học viên của đơn vị tổ chức (các trường đại học).

Thi chứng chỉ B1 tiếng Anh ở đâu?

Bài thi chứng chỉ tiếng Anh B1 được tổ chức và cấp bởi các trường đại học được Bộ cấp phép. Hiện có 30 trường đại học được phép tổ chức thi và cấp bằng B1 Vstep (thông tin đến tháng 2/2024).

Học viên có thể truy cập các trang web chính thức của Bộ Giáo dục để cập nhật danh sách mới nhất, hoặc tham khảo một số đơn vị tổ chức bài thi.

Học viên đăng ký thi B1 và đến điểm thi trực tiếp
Học viên đăng ký thi B1 và đến điểm thi trực tiếp

Hướng dẫn đăng ký thi B1 tiếng Anh

Để đăng ký thi chứng chỉ tiếng Anh B1 Vstep, học viên cần theo dõi lịch thi của các đơn vị tổ chức và thực hiện đăng ký theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Đăng ký dự thi

 • Học viên đăng ký trực tuyến qua hệ thống của Vstep hoặc tại các điểm đăng ký chính thức. Chọn địa điểm, ngày và giờ thi theo sự sắp xếp của đơn vị tổ chức thi.

Bước 2: Xác nhận thông tin và lấy số báo danh

 • Sau khi nộp hồ sơ, lệ phí và hoàn tất thủ tục đăng ký, đơn vị tổ chức thi sẽ thông báo lại thông tin kỳ thi cho thí sinh qua email.

Bước 3: Tham dự kỳ thi

 • Thí sinh tham dự kỳ thi theo đúng thông tin về địa điểm, thời gian mà nhà trường cung cấp.
 • Sau đó, thí sinh nhận kết quả thi và nhận chứng chỉ B1 nếu kết quả điểm đạt trình độ B1.

Thông thường sau 10-15 ngày dự thi, thí sinh sẽ nhận kết quả điểm thi. Nếu có kết quả thi đạt, chứng chỉ sẽ được cấp sau 20-30 ngày nhận kết quả.

Lệ phí và hồ sơ thi tiếng Anh B1

Lệ phí dự thi giao động trong khoảng 1.500.000 – 1.800.000 VNĐ/lần thi đối với thí sinh tự do. Mức lệ phí sẽ có sự thay đổi theo từng năm, do đó học viên cần tìm hiểu kỹ thông tin về lệ phí của đơn vị đăng ký thi.

Học viên có thể nộp lệ phí bằng hình thức chuyển khoản, thanh toán trực tuyến hoặc tiền mặt tại điểm đăng ký. Các đơn vị tổ chức thi không giới hạn số lần đăng ký thi, trừ trường hợp học viên bị cấm thi.

Khi nộp lệ phí, học viên cần đem theo hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

 • Phiếu đăng ký thi B1 theo mẫu của nhà trường
 • 03 ảnh 4x6cm (chụp trong vòng 06 tháng).
 • 01 bản photo công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu/Giấy phép lái xe.

Luyện thi chứng chỉ B1 tiếng Anh ở đâu chất lượng?

Để thi lấy chứng chỉ tiếng Anh B1 nhanh chóng, phương án tối ưu là đăng ký ôn tập tại các trung tâm luyện thi tiếng Anh. Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam là một trong những địa chỉ luyện thi uy tín được hàng ngàn thí sinh lựa chọn.

 • Các khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B1 đều tuân thủ nghiêm túc các quy định về giảng dạy, đào tạo. Chương trình học được chuẩn hóa kiến thức theo định dạng bài thi, đào tạo bài bản từ kiến thức nền tảng, hướng dẫn kỹ năng làm bài và áp dụng thực hành vào các bài thi thử.

 • Đồng hành cùng học viên trong suốt quá trình học là đội ngũ trợ giảng và giảng viên đứng lớp giàu kinh nghiệm. Các thầy cô hiện đang công tác tại khoa ngoại ngữ ở các trường Đại học Chuyên ngữ hàng đầu Việt Nam. Họ có chuyên môn cao và kinh nghiệm coi thi, chấm điểm các kỳ thi Vstep.

 • Lộ trình đào tạo gói gọn trong 10 buổi học được xây dựng từ kinh nghiệm luyện thi trong 3 năm với gần 300 khóa luyện thi ngoại ngữ. Lộ trình này giúp học viên có đủ kiến thức và kỹ năng trong thời gian ngắn hạn trước khi tham gia kỳ thi chính thức.

 • Đồng hành cùng học viên trong suốt lộ trình học tập, nhà trường cam kết hỗ trợ học lại, bổ sung kiến thức cho học viên trong trường hợp chưa thi đạt chứng chỉ. Giảng viên sẽ đánh giá lại trình độ và gợi ý lộ trình học bổ sung cho học viên, không phụ thu học phí cho tới khi thi đạt chứng chỉ.

Khi đăng ký khóa luyện thi, học viên sẽ được tham gia học thử miễn phí để trải nghiệm chất lượng giảng dạy. Nhận trọn bộ giáo trình được biên soạn tỉ mỉ, công phu từ đội ngũ giảng viên. Kèm theo đó là Học bổng “Phát triển tri thức” – hỗ trợ 20% học phí cho học viên đăng ký mới.

Khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B1 trực tiếp do giảng viên chuyên ngữ đào tạo
Khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B1 trực tiếp do giảng viên chuyên ngữ đào tạo

Tuyển sinh khóa luyện thi chứng chỉ B1 Vstep chuẩn Bộ Giáo dục

Để đáp ứng nhu cầu ôn luyện của đông đảo học viên, Trường Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam thông báo tăng số lượng các khóa học chứng chỉ tiếng Anh B1. Trường cung cấp hình thức học trực tuyến, tạo điều kiện cho học viên đăng ký dễ dàng.

Thông báo tuyển sinh lớp ôn thi chứng chỉ tiếng Anh B1 chuẩn Bộ GD&ĐT

1/ Đối tượng đăng ký:

 • Sinh viên các ngành học không chuyên ngoại ngữ.
 • Sinh viên nộp hồ sơ học thạc sĩ.
 • Chuyên viên, công chức các tỉnh thành.
 • Mọi đối tượng người đi làm có nhu cầu học chứng chỉ ngoại ngữ B1.

2/ Thời gian học:

 • Thứ 2, 4, 6, CN: Ca tối (18:00 – 20:00) – Ca tối (20:00 – 22:00)
 • Thứ 3, 5, 7: Ca tối (18:00 – 20:00) – Ca tối (20:00 – 22:00)
 • Thứ 7, Chủ nhật: Ca sáng (08:00 – 10:00) – Ca chiều (14:00 – 16: 00)

3/ Lộ trình đào tạo:

 • Buổi 1 – Buổi 8: Kiến thức trọng tâm kết hợp luyện kỹ năng Nói – Viết.
 • Buổi 9: Luyện kỹ năng Nghe.
 • Buổi 10: Luyện kỹ năng Đọc.

Học viên có 1 buổi test đầu ra để đánh giá chất lượng học và định hướng ôn tập thêm nếu kết quả thi thử chưa đạt.

4/ Giáo trình đào tạo:

 • Tài liệu hướng dẫn ôn tập từng kỹ năng.
 • Tổng hợp bộ đề thi Vstep mới nhất của các trường Đại học.

5/ Hồ sơ đăng ký khóa học:

 • Phiếu đăng ký dự thi.
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân.
 • 02 ảnh 3×4 (Mặt sau ghi rõ địa chỉ, họ tên và chụp rõ nét không quá 6 tháng).

6/ Lệ phí luyện thi: Theo niêm yết của nhà trường. Học viên đăng ký vui lòng nộp đầy đủ hồ sơ, lệ phí đúng thời hạn để tham gia học tập.

Khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B1 online
Khóa luyện thi chứng chỉ tiếng Anh B1 online

Hy vọng những thông tin mới nhất về kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh B1 sẽ giúp học viên tự tin và chuẩn bị tốt cho kỳ thi. Chúng tôi chúc bạn ôn tập tốt và đạt được chứng chỉ B1 trong thời gian ngắn nhất!