Hướng dẫn đo Transistor sống hay chết

Chào mừng đến với bài viết hướng dẫn đo transistor sống hay chết. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cách kiểm tra tình trạng transistor ngay tại nhà một cách đơn giản, chỉ với một chiếc đồng hồ đa năng.

Transistor có thể hỏng do nhiều nguyên nhân, như hỏng do nhiệt độ, độ ẩm, điện áp nguồn tăng cao hoặc chất lượng tự nhiên của transistor. Khi mua transistor mới, cũng nên kiểm tra trước khi lắp lên mạch. Để kiểm tra transistor, chúng ta có thể dựa vào cấu trúc của transistor để xác định tình trạng của nó.

Cấu tạo của Transistor

Nhìn vào hình vẽ cấu tạo, ta thấy mỗi transistor như là 2 diode ghép lại. Vì vậy, ta có thể áp dụng cách kiểm tra diode vào việc kiểm tra transistor. Sử dụng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, ta đưa về thang đo diode hoặc thang đo X10K để kiểm tra transistor.

Hướng dẫn đo Transistor sống hay chết

Kiểm tra Transistor NPN và PNP

• Kiểm tra Transistor NPN: Đo từ B sang C và từ B sang E. Nếu kim chỉ lên, tương đương như đo hai diode thuận chiều. Tất cả các trường hợp đo khác, kim không lên.

• Kiểm tra Transistor PNP: Đo từ B sang C và từ B sang E. Nếu kim chỉ lên, tương đương như đo hai diode thuận chiều. Tất cả các trường hợp đo khác, kim không lên.

Transistor có thể bị hỏng

• Đo thuận chiều từ B sang E hoặc từ B sang C, kim không lên: Transistor đứt BE hoặc đứt BC.
  • Đo từ B sang E hoặc từ B sang C kim lên cả hai chiều: Chập hay dò BE hoặc BC.
  • Đo giữa C và E kim lên: Bị chập CE.

Cách đo kiểm tra Transistor

Trước tiên, nhìn vào ký hiệu để xác định chân của transistor (ECB).

1. Chuẩn bị đồng hồ ở thang x1Ω.

2. Đo thuận chiều BE và BC. Kim lên.

3. Đo ngược chiều BE và BC. Kim không lên.

4. Đo giữa C và E. Kim không lên.
    => Transistor hoạt động tốt.

5. Chuẩn bị.

6. Đo thuận giữa B và E. Kim lên = 0 Ω.

7. Đo ngược giữa B và E. Kim lên = 0 Ω.
    => Transistor bị chập BE.

8. Chuẩn bị.

9. Đo cả hai chiều giữa B và E. Kim không lên.
    => Transistor đứt BE.

10. Chuẩn bị.

11. Đo cả hai chiều giữa C và E. Kim lên = 0 Ω.
    => Transistor bị chập CE.

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về cách đo transistor và kiểm tra tình trạng của nó. Đừng ngại để lại ý kiến đóng góp của bạn bên dưới. Xin chân thành cảm ơn!