Sự thay đổi đáng chú ý về Chứng chỉ Hành nghề Xây dựng

Bạn đã nghe tin vui chưa? Quy định về Chứng chỉ Hành nghề Xây dựng đã được cập nhật theo Nghị định số 35/2023/NĐ-CP mới nhất. Những thay đổi này sẽ mang lại nhiều tiện ích cho công việc của bạn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Miễn chứng chỉ cho cá nhân

Theo quy định cũ, không yêu cầu cá nhân phải có chứng chỉ hành nghề. Nhưng giờ đây, các cá nhân thiết kế, giám sát hệ thống thông tin liên lạc, viễn thông trong công trình, thiết kế và giám sát công tác hoàn thiện công trình xây dựng như trát, ốp lát, sơn, lắp đặt cửa, nội thất và các công việc tương tự khác, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của công trình sẽ được miễn chứng chỉ. Các hoạt động xây dựng đối với công trình cấp IV, công viên cây xanh, đường cáp truyền dẫn tín hiệu viễn thông cũng theo quy định mới này.

Cấp chứng chỉ hành nghề lần đầu

Quy định về cấp chứng chỉ hành nghề lần đầu giờ đây được giải thích rõ ràng hơn. Các trường hợp lần đầu được cấp chứng chỉ là khi người đó chưa có chứng chỉ hoạt động xây dựng trong lĩnh vực mà họ mong muốn. Nếu bạn đã có chứng chỉ trong một lĩnh vực và muốn bổ sung lĩnh vực khác, bạn cũng có thể nộp đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề lần đầu cho lĩnh vực mới đó.

Gia hạn chứng chỉ hành nghề

Khi gia hạn chứng chỉ, thời gian gia hạn đã được nâng lên từ 3 tháng lên 6 tháng tính từ thời điểm hết hạn. Điều này sẽ giúp bạn có thời gian dài hơn để làm thủ tục gia hạn chứng chỉ một cách thoải mái.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng đã được bổ sung. Bây giờ, bạn có thể được cấp chứng chỉ nếu bạn đã làm giám sát trưởng hoặc chỉ huy trưởng công trường, chủ trì thiết kế xây dựng ở một công trình từ cấp I trở lên hoặc từ cấp II trở lên thuộc lĩnh vực bạn muốn đề nghị cấp chứng chỉ.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng

Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề định giá xây dựng cũng đã được bổ sung thêm. Bạn có thể được cấp chứng chỉ nếu bạn đã chủ trì thực hiện công việc quản lý chi phí đầu tư xây dựng ở ít nhất một dự án từ nhóm A hoặc từ nhóm B trở lên hoặc ở ít nhất một công trình từ cấp I hoặc từ cấp II trở lên.

Thay đổi về mẫu đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề

Mẫu đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề cũng có một số thay đổi. Trong trường hợp cấp lại chứng chỉ do hết hạn sử dụng hoặc bị rách nát, thất lạc, bạn không cần phải kê khai kinh nghiệm nữa. Tuy nhiên, trong trường hợp chứng chỉ hết hạn sử dụng, bạn vẫn phải cung cấp thông tin về kinh nghiệm làm việc của mình.

Đây chỉ là một số điểm nổi bật của quy định mới về Chứng chỉ Hành nghề Xây dựng. Bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comment bên dưới bài viết. Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Thân ái,

Sathachchungchi.vn

Image
Ảnh minh họa: Chứng chỉ Hành nghề Xây dựng

FEATURED TOPIC