Đối tượng cần có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và thời gian sử dụng

Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những đối tượng cần có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC và thời gian sử dụng của giấy chứng nhận đó.

Đối tượng cần có giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC

Theo Thông tư 66/2014/TT-BCA, có một số đối tượng bắt buộc cần tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC và CNCH để được cấp giấy chứng nhận. Cụ thể, những đối tượng sau đây:

• Người có chức danh chỉ huy chữa cháy theo luật Phòng cháy chữa cháy.
  • Cán bộ, đội viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy chuyên nghiệp.
  • Nhân viên làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc tiếp xúc với các chất gây cháy, nổ.
  • Người chỉ huy trên tàu lửa, tàu hỏa, tàu bay.
  • Người phục vụ trên phương tiện giao thông cơ giới từ 30 chỗ trở lên và phương tiện vận chuyển hàng có chất gây cháy, nổ.
  • Nhân viên làm việc trong cơ sở sản xuất, kinh doanh phương tiện về phòng cháy chữa cháy.
  • Các cá nhân khác có yêu cầu được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH.

Mọi công dân nên tham gia các lớp tập huấn, huấn luyện về nghiệp vụ PCCC và CNCH để trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Thời gian sử dụng giấy chứng nhận

Theo quy định của Cục CS PCCC và CNCH, có hai loại giấy chứng nhận nghiệp vụ PCCC và CNCH với thời hạn sử dụng khác nhau:

• Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC: Thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp.
  • Giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH: Thời hạn 5 năm tính từ ngày cấp đối với CNCH.

Tùy thuộc vào nhu cầu huấn luyện của người tham gia và quy định hiện hành, đơn vị chức năng sẽ cấp giấy chứng nhận phù hợp.

Cập nhật theo Nghị định mới nhất

Theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, đối tượng phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ về PCCC và chữa cháy bao gồm:

• Người có chức danh chỉ huy chữa cháy quy định tại luật Phòng cháy và chữa cháy.
  • Thành viên đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở.
  • Thành viên đội phòng cháy và chữa cháy chuyên ngành.
  • Nhân viên làm việc trong môi trường có nguy hiểm về cháy, nổ hoặc tiếp xúc với hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ.
  • Người điều khiển phương tiện, người làm việc trên phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hành khách trên 29 chỗ ngồi và phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ.
  • Nhân viên làm nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở thuộc danh mục quy định.
  • Thành viên đội, đơn vị phòng cháy và chữa cháy rừng.

Như vậy, không phải tất cả đối tượng đều phải thực hiện huấn luyện về phòng cháy chữa cháy, mà phải căn cứ vào những đối tượng bắt buộc quy định và số lượng người lao động để xác định thành viên đội phòng cháy chữa cháy cơ sở. Tuy không bắt buộc tất cả nhân viên tham gia huấn luyện, nhưng để đảm bảo an toàn, nên tổ chức huấn luyện phòng cháy chữa cháy với sự có mặt của đầy đủ nhân viên.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký cấp giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo Nghị định 136/2020/NĐ-CP, vui lòng liên hệ PCCC 3S qua số điện thoại 0981.663.114 (Call – Zalo).